Cổng thông tin chính thức của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - Tổ chức đại diện cấp quốc gia của các Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

24 cuốn sách thay đổi cuộc đời

09:07:31 19/07/2017

Những cuốn sách có thể sở hữu sức mạnh không tưởng. Chúng nuốt chửng ta, lôi ta vào những cuộc phiêu lưu và ảnh hưởng tới cách ta suy nghĩ. Những cuốn sách có thể là người thầy dạy ta nhiều điều, là người truyền động lực cho ta bước về phía trước, mang lại cho ta những góc nhìn mới và định hình con người ta. Sức mạnh lớn nhất mà những cuốn sách mang lại là khả năng thay đổi cuộc đời chúng ta mãi mãi. Tôi đã hỏi những người đồng nghiệp của mình tại Business Insider về 1 cuốn sách ảnh hưởng lớn tới họ và dưới đây là danh sách câu trả lời.

1. "The Road" - Cormac McCarthy (Con đường)

"Cuốn sách này mang lại cho tôi cảm giác chân thực nhất về cái chết của mình. Tôi thường cảm thấy rất biết ơn vì điều đó nhưng không phải mọi lúc. Nó cũng khiến tôi trân trọng thời gian được làm cha hơn" - Nicholas Carlon, tổng biên tập của tờ Insider.

Tóm tắt sách của Amazon: Một người cha cùng cậu con trai của mình đi lang thang trên nước Mỹ sau 1 trận cháy. Chẳng còn gì di chuyển trong khung cảnh tan hoang với đám tro bụi bay trong gió. Trời lạnh tới cắt da và chuyển sang màu xám khi tuyết rơi. Bầu trời tối đen như mực. Điểm đến của họ là bờ biển dù chính họ cũng không biết có điều gì, nếu quả thực có 1 điều gì, đang chờ đợi họ ở đó. Họ chẳng có gì ngoài 1 khẩu súng lục để bảo vệ mình khỏi những bầy thú rập rình trong rừng, quần áo họ đang mặc, những đồ ăn thu lượm được trên đường đi và người đồng hành của mình.

"The Road" là câu chuyện cảm động về 1 chuyến hành trình. Cuốn sách khiến người đọc tưởng tượng ngay tới 1 tương lai không còn chút hy vọng nào nhưng ở đó, người cha và con trai anh ta, "mỗi người là cả thế giới với người kia", đã có thể vượt qua được nhờ vào tình yêu. "The Road" tuyệt vời bởi tầm nhìn rộng mở mà nó mang lại, suy ngẫm thẳng thắn về tất cả những gì tốt đẹp nhất và tồi tệ nhất mà chúng ta có thể có: hủy diệt tới cực điểm, kiên định ngay trong khi đã mất hết hy vọng và lòng tốt. Tất cả đã giúp 2 người sống sót khi phải đối mặt với thảm họa và sự hủy diệt toàn diện.

2. "The Tao of Pooh" - Benjamin Hoff (Đạo của Pooh)

"Tôi đọc cuốn sách này khi còn học đại học và nó thực sự đã thay đổi hoàn toàn cách tôi nhìn thế giới. Đó là một cuốn sách vui nhộn về Đạo giáo - một nhánh của triết học phương Đông - và mở rộng tầm nhìn cho mọi người (như tôi chẳng hạn) luôn cố gắng quá nhiều, không biết rằng sẽ sống tốt hơn khi biết cách thư giãn và thuận theo tự nhiên. Tôi vẫn luôn tự nhắc mình rằng chẳng có gì thực sự tốt hoặc xấu, đó chỉ là 1 điều thú vị trong 1 ngày mà chúng ta nên biết ơn mà thôi" - Jenna Goudreau, phó tổng biên tập.

"Cuốn sách này mang tới cho tôi ý tưởng rằng sự đơn giản không phải là kẻ thù của cảm giác hài lòng mà nó chính là cốt lõi. Sự góp mặt của những nhân vật đáng yêu và quen thuộc cũng giúp ý tưởng ở mãi trong đầu tôi" - Christina Sterbez, biên tập viên cuối tuần.

Tóm tắt sách của Amazon: Pooh như thế nào? Đạo của ai? Đạo của Pooh ư? Cuốn sách tiết lộ 1 trong những nhân vật Đạo giáo vĩ đại nhất thế giới lại không phải là người Trung Quốc - hay 1 triết gia đáng kính trọng nào - mà lại là chú gấu Pooh luôn bình tĩnh và hay suy nghĩ - nhân vật Winne-the-Pooh (hay còn gọi là gấu Pooh) của tác giả A. A. Milne. Trong khi chú lựa Eeyore luôn lo lắng, chú lợn Piglet luôn do dự, chú thỏ Rabbit luôn tính toán, chú cú Owl luôn tỏ vẻ thông thái thì Pooh chỉ đơn giản là như vậy. Và đó chính là manh mối tới trí tuệ bí mật của Đạo giáo".

3. "Anna Karenina" - Leo Tolstoy

"Đây là tác phẩm văn học hư cấu khá hiếm có thể khiến tôi thay đổi cách nhìn nhận thế giới. Nó khiến tôi muốn trở thành người có đạo đức hơn, một con người tốt hơn" - Paul, biên tập viên mảng giải trí.

Tóm tắt sách của Amazon: Được cho là 1 trong số những cuốn tiểu thuyết vĩ đại nhất từng được viết ra, "Anna Karenina" của Tolstoy là 1 câu chuyện cổ tích tình yêu cổ điển và cuộc ngoại tình lấy bối cảnh xã hội thượng lưu ở Moscow và Saint Petersburg.

"Là 1 kiệt tác mang lại rất nhiều giá trị, cuốn tiểu thuyết này kể lại diễn biến chuyện tình bất hạnh của Anna - một phụ nữ vô cùng xinh đẹp đã kết hôn với Crount Vonsky - một người lính giàu có trong quân đội. Đồng thời, Tolstoy cũng khéo léo đan kết cuộc đời của nhiều nhân vật khác, mang lại thế giới sống động về bối cảnh xã hội nước Nga cuối thế kì 19. Matthew Arnold đã nhận xét trong bài viết kỉ niệm Tolstor của mình: "Chúng ta không coi "Anna Karenina" là một tac phẩm nghệ thuật mà coi nó như 1 mảnh ghép của cuộc đời này".

4. "Where the Sidewalk Ends" - Shel Silverstein (Đoạn cuối vỉa hè)

"Đây là 1 trong những cuốn sách yêu thích nhất của tôi. Tôi thích nó khi còn là 1 đứa trẻ và vẫn tìm thấy niềm khi khi được lật giở từng trang khi đã là người lớn như bây giờ. Silverstein thực sự biết cách lôi cuốn trẻ em và khiến chúng thích thú với việc đọc (vả cả đọc thơ nữa) - đó không phải 1 thành tích nhỏ chút nào" - Ellen Hoffman, biên tập viên thương mại.

Tóm tắt sách của Amazon: Bộ sưu tập các bài thơ cổ điển thực sự vui nhộn và cũng rất tuyệt vời này là tác phẩm được yêu thích nhất của Shel Silverstein qua mọi thế hệ.

Ở đoạn cuối vỉa hè, thế giới của Shel Silverstein bắt đầu. Ở đó, bạn sẽ bắt gặp 1 cậu bé biến thành màn hình tivi và một cô gái ăn cá mập. Ở đó có loài thú 1 sừng Unicorn và loài lợn rừng Bloath, còn có cả Sarah Cynthia Sylvia Stout - người chẳng bao giờ đi đổ rác. Đó là nơi mà bạn sẽ lau chính chiếc bóng của mình và trồng cả 1 vườn kim cương, nơi có những đôi giày biết bay, những người chị em có thể bán đấu giá và cá sấu cũng phải đi gặp nha sĩ.

5. "Love Is a Mix Tape" - Rob Sheffield (Tình yêu là 1 cuộn băng cát xét)

Như một dân ghiền âm nhạc tuổi thiếu niên chính hiệu, "Love Is a Mix Tape" cho bạn biết rằng chẳng có vấn đề gì với việc nghe các bản ghi âm và biết được về âm nhạc nhiều hơn những gì mà người thường có thể biết. Đây cũng là câu chuyện về tinh yêu, chia sẻ tình yêu và âm nhạc với người khác. Tôi đã mượn nó quá nhiều lần (hộ bạn bè nữa) tới nỗi có thể tìm thấy nó trong thư viện Barnes & Noble mà không cần mở mắt" - Brandt Ranj, phóng viên công nghệ.

Tóm tắt sách của Amazon: Những cuốn băng cát xét - chỉ cần ngồi một chỗ và bạn sẽ được đưa tới mốc thời gian khác trong đời mình. Với Rob Sheffield - tác của của cuốn "Turn Around Bright Eyes", thời gian là một trong những tình yêu kì diệu và nỗi đau đớn không thể chịu nổi. Một khoảng thời gian kéo dài 7 năm, bắt đầu từ khi 1 chàng trai gặp được cô gái trong mơ của mình và kết thúc khi nhìn cô chết trong tay anh.

Sử dụng danh sách 15 cuốn băng cát xét yêu thích nhất của mình, Rob chỉ cho ta thấy sức mạnh của âm nhạc với khả năng làm cầu nối giữa người người với người và sở hữu sức mạnh lớn hơn cả cái chết. Bạn sẽ đọc những từ này, và có lẽ ngạc nhiên, với cảm giác thích thú trong tim và 1 bài hát hiện lên trong trí óc - bài hát bất chợt đến với suy nghĩ của bạn khi nghĩ về tình yêu của đời minh.

6. "Godel, Escher, Bach: An Eternal Golden Braid" - Douglas R. Hofstadter

"Đây là 1 cuốn sách tuyệt vời về toán học, nghệ thuật, vật lý, máy tính và bản chất của trí thông minh. Khá khó khi phải tóm tắt nội dung trong vài dòng nhưng đọc cuốn sách này ở trường cấp 3 đã tạo ra ảnh hưởng vô cùng lớn lên quyết định học toán ở trường đại học của tôi sau đó" - Andy Kiersz, phóng viên chuyên ngành toán.

Tóm tắt sách của Amazon: Mọi thứ đều là 1 biểu tượng và các biểu tượng có thể kết hợp để tạo thành những mẫu (pattern). Các mẫu đều rất đẹp và tiết lộ những sự thật lớn hơn. Đó là ý tưởng trung tâm trong tư tưởng của Kurt Godel, M. C. Escher và Johann Sebastian Bach, có là là 3 bộ óc vĩ đại nhất trong 1 phần tư thế kỉ trước. Trong tác phẩm nhân văn của mình, Hofstadter kết hợp các tác phẩm của nhà toán học Godel, nghệ sĩ đồ họa Escher và nhà soạn nhạc Bach.

Godel, Escher, Bach là tác phẩm quý giá đoạt giải Pulitzer về các thiên tài, khám phá trước tác từ bộ não của những thiên tài này với sự trợ giúp của các ví dụ lịch sử và các câu đố rèn luyện trí não. Đây không phải là cuốn sách dành cho những người lờ mờ hay lười biếng, nó sẽ chỉ ra rõ hơn bất kì cuốn nào khác, ý nghĩ của việc nhận ra các biểu tượng và mẫu trong khi những người khác chỉ thấy vũ trụ. Chạm tới toán học, máy tính, văn học, âm nhạc, trí thông minh nhân tạo, Godel, Escher, Bach là tác phẩm thử thách cuộc sống đầy tiềm năng.

7. "The Woodlanders" - Thomas Hardy (Cư dân trong rừng)

"Hardy không nổi tiếng nhờ những tiểu thuyết như "Tess of the d'Ubervilles" và "Far From the Madding Crowd" nhưng "The Woodlanders" là cuốn sách đầu tiên mà tôi thực sự yêu thích. Là 1 sinh viên văn, khía cạnh kĩ thuật của Hardy hoàn toàn không khiến tôi ngạc nhiên, nhưng chính sức mạnh của 1 vài trang cuối đã ở lại trong tôi nhiều năm trời sau đó. Đây là cuốn tiểu thuyết về về thời Victoria đẹp nhất và không nghi ngờ gì, cũng là cuốn bị đánh giá thấp so với giá trị thực của nó. Cũng như những tác phẩm tuyệt vời khác, bạn sẽ nghĩ về "The Woodlanders" lâu sau khi đã đọc xong cuốn sách. Nó sẽ ám ảnh bạn" - Adam Payne, Fellow kỹ thuật số tại Business Insider UK.

Tóm tắt sách của Amazon: Khi cô gái nông thôn Grace Melbury quay trở về nhà từ ngôi trường thuộc tầng lớp trung lưu, cô cảm thấy mình đã ở địa vị cao hơn người hôn phu, cũng là 1 người người đàn ông sống trong rừng bình thường tên là Giles Winterborne. Dù việc hôn nhân giữa 2 người đã được thỏa thuận trước nhưng Grace lại thấy mình bị cuốn hút bởi tiến sĩ Edred Fitzpiers, một người nhạy cảm mới chuyển tới khu vực của họ - đây là 1 mối quan hệ mà người bố tham vọng có được vị trí xã hội cao của cô rất khuyến khích. Cuốn tiểu thuyết về sự phản bội, thất vọng và những thỏa thuận đạo đức của Hardy họa nên một cộng đồng biệt lập và những ảnh hưởng tai hại từ bên ngoài. Qua chân dung Giles Winterborne, Hardy chỉ ra một người đàn ông phản ứng sâu sắc với những tác động từ thế giới tự nhiên và cho rằng cuối cùng thì họ cũng phản bội mình.

8. "Tuesdays With Morrie" - Mitch Albom (Những ngày thứ ba với thầy Morrie)

"Tôi đọc cuốn sách này vào năm cuối cấp 3 và năm cuối đại học. Đây là cuốn sách hoàn hảo để chọn khi bạn muốn bắt đầu 1 chương mới cho cuộc sống của mình. Nó mang lại thế giới quan mới và được viết với rất nhiều tình yêu, thực sự rất tươi mới. Nó đã giúp tôi chuẩn bị để đón nhận những thử thách và những khởi đầu mới." - Lauren Browning, đồng biên tập của các dự án đặc biệt.

Tóm tắt sách của Amazon: Có lẽ đó là ông bà, giáo viên hoặc 1 người đồng nghiệp, 1 ai đó lớn tuổi hơn, kiên nhẫn và khôn ngoan, một người có thể hiểu bạn khi bạn còn trẻ và đang tìm kiếm 1 thứ gì đó. Người này có thể giúp bạn nhìn thế giới như 1 nơi sâu sắc hơn, cho bạn những lời khuyên bổ ích để bước qua thế giới đó. Với Mitch Albom, người đó là Morrie Schwartz - giáo sư trong trường đại học của anh từ gần 20 năm trước.

Có lẽ, cũng giống như Mitch, bạn đang mất dấu người cố vấn của mình trên đường đời, ý nghĩa cuộc sống cứ mờ nhạt dần và thế giới dường như trở nên lạnh hơn. Liệu bạn có muốn gặp lại người cố vấn đó, hỏi người ấy những câu hỏi lớn vẫn ám ảnh mình, nhận những lời khuyên thông thái cho cuộc sống bận rộn hôm nay như cách bạn đã làm khi còn trẻ?

Mitch Albom đã có được cơ hội thứ hai. Anh đã gặp lại Morrie trong những tháng cuối cùng của đời ông. Biết rằng mình đang chết dần, Morrie quyết định gặp Mitch vào mỗi ngày thứ Ba, như thời họ còn ở trường đại học. Mối quan hệ này dường như biến thành 1 lớp học cuối học với bài học về cách sống. "Tuesdays with Morrie" là 1 biên niên sử kì diệu về khoảng thời gian họ ở cạnh nhau, qua đó Mitch đã chia sẻ những món quà cuối cùng của thầy Morrie tới thế giới.

9. Harry Potter and the Sorcerer's Stone - JK Rowling (Harry Potter và hòn đá phù thủy)

"Đây thực sự là cuốn sách thay đổi cuộc đời hoàn toàn bởi vì người đọc có thể đặt mình vào vị trí của Harry Potter và cảm nhận như thể mình đang du hành vào thế giới phép thuật, mãi mãi thay đổi dòng chảy của lịch sử. Các tác phẩm trong series truyện này cũng đều trưởng thành cùng Harry nên người đọc trẻ (và lớn tuổi) sẽ thực sự cảm thấy mình đang trưởng thành dần lên" - Caitlin Harper, giám đốc điều hành (Operation Manager, khác với CEO).

Tóm tắt nội dung sách của Amazon: Harry Potter không biết được cậu ta nổi tiếng thế nào. Đó là bởi cậu được nuôi dưỡng bởi 1 người dì cùng khổ và một người cậu kinh hãi trước việc Harry sẽ học để trở thành phù thủy thực sự, như ba mẹ cậu trước đây. Nhưng mọi thứ hoàn toàn thay đổi từ từ Harry được gọi học vào ngôi trường phép thuật khét tiếng, cậu bắt đầu khám phá ra những manh mối về xuất thân có tiếng của mình. Từ cách chào đón đầy bất ngờ của người bạn khổng lồ dễ thương cho tới các bài học độc đáo và những lớp học tràn ngập sự thú vị ở ngôi trường không bình thường, Harry ngày càng chìm sâu vào thế giới phép thuật mà trước đây cậu chưa từng biết tới sự tồn tại của nó và cũng tiến gần hơn đến với số mệnh cao quý của mình.

10. Why I Write - George Orwell (Lý do tôi viết)

"Đây là cuốn sách về hiểu ý thức tập thể và vượt qua nó để có thể suy nghĩ độc lập và tìm kiếm sự thật. Orwell là một trong những người luôn nghi ngờ và đặt câu hỏi trong thời đại của chúng ta. Cuốn sách này đưa người đọc đối diện với ý tưởng rằng không một ai là quá nhỏ bé để suy nghĩ 1 cách chặt chẽ về những ý niệm lớn lao. Chỉ là họ quá lười biếng hoặc quá an phận" - Linette Lopez, biên tập viên mảng tài chính.

Tóm tắt nội dung sách của Amazon: Một ảo tưởng có thể trở thành 1 nửa sự thật, 1 chiếc mặt nạ có thể thay đổi biểu cảm trên khuôn mặt. Những lập luận tương tự về việc dân chủ "cũng giống như" hoặc "cũng tệ như" chủ nghĩa toàn trị đã không để ý tới sự thực đó. Tất cả những lập luận kiểu đó đều đi tới kết luận rằng 1 nửa ổ bánh mì cũng như không có mẩu bánh mì nào. Dù đã chích 1 lỗ vào những lời dối trá của những chính trị gia, phân tích 1 cách dí dỏm tính cách của người Anh hoặc nói lên những sự thật khó mà chấp nhận về chiến tranh, tác phẩm không khoan nhượng với giá trị vô tận của George Orwell trở nên xác đáng, thú vị và cần thiết hơn bao giờ hết trong kỉ nguyên thay đổi không ngừng ngày nay.

11. Sleeping Where I Fall: A Chronicle - Peter Coyote (Ngủ nơi tôi ngã: Một biên niên sử)

"Peter Coyote hiện giờ là một diễn viên Hollywood thành công nhưng trong những năm 60s, ông là người hoàn toàn "phản văn hóa" (counter-culturist) sống cách xa những tiện nghi xã hội hàng ngàn dặm và cố gắng sống với những tư tưởng xã hội cực đoan thời bấy giờ. Cuốn tự truyện này đã dạy cho tôi biết rằng nếu bạn đang bị cuốn hút bởi những điều cực đoan thì nên sớm phát hiện ra nó, tới 1 mức độ nào đó. Coyote cuối cùng cũng nhận ra rằng cực đoan khó mà kéo dài và quay trở lại với cuộc sống bình thường. Mọi người đều cần biết được giới hạn của mình, trực tiếp và mắt thấy tai nghe chứ không qua trung gian nào cả" - Matthew DeBord, biên tập viên giao thông.

Tóm tắt nội dung sách của Amazon: Trong cuốn tự truyện sống động, hài hước và thông minh của mình, Peter Coyote đã làm sống lại 15 năm lao mình qua trái tim của phong trào phản văn hóa - hành trình đưa ông từ căn phòng yên tĩnh với những đặc lợi nhờ tư cách cậu con trai của nhà môi giới chứng khoán miền Đông (East Coast) cho tới cuộc sống hỗn độn của những vở kịch chính trị và cái nghèo đói tự mình áp đặt của những làn sóng xã hội miền Tây (West Coast) được biết đến với tên gọi The Diggers. Với nhóm sáng tạo những người nghệ sĩ và đồng thời cũng là những người tin rằng mình có thể mang lại tình trạng vô chính phủ, cho rằng nhiệm vụ của mình không gì khác ngoài việc tái tạo lại linh hồn chính trị và xã hội của quốc gia, Coyote và những người đồng hành của mình đã sớm trở thành những tay chơi đầy quyền lực.

Với giọng văn tự nhiên, vừa sống động nhưng không hề đa cảm, Coyote tiết lộ khía cạnh của tình yêu vẫn gặm nhấm con người được gọi là "tự do"; sự lo lắng và những vụ khủng bố bất ngờ vào đêm, những chuyến thăm chất đầy thuốc của những băng đảng đua xe tìm kiếm hội nhóm; và với những mong mỏi tìm kiếm bước đi tiếp theo của chính mình. Con đường đi qua cuộc cách mạng đã khiến Coyote ngày càng trưởng thành hơn và cũng khiến ông đóng vai trò quan trọng trong những chiến lược chính trị: từ một thành viên trong cộng đồng theo đuổi cách mạng triệt để cho tới vị trí Chủ tịch hội đồng nghệ thuật California, từ một người tập sự trong các vở kịch đường phố cho tới ngôi sao màn bạc".

12. Drown - Junot Diaz (Chìm)

"Tôi đọc "Drown" trong khi học năm nhất đại học và nó đã thay đổi ý niệm của tôi về văn chương cũng như những gì cấu thành nên văn chương. Trước "Drown", tôi không biết rằng 1 cuốn sách lại vừa có thể mang tính giải trí, vừa thiết thực mà cũng đầy chất nghệ thuật như vậy" - Zach Wasser, thực tập sinh video tại Tech Insider.

Tóm tắt nội dung sách của Amazon: Bộ sưu tập các câu truyện tuyệt vời này mang đến cái nhìn sơ qua không hề ủy mị về cuộc sống của những người nhập cư từ cộng hòa Dominic - và những bản báo cáo quan trọng bậc nhất về những lời hứa hẹn đầy mâu thuẫn của giấc mơ Mỹ - được tạo nên bởi một nhà văn Dominic có tầm ảnh hưởng và sức thuyết phục. Ông đã mô tả nhiều hơn việc đơn thuần thay đổi vị trí địa lý và qua đó truyền tải cái giá phải trả của việc rời bỏ văn hóa và quê nhà sau lưng - San Francisco Chronicle.

13. A Portrait of the Artist as a Young Man - James Joyse (Chân dung một chàng trai trẻ)

"Cuốn tiểu thuyết miêu tả quá trình trưởng thành của nhân vật chính này có ảnh hưởng rất sâu nặng tới cá nhân tôi, và tôi đã đọc đi đọc lại nó vài lần vào những cuối cùng của thời còn teen. Nhân vật chính bắt đầu hiểu được những sự thật quan trọng về bản thân mình, về gia đình, đất nước và thế giới của anh ta. Đây đơn thuần là cuốn tiểu thuyết tuyệt vời nhất từng được viết bằng tiếng Anh" - Daniel McMahon, biên tập viên sao chép và chỉnh sửa.

Tóm tắt nội dung sách của Amazon: Cũng như nhiều trước tác của James Joyce, "Chân dung một chàng trai trẻ" là cuốn sách có thực, mô tả lại cuộc đời và môi trường sống của chính tác giả người Ireland. Những trải nghiệm của người anh hùng trẻ tuổi trong cuốn tiểu thuyết, Stephen Dedalus, hé mở khung cảnh sống động và dường như được gợi lại từ cuộc sống thực, mang đến hình ảnh chân dung đầy chân thực về quá trình trưởng thành của chàng trai trẻ với trí thông minh, trái tim nhạy cảm và tính cách khác thường.

Sự thú vị của cuốn tiểu thuyết còn được khắc sâu bởi lối kể chuyện của James Joyce khi ông đưa cuộc đời thực của mình về thời kì được nuôi nấng và dạy dỗ tại nhà thờ Công giáo, vị linh mục Parnell và nền chính trị Ireland, trải nghiệm vai trò đầy mâu thuẫn của nghệ thuật và đạo đức (những vấn đề đi theo Joyce suốt cuộc đời), thử nghiệm đời sống tình dục và những hậu quả mà nó để lại, cuối cùng là quyết định rời bỏ Ireland.

Rất nhiều chi tiết mang lại hiểu biết sâu sắc về nghệ thuật của Joyce, kiệt tác nửa tự truyện này vẫn là tác phẩm cần phải có trong bất kì chương trình học về văn học hiện đại nào.

14. I Shouldn't Be Telling You This - Kate White (Lẽ ra tôi không nên nói với bạn điều này)

"White nhắc lại thời gian khi cô đang thuê người lấp đầy vị trí trong nhóm của mình. Sau khi đã tìm được người, cô mới nghe đồn phong phanh rằng một trong những biên tập viên hiện tại khá buồn vì không được cân nhắc cho vị trí đó. Kate thắc mắc rằng "Làm sao mà tôi biết được cô ấy muốn nó? Cô ấy có nói với tôi đâu". Quan điểm đầy bối rối nhưng rất chân thực đó thực sự có ảnh hưởng lớn tới tôi, một người không bao giờ thích đòi hỏi điều gì. Chỉ vục mặt và làm việc chăm chỉ là không đủ nếu bạn muốn đạt được điều gì trong công việc thì phải biết đặt yêu cầu. Nếu không thì làm sao mà sếp của bạn biết được, dù anh ta rất rạch ròi nhưng lại không hoàn toàn tâm lý cho lắm?" - Libby Kane, biên tập viên mảng Strategy và Your Money.

Tóm tắt nội dung sách của Amazon: Trong cuốn sách "I Shouldn't Be Telling You This", White chia sẻ bí mật thành công của mình. Một cuốn sách định hướng sự nghiệp thắng thắn, thông minh, dí dỏm cho phụ nữ, "I Shouldn't Be Telling You This" là cuốn sách hoàn hảo cho bối cảnh nền kinh tế hiện tại, dù bạn chỉ mới bắt đầu bước vào chốn công sở, quay trở lại sau đợt nghỉ sinh dài hay chỉ đơn giản là tìm kiếm 1 sự thay đổi trong sự nghiệp, mang lại những lời khuyên hữu ích và những chiến lược để đương đầu với mọi tình huống từ người cách tân kiên cường - người đã tăng số lượng phát hành tờ Cosmo lên nửa triệu bản mỗi tháng.

15. The Power of Now: A Guide to Spiritual Enlightenment - Echkhart Tolle (Sức mạnh của hiện tại)

"Cuốn sách này dạy cho tôi biết rằng hầu hết các vấn đề của chúng ta thực ra đều được tạo từ trong tâm trí. Chúng có thể là căng thẳng vì điều gì đó, lo lắng về một chuyện gì trong tương lai chưa hề xảy ra. Nếu bạn ngừng nghĩ về chúng và đơn giản là tập trung vào những gì đang xảy ra vào hiện tại thì sẽ ngay lập tức, bạn tìm thấy 1 phiên bản khác của mình, bình yên hơn, hạnh phúc hơn" - Julie Bort, biên tập viên mảng doanh nghiệp.

Tóm tắt nội dung sách của Amazon: Để bước vào hành trình đến Hiện tại, chúng ta sẽ phải bỏ lại sau lưng những phân tích lý tính và cái tôi, bản ngã tự tạo. Từ những trang đầu tiên trong cuốn sách phi thường của Eckhart Tolle, chúng ta dần dần du hành lên cao, hít thở bầu không khí nhẹ nhàng và tươi mát. Chúng ta kết nối với bản chất không thể hủy diệt của sự tồn tại, "một cuộc sống với hiện tại bất diện vượt qua dạng thức có thể đong đếm được với sự sống và cái chết". Dù hành trình này đầy thử thách, Eckhart Tolle sử dụng ngôn ngữ đơn giản và hình thức hỏi - trả lời rất dễ hiểu để hướng dẫn ta.

Hiệu ứng truyền miệng lan truyền ngay từ lần phát hành đầu tiên, "The Power of Now" là một trong những cuốn sách hiếm có sở hữu năng lực tạo ra trải nghiệm thực sự cho người đọc, một cuốn sách có thể thay đổi cuộc đời mỗi người, khiến nó trở nên tốt đẹp hơn.

16. The Outsiders - S.E. Hinton (Kẻ ngoại đạo)

"Tôi hiếm khi đọc lại sách nhưng tôi đã trở đi trở lại cuốn này trong nhiều năm. Nó nói về thời kì trung học nhưng lại rất thiết thực dù bạn đang ở độ tuổi nào. Cuốn sách cho bạn biết rằng thế giới có thể tối tăm và khó khăn ra sao nhưng cũng luôn có những điều tốt đẹp, những người tốt đẹp nếu bạn biết dừng lại để nhận ra họ. Một điều gì đó trong mâu thuẫn ấy khiến tôi đắm chìm trong trang sách dù đã đọc nó bao nhiêu lần" - Emmie Martin, phóng viên tạo danh sách và các tin nổi bật.

Tóm tắt nội dung sách từ Amazon: Một câu chuyện anh hùng về tình bạn và cảm giác thuộc về cuộc đời.

Không ai từng nói rằng cuộc sống là dễ dàng nhưng anh chàng Ponyboy lại khá chắc rằng mình đã khám phá ra mọi thứ. Anh biết rằng mình có thể tin tưởng vào những người anh em, Darry và Sodapop và anh cũng biết rằng mình có thể tin tưởng vào bạn bè, những người bạn thực sự chẳng thể làm gì cho anh như Johnny hay Two-Bit. Và khi Socs - một đứa trẻ xấu xa giàu có và độc ác thích đánh những "con ngỗng" như anh và những người bạn của anh - xuất hiện thì Ponyboy biết rằng anh có thể tìm chúng nếu muốn rắc rối. Nhưng một tối, ai đó đã đưa mọi chuyện đi quá xa và thế giới của Ponyboy đã đảo ngược hoàn toàn.

Được viết cách đây hơn 55 năm, "The Outsider" là một tác phẩm đầy kịch tính và và có giá trị bền lâu. Câu chuyện cổ điển của S.E. Hinton về chàng trai đi tìm chính mình bên rìa xã hội thường ngày vẫn sở hữu sức mạnh tới ngày hôm nay y như ngày đầu tiên nó được phát hành.
 

17. Mountains Beyond Mountains - Tracy Kidder (Núi non trùng điệp)

"Cuốn sách này khiến tôi nghĩ nhiều về việc liệu giúp những việc nhỏ nhặt cho nhiều người tốt hơn hay giúp một người việc gì đó thực sự lớn lao tốt hơn" - Dan Bobkoff, biên tập viên trong những dự án đặc biệt.

Tóm tắt nội dung sách của Amazon: Nhân vật trung tâm của "Mountains Beyond Mountains" là Paul Farmer. Là một bác sĩ, giáo sư trường Harvard, chuyên gia bệnh truyền nhiễm có tiếng tăm, nhà nhân chủng học, người nhận được giải thưởng MacArthur, Robin Hood của thời đại mới, Farmer được nuôi dưỡng và lớn lên trên xe bus, một con tàu và trong một ngôi trường y, nơi ông tìm ra tiếng gọi cho cuộc đời mình - chuẩn đoán và chữa trị những căn bệnh truyền nhiễm và mang lại những công cụ cứu mạng, những phương thuốc hiện đại cho những ai cần chúng.

Cuốn sách tuyệt vời này chỉ ra rằng những thay đổi lớn lao có thể được nuôi dưỡng trong những nghịch cảnh và rằng bằng cách nào mà ta có thể sống 1 cuộc đời có ý nghĩa như Farmer - vừa là một người dẫn đầu thông minh, lôi cuốn của nền y tế thế giới, vừa là 1 vị bác sĩ tới tận nhà bệnh nhân ở Boston hay những ngọn núi ở Haiti - phá vỡ những luật lệ thông thường để tìm ra kết quả.

"Mountains Beyond Mountains" đưa chúng ta từ Harvard tới Haiti, Peru, Cuba và Nga theo từng bước thay đổi trong suy nghĩ của Farmer khi ông thực hiện triết lý của mình "chỉ có 1 quốc gia thực sự, đó là loài người" - triết lý định hình tổ chức từ thiện công cộng nhỏ mà ông thành lập mang tên Partners In Health. Ông kêu gọi sự giúp đỡ từ Gates Foundation, George Soros, tổ chức y tế thế giới WHO và nhiều đơn vị khác cùng ông "chữa trị cho thế giới". Nằm trong trái tim của cuốn sách này là một cuộc sống dựa trên niềm tin, tri nhận về sự đúng đắn trong câu thành ngữ của người Haiti: "Beyond mountains there are mountains" có nghĩa là khi bạn giải quyết được 1 vấn đề thì một vấn đề khác sẽ lại tự phát sinh, bạn cần phải tiếp tục bước tới và giải quyết nó.

18. Animal's People - Indra Sinha

"Tôi đọc cuốn sách này trong 1 lớp học văn thời đại học và nó thực sự khiến tôi thay đổi suy nghĩ của mình về ý nghĩa thực sự của việc là con người. Đó là sự tranh đấu không ngừng nghỉ với cảm giác cô độc và khác biệt. Ngay cả khi viết về bi kịch và cảm giác vô vọng, Sinha vẫn tường thuật những trải nghiệm bên trong thế giới nội tâm của nhân vật chính với 1 vẻ đẹp vô ngần" - Shana Lebowitz, phóng viên chiến lược.

Tóm tắt nội dung sách của Amazon: Từ khi có thể nhớ được, Animal đã phải bò chứ không thể đi bình thường, lưng anh biến dạng không sao hồi phục được bởi thảm họa trong "đêm đó", khi làn khói độc từ 1 nhà máy địa phương nhanh chóng bao phủ khắp thị trấn Khaufpur và ngày tận thế đã ghé thăm khu ổ chuột của anh. Giờ đã ở tuổi 17, trường học là đường phố, anh sống bằng sự khôn lỏi của mình, dành ngày này qua ngày khác làm gián điệp cho các nhà chức trách địa phương và chăm sóc người ni cô già đã nuôi nấng anh - Ma Franci. Tối đến, anh mơ tưởng về Nisha - bạn gái của tên thủ lĩnh quân phiến loạn ở địa phương và băn khoăn không biết cảm giác làm tình sẽ thế nào.

Khi Elli Barber, một bác sĩ trẻ người Mỹ đến Khaufpur và mở 1 phòng khám miễn phí cho những người dân thị trấn - những người vẫn đang chịu hậu quả từ sự kiện thảm họa, cô đã phải đấu tranh để thuyết phục với họ rằng cô không ở đây để làm những việc tệ hại như Kampani. Animal đã vướng vào những sự kiện chằng chịt nhau, những âm mưu phá hoại, những vụ lừa đảo với 1 mục đích là biến những sự kiện diễn ra theo hướng có lợi cho mình.

Trần tục, thẳng thắn và hài hước, "Animal People" minh họa, chiếu rọi thế giới đen tối bằng ngọn đèn chớp nhoáng của sự hài hước và có chút điên rồ. Một câu chuyện cổ tích đầy kịch tính với những nhân vật không thể quên, một cái nhìn không hề run sợ hay nao núng trước ý nghĩa sự tồn tại của con người, của những vết thương không bao giờ lành và 1 tinh thần không bao giờ có thể bị dập tắt.

19. The Stranger - Albert Camus (Người xa lạ)

"Cuốn sách cho tôi 1 cách nghĩ hoàn toàn mới về thế giới - rằng con người cần phải tạo ra ý nghĩa cho chính mình, trong thế giới vốn chẳng có ý nghĩa gì này. Những gì mà tôi tri nhận được về thông điệp của cuốn sách ngày càng lớn dần theo quá trình trưởng thành của tôi" - Rich Feloni, phóng viên chiến lược cấp cao.

Tóm tắt nội dung sách của Amazon: Tiểu thuyết "The Stranger" của Albert Camus được xuất bản năm 1942 với chủ đề và quan điểm thường được cho là hình mẫu cho triết lý của Camus về sự vô lý và chủ nghĩa hiện sinh, mặc dù ông vẫn phủ nhận điều đó. Nhân vật chính là một Giám mục hiệu hòa Meursault - một người Algeri gốc Pháp lãnh đạm (1 công dân Pháp sống ở Bắc Phi, 1 người đàn ông Địa Trung Hải (an homme du midi) nhưng lại không hề dự phần vào nền văn hóa Địa Trung Hải truyền thống). Sau khi dự đám tang của mẹ mình, ông đã giết 1 người đàn ông Ả Rập 1 cách rất lãnh đạm khi nhận ra ông này là người Angeri gốc Pháp. Câu chuyện được chia thành 2 phần dưới góc nhìn của Meursault trước và sau khi trở thành kẻ sát nhân.

20. The Perks of Being a Wallflower - Stephen Chbosky (Đặc quyền của e thẹn)

"Cuốn sách người lớn hoàn hảo với tình dục, thuốc kích thích, rock 'n roll, tình yêu và tất cả những gì ngu ngốc nhất. Cuốn sách của tôi được đánh dấu và viết chèn lên như 1 cuốn nhật kí. Một câu chuyện đẹp, đơn giản song hành với sự hóm hỉnh chắc chắn sẽ cuốn hút chất teen đầy lo lắng trong mỗi người" - Caitlin Harper, quản lý hoạt động.

Tóm tắt nội dung sách của Amazon: Một câu chuyện người lớn không được nhiều người yêu thích nhưng có những khoảnh khắc khiến bạn thấy cảm động, thậm chí là có chút kích động và luôn đưa ra cái nhìn trung thực về đời sống học đường với tất cả những gì sáng chói nhất. Cuốn sách được chuyển thể thành phim với các diễn viên Logan Lerman và Emma Watson, "The Perks of Being a Wallflower" là 1 câu chuyện cổ điển, hiện đại, hài hước, ám ảnh và cảm động.

Cuốn sách lấy nhân vật chính là người quan sát rụt rè Charlie tỏng hành trình đi qua thế giới xa lạ từ thời niên thiếu sang thế giới người lớn của cậu. Buổi hẹn hò đầu tiên, những câu chuyện kịch tính trong gia đình và những người bạn mới, tình dục, thuốc kích thích và "The Rocky Horror Picture Show", những mất mát khủng khiếp, tình yêu tuổi trẻ và cuộc sống bên lề. Mắc kẹt giữa cố gắng sống cuộc sống của mình và cố gắng chạy trốn khỏi nó, Charlie phải học cách điều khiển những chuỗi ngày lao nhanh như tàu lượn siêu tốc, đầy hoang dại và đắng cay - với tên gọi "những ngày trưởng thành".

21. A Brief History of Time - Stephen Hawking (Lược sử thời gian)

"Nói rằng cuốn sách này có ảnh hưởng tới cuộc đời tôi vẫn còn là nhẹ, nó đã giúp định hình cuộc đời tôi. Cuốn sách mở rộng nhận thức của tôi về vẻ đẹp và sự tuyệt diệu mà sự sinh tồn hỗn loạn được sắp xếp có tổ chức của chúng ta mang lại, về những gì mà chúng ta có thể khám phá trong cuộc đời. Nó cũng cho tôi biết ngôi nhà chung của chúng ta nhỏ bé nhường nào, chúng ta nhỏ bé và đơn độc làm sao giữa vũ trụ và rằng chúng ta nên không ngừng sống và học hỏi hết mức có thể cho tới khi mọi thứ tan thành tro bụi" - Lianna Brinded, biên tập viên tài chính.

Tóm tắt nội dung sách của Amazon: Một cuốn sách đánh dấu mốc trong khoa học, được viết bởi 1 trong những bộ óc vĩ đại nhất trong thời đại chúng ta, cuốn sách của Stephen Hawking khám phá câu hỏi lớn: Vũ trụ ra đời như thế nào và điều gì tạo ra điểm khởi đầu? Thời gian có luôn trôi về phía trước? Vũ trụ có điểm cuối hay không - hoặc có biên giới hay không? Liệu có những chiều không gian khác hay không? Chuyện gì sẽ xảy ra khi tất cả kết thúc?

Được viết bằng thứ ngôn ngữ mà ai trong chúng ta cũng có thể hiểu được, "A Brief History of Time" đưa chúng ta vào thế giới đầy lạ lẫm của hố đen và hạt quark, của phản vật chất và mũi tên thời gian, của vụ nổ big bang và 1 vị chúa lớn hơn - nơi mọi khả năng đều là tuyệt diệu và không thể dự đoán trước. Với những hình ảnh thú vị và trí tưởng tượng tuyệt vời, Stephen Hawking đưa chúng ta gần hơn tới bí mật tối thượng nơi trái tim của sự sáng tạo.

22. Catch-22 - Joseph Heller

"Khi đọc Catch-22 ở trường trung học, tôi nghĩ câu chuyện trong cuốn sách - về chàng John Yossarian trong Lực lượng không quân, luôn cố mọi cách để không phải chiến đấu - thực sự hấp dẫn bởi khát khao tới điên cuồng muốn được tự do của chính tôi. Nhưng khi lớn lên, tôi lại rút ra cho mình những bài học mới: đừng bao giờ đặt niềm tin mù quáng vào hệ thống. Và ngay cả khi thế giới quanh bạn có vẻ điên rồ hay đang chống lại bạn, hãy làm tất cả những gì mình có thể để đứng lên bởi những gì mà bạn yêu quý có thể giúp bạn tỉnh táo" - Rachel Gillett, phóng viên sự nghiệp.

Tóm tắt nội dung sách của Amazon: Đặt trong bối cảnh nước Ý thời kì chiến tranh thế giới thứ II, đây là câu chuyện về chàng lính pháo thủ Yossarian, người anh hùng luôn trốn tránh nhiệm vụ, tức giận bởi hàng ngàn người anh chưa bao giờ gặp đang cố gắng giết anh. Nhưng vấn đề thực sự của anh ta không phải quân địch mà chính là đội quân của anh ta - đội quân với số lượng nhiệm vụ không ngừng tăng.

Nhưng một khi Yossarian cố gắng tự biện minh cho mình vì trốn tránh 1 nhiệm vụ được ủy thác, anh đã vi phạm điều luật Catch-22, một điều luật phức tạp điên rồ nhưng lại rất hài hước: 1 người đàn ông được cho là điên nếu anh ta tự nguyện lái máy bay để thực hiện 1 nhiệm vụ nguy hiểm, nhưng nếu anh ta đưa ra đề nghị chính thức chối bỏ nhiệm vụ thì anh ta lại được cho là không bị điên và vì thế, không thể từ chối nhiệm vụ.

23. Into Thin Air - Jon Krakauer (Tan biến)

"Trải nghiệm chuyến leo núi đầu tiên lên đỉnh Everest của Jon Krakaurer trong thảm họa Everest năm 1996 trở thành 1 nỗi kinh hoàng. Nhiều năm sau, ông vẫn nói rằng chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới là sai lầm lớn nhất trong đời mình và rằng ông vẫn phải đối mặt với những hậu quả mà nó gây ra sau đó. Jon đã cho ra đời những bài báo giật gân và có chiều sâu, nhưng cái giá phải trả thì sao? Cuốn sách mang lại cho tôi rất nhiều suy nghĩ về việc lựa chọn nghề nghiệp" - Jacqui Kenyon, biên tập viên chiến lược tổng hợp.

Tóm tắt nội dung sách của Amazon: Một đám mây cuồn cuộn xuất hiện không quá xa nơi đường chân trời nhưng khi đang đứng trên đỉnh Everest, nhà báo và cũng là người leo núi Jon Krakauer không hề thấy dấu hiệu nào cho biết sẽ có 1 trận bão lớn. Ông đã sai. Cơn bão lấy đi mạng sống của 5 người và khiến nhiều người khác - trong đó có Krakauer - vùi mình trong cảm giác tội lỗi đã là nguồn cảm hứng cho cuốn sách Into Thin Air - câu chuyện kể về thảm họa diễn ra vào tháng 5 năm 1996.

Viết "Into Thin Air", Krakauer mong muốn có thể giũ bớt cảm giác tội lỗi và để những câu hỏi xung quanh sự kiện này được ngủ yên. Việc cung cấp một bức tranh toàn cảnh về con người và sự kiện mà ông đã chứng kiến cũng như phải cám ơn (due credit) những người Sherpas đã tận tâm giúp đỡ không mệt mỏi đã khiến ông rất đau đớn. Ông cũng tránh nhắc tới những người như Sandy Pittman - một người giàu có mang theo máy pha cà phê trong hành trình thám hiểm. Những truy vấn mang tính cá nhân của Krakauer về thảm họa này mang lại những phân tích rất sâu về nguyên nhân xảy ra. Nhưng riêng với Krakauer, những buổi phỏng vấn và điều tra thêm chỉ khiến ông đưa ra quyết định rằng chính những đánh giá sai lầm của mình phải chịu trách nhiệm trực tiếp cho cái chết của những người leo núi đồng hành cùng ông.

Rõ ràng, Krakauer vẫn bị ám ảnh sau thảm họa và dù có đưa ra nhiều trường hợp cho thấy ông đã hành động vì người khác, thậm chí còn mang tính anh hùng, ông dường như vẫn không thể xem xét các trường hợp này 1 cách khách quan. Sau cùng thì bất chấp những đánh giá khách quan và có phần rộng rãi về hành động của những người khác, ông vẫn dành cho mình những lời chỉ trích.

24. Love You Forever - Robert Munsch (Yêu con mãi mãi)

"Lần đầu tiên bố mẹ đọc cho tôi nghe "Love You Forever" khi tôi 3 hay 4 tuổi và có lẽ từ đó, tôi đã đọc đi đọc lại hàng nghìn lần. Cuốn sách thiếu nhi cảm động này dạy tôi nhiều bài học quan trọng về sự sống và cái chết, về mối liên kết không thể tách rời giữa cha mẹ và con cái, và có lẽ quan trọng nhất là bài học về sự tồn tại của 1 tình yêu không điều kiện. Tất cả chúng đã thay đổi đời tôi. Phần con trẻ trong tôi thấy rất thoải mái khi biết rằng tình yêu mà bố mẹ dành cho tôi và tình yêu tôi dành cho họ không phải là điều mà bất kì ai cũng có thể có được" - Jacquelyn Smith, biên tập viên sự nghiệp.

Tóm tắt nội dung sách của Amazon: Một người phụ nữ trẻ ẵm đứa con trai mới sinh trong tay và nhìn cậu bé đầy âu yếm. Cô nhẹ nhàng hát cho cậu bé nghe: Mẹ yêu con mãi mãi, sẽ yêu con mãi mãi. Miễn là mẹ còn sống, mẹ sẽ luôn yêu con.

Và câu chuyện bắt đầu chạm tới trái tim của hàng triệu người trên toàn thế giới.

 

Theo QTM

Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận

Thăm dò ý kiến

    Những vấn đề nào doanh nghiệp quan tâm nhất

  • Giảm thuế
  • Cơ chế chính sách
  • Bán hàng giá rẻ
  • Lãi xuất ngân hàng
  • Hình thức khác
  • Thị trường

Liên kết website