HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA VIỆT NAM LÀ TỔ CHỨC THÀNH VIÊN CỦA ỦY BAN TRUNG ƯƠNG MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM

Bộ trưởng Công an: 'Hoạt động tín dụng đen như cướp ngày'

11:07:50 31/07/2018

Thượng tướng Tô Lâm cho rằng hoạt động cho vay tín dụng đen làm nảy sinh nhiều hệ luỵ khiến tội phạm hình sự gia tăng.

Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trượng Bộ Công an.Ảnh: Bá Đô

Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an. Ảnh: Bá Đô

Chiều 26/7 tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc 6 tháng đầu năm của Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm quốc gia (138), thượng tướng Tô Lâm (Bộ trưởng Công an) cho biết tình trạng vi phạm pháp luật và phạm pháp hình sự diễn biến phức tạp và xảy ra những vụ việc đặc biệt nghiêm trọng.

Tội phạm chiếm đoạt tài sản chiếm đến 68% số vụ tội phạm hình sự với các hành vi trộm cắp tài sản; cướp. cướp giật... Nhiều vụ nhà chức trách không xử lý được nên người dân đã tự giải quyết. "Tại nhiều địa phương người dân đã cùng nhau đánh chết trộm chó, đốt xe... và việc này lại gây ra các vụ phạm pháp hình sự, rất nhức nhối mà chưa giải quyết triệt để được", Bộ trưởng nói.

Người đứng đầu Bộ Công an cũng cho biết, báo cáo của các địa phương cho thấy tình hình tội phạm về tín dụng đen, cho vay nặng lãi đang diễn ra rất phức tạp. Nhiều tổ chức làm ăn phạm pháp thường tìm đến tín dụng đen vì dễ tiếp cận vốn mà không cần phải chứng minh... Việc cho vay tín dụng đen hiện nay đi liền với tài sản thế chấp là đất đai, nhà cửa, ruộng vườn; chỉ vài ngày nếu người dân không trả được tiền có thể bị mất nhà. "Vì thế bản chất việc cho vay này gần như cướp ngày", thượng tướng nhấn mạnh.

Lấy ví dụ về điểm nóng tín dụng đen tại tỉnh Gia Lai, Bộ trưởng cho biết dù đây là tỉnh cao nguyên còn có nhiều hộ nghèo song có tới trên 500 cơ sở cho vay nặng lãi.

Tụ điểm ma tuý Lóng Luông bị triệt phá, giá ma tuý tăng cao

Đại diện Bộ Công an cũng cho hay, tội phạm ma tuý được coi là "tội phạm của các loại tội phạm" nên từ đầu năm đã có phương án quyết liệt trấn áp. 6 tháng đầu năm, số ma tuý thu được bằng cả năm 2017. 

Cuối tháng 6, nhà chức trách đã tiêu diệt hai trùm ma tuý, triệt phá "đại bản doanh" của chúng ở Lóng Luông (Vân Hồ, Sơn La) nên cắt đứt điểm trung chuyển ma tuý đi nước thứ ba. Điều này khiến giá ma tuý ở nội địa tăng cao; tạiĐiện Biên, Thanh Hoá, Quảng Bình, Kom Tum... lại xuất hiện các đường dây mới. 

6 tháng qua, lực lượng công an trên toàn quốc đã triệt phá trên 1.000 băng nhóm, tội phạm; bắt, vận động đầu thú hơn 2.000 người bị truy nã ra đầu thú; phát hiện gần 9.000 vụ phạm tội kinh tế, hơn 200 vụ tham nhũng, chức vụ; phát hiện 12.500 vụ án ma tuý.


Theo VnExpress
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận

Thăm dò ý kiến

    Những vấn đề nào doanh nghiệp quan tâm nhất

  • Giảm thuế
  • Cơ chế chính sách
  • Bán hàng giá rẻ
  • Lãi xuất ngân hàng
  • Hình thức khác
  • Thị trường

Liên kết website