Cổng thông tin chính thức của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - Tổ chức đại diện cấp quốc gia của các Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

3.900 tấn hải sản đông lạnh hậu Formosa: Phương án vì dân

10:08:34 30/08/2016

Thủ tướng đã có văn bản giao các Bộ, ngành liên quan lấy mẫu xét nghiệm, xử lý 3900 tấn hải sản đông lạnh của ngư dân tồn kho hậu Formosa.

Liên quan đến 3.900 tấn hải sản đông lạnh tồn kho tại 4 tỉnh thành miền Trung sau sự cố Formosa, mới đây ông Nguyễn Ngọc Oai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản đã xác nhận thông tin trên với báo chí.

Theo ông Oai, tại Thông báo số 259, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản giao các Bộ, ngành liên quan lấy mẫu xét nghiệm, xử lý.

3.900 tan hai san dong lanh hau Formosa: Phuong an vi dan 
Ảnh minh họa

Cụ thể, Bộ Y tế chịu trách nhiệm xét nghiệm các sản phẩm thủy hải sản tồn kho tại các kho lạnh, kho cấp đông. Nếu các lô hàng đảm bảo an toàn thực phẩm thì cấp giấy xác nhận đảm bảo an toàn thực phẩm để lưu thông, tiêu thụ.

Đối với các lô hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm thì tổ chức tiêu hủy theo quy định và hỗ trợ theo Quyết định 772/QĐ-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ cho các cơ sở thu mua, tạm trữ hải sản.

“Đối với sản phẩm khai thác, nuôi trồng thủy sản sau thời điểm Bộ TN-MT công bố chất lượng môi trường biển sẽ lấy mẫu giám sát công bố chất lượng an toàn thực phẩm để đẩy mạnh tiêu thụ trên thị trường trong và ngoài nước”, ông Oai nhấn mạnh.

Trước đó, tại hội nghị “Báo cáo tiến độ kê khai, thống kê thiệt hại do sự cố môi trường và bàn giải pháp chỉ đạo sản xuất thủy sản sau công bố của Bộ TN-MT”  tại tỉnh Thừa Thiên- Huế hôm 27/8, lãnh đạo 4 tỉnh miền Trung đã bày tỏ nhiều lo lắng khi hiện có một số lượng hải sản rất lớn, trong đó có cả hải sản được thu mua sau hiện tượng cá chết do Formosa xả thải đang tồn lại trong các kho đông lạnh nhưng các doanh nghiệp, chủ cơ sở chưa biết phải xử lý như thế nào.

Ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, hiện nhiều địa phương của tỉnh vẫn đang lưu tồn một lượng cá lớn trong các kho đông lạnh.

Do không xác định được thời điểm tôm, cá bị chết, người tiêu dùng đang lo ngại liệu tôm, cá có an toàn hay không nên hải sản đông lạnh bán không ai mua, người dân rất mong các Bộ, ngành có hướng giải quyết kịp thời.

Trong khi đó, tại tỉnh Quảng Bình cũng có khoảng 2.000 tấn hải sản tồn lưu trong các kho đông lạnh.

Theo ông Lê Minh Ngân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, hiện nhiều chủ cơ sở thu mua hải sản trước và sau thời điểm sự cố môi trường biển đều gặp khó khăn, nhiều cơ sở lâm vào nợ nần do hải sản bán không ai mua.

Trong khi đó, đại diện Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đề xuất rằng: “Cần tiêu hủy các kho hải sản đông lạnh được thu mua trước thời điểm tháng 6. Còn hải sản tồn kho được thu mua sau tháng 6 cần được kiểm tra, kiểm nghiệm cụ thể”.
 

Theo BĐV

Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

    Những vấn đề nào doanh nghiệp quan tâm nhất

  • Giảm thuế
  • Cơ chế chính sách
  • Bán hàng giá rẻ
  • Lãi xuất ngân hàng
  • Hình thức khác
  • Thị trường