HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA VIỆT NAM LÀ TỔ CHỨC THÀNH VIÊN CỦA ỦY BAN TRUNG ƯƠNG MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM

Đoàn doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam sẽ sang Colombia tìm hiểu thị trường

02:03:28 28/03/2019
DNVN - Sáng 28/3, phái đoàn Phòng Thương mại Colombia Việt Nam do bà Chủ tịch Claudi Zambrano dẫn đầu đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) về chương trình hợp tác tìm hiểu thị trường giữa DN hai nước, trong đó nhấn mạnh kế hoạch đưa đoàn DN nhỏ và vừa Việt Nam sang Colombia giao lưu và hợp tác.
Phát biểu tại cuộc tại cuộc trao đổi, bà Claudi Zambrano cho biết: Sau khi kết thúc nhiệm kỳ là Đại sứ Colombia tại Việt Nam vào cuối năm ngoái, một số doanh nghiệp (DN) của Colombia thành lập Phòng Thương mại Colombia Việt Nam và họ đã đề nghị bà giữ chức chủ tịch của tổ chức này.
 
"Do vậy, trong chuyến thăm Việt Nam lần này, ngoài việc gặp gỡ, xin lịch làm việc với các cơ quan chức năng của Việt Nam, các hiệp hội DN như VINASME thì chúng tôi có gặp các DN để trình bày, thông báo việc thành lập Phòng Thương mại Colombia Việt Nam", bà Claudi Zambrano nói.
 
Khẳng định mối quan hệ tốt đẹp giữa hai bên, cũng như nhiều cơ hội hợp tác cho các DN có thể tìm hiểu và làm ăn với nhau, Chủ tịch Phòng Thương mại Colombia Việt Nam cho biết, tổ chức này đã hỗ trợ một số DN Việt Nam trong việc nhập khẩu các sản phẩm của Colombia. Đó là các DN gỗ, hoa, quả. Tuy nhiên, bà tin tưởng rằng, ngoài những mặt hàng này, Việt Nam - Colombi còn có tiềm năng ở nhiều lĩnh vực khác.
 
Bà Claudi Zambrano (giữa) - Chủ tịch Phòng Thương mại Colombia Việt Nam.

Bà Claudi Zambrano (giữa) - Chủ tịch Phòng Thương mại Colombia Việt Nam.

Hiện các DN Colombia mong muốn tìm kiếm những nhà phân phối Việt Nam bán buôn các sản phẩm của họ. Tuy nhiên, DN Việt Nam cũng có nhu cầu tìm kiếm các nhà phân phối tại Colombia. Do vậy, Phòng Thương mại Colombia Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ DN hai bên.
 
Liên quan tới việc mở văn phòng đại diện của Phòng Thương mại Colombia Việt Nam tại Việt Nam, bà chia sẻ: Bộ Công Thương Việt Nam thông báo sẽ hỗ trợ tìm hiểu các thủ tục mở văn phòng đại diện.
 
"Chúng tôi hi vọng, sau khi văn phòng đại diện được chính thức thành lập tại Việt Nam, chúng tôi có thể gửi thư mời cho các DN và thông qua VINASME gửi tới các DN thành viên trở thành thành viên của Văn phòng Thương mại Colombia Việt Nam. Chúng tôi mong muốn cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết nhất về thị trường của Colombia, và các nước Mỹ Latinh nói chung cho các DN của Việt Nam để có thể tiếp cận được thị trường khu vực này", bà Claudi Zambrano bày tỏ.
 
Cho rằng các DNNVV Việt Nam có nhiều khả năng xuất khẩu quy mô lớn, nữ Chủ tịch Phòng Thương mại Colombia Việt Nam thông báo với VINASME rằng, dự kiến hoạt động đầu tiên của phòng này là sẽ tổ chức đưa đoàn DN Việt Nam sang Colombia vào tháng 9 tới.
 
Trong dịp đó, sẽ có những hội thảo mà không chỉ có các đơn vị Colombia tham gia trình bày mà phía Colombia mong muốn phía VN cử các đại diện tham gia giới thiệu tại hội thảo về những cơ hội thị trường, tiềm năng hợp tác, khả năng xuất khẩu của DN Việt Nam để cộng đồng DN Colombia biết đến.
 
Toàn cảnh cuộc trao đổi.

Toàn cảnh cuộc trao đổi.

Phòng Thương mại Colombia Việt Nam cũng có thể trở thành cầu nối cho VINASME cũng như các hiệp hội DNNVV của Colombia. Theo đó, Phòng Thương mại Colombia Việt Nam sẵn sàng chia sẻ thông tin liên quan tới các hội thảo tổ chức tại Colombia cũng như có thể chia sẻ các DN Colombia về hội chợ thương mại, các hội thảo do phía Việt Nam tổ chức.
 
Đánh giá cao những ý tưởng của bà Claudi Zambrano, ông Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký VINASME cho biết, VINASME sẽ tìm kiếm đối tác bán hàng ở Việt Nam cho Colombia.
 
Ông Tô Hoài Nam (áo đen) - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký VINASME chia sẻ tại cuộc trao đổi.

Ông Tô Hoài Nam (áo đen) - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký VINASME chia sẻ tại cuộc trao đổi.

"Để tìm đối tác phù hợp cho các DN Colombia, điều chúng tôi cần nhất là các thông tin. Vì thế, chúng tôi giao Ban Kinh tế - Xúc tiến thương mại là đầu mối tiếp nhận thông tin về DN Colombia. Trên cơ sở đó, xây dựng phương án giới thiệu cùng với Hội nữ DNNVV của VINASME, cùng với các cơ quan chuyên môn để tìm được các đối tác cho phù hợp với các DN của Colombia", ông Nam đề xuất.
 
Cũng theo ông Nam, việc tổ chức đoàn DN Việt Nam sang Colombia thăm và giao lưu là ý tưởng rất là tốt, và ông rất ủng hộ ý tưởng này.
 
"Chúng tôi sẽ cố gắng tổ chức một đoàn từ 30 đến 50 DN. Sau chuyến công tác này, bà có thể thảo luận chi tiết với chúng tôi để chúng ta chuẩn bị, làm các thủ tục liên quan cho chuyến giao lưu vào tháng 9 tới", ông Nam chia sẻ với bà Claudi Zambrano.
 
Trong khi đó, bà Vũ Thúy Nga, Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nghiệp vừa và nhỏ thuộc VINASME, bày tỏ mong muốn biết trước được thông tin về các DN Colombia để tiến tới hợp tác.
 
"Trong Hiệp hội nữ DNNVV, các đơn vị kinh doanh nhiều mặt hàng khác nhau. Và chúng tôi mong muốn bên Colombia đáp ứng được gì để chúng tôi chuẩn bị. Và khi sang Colombia, họ sẽ gặp gỡ và trao đổi luôn việc kinh doanh của mỗi DN", bà Nga nêu ý kiến.
 
Đồng ý với đề xuất của bà Nga, bà Claudi Zambrano cho rằng, phía Colombia giao cho bà Đỗ Kim Chi, Đại diện tại Việt Nam Phòng Thương mại Colombia Việt Nam tiếp nhận thông tin của DN hai bên. Nếu như DN Việt Nam muốn liên hệ với đơn vị nào thì Phòng Thương mại Colombia Việt Nam sẽ là cầu nối để DN hai nước làm việc với nhau. DN Việt Nam nhận thấy đơn vị nào tiềm năng thì chúng tôi tiếp tục là cầu nối giữa hai DN với nhau.
 
Chủ tịch Phòng Thương mại Colombia Việt Nam cho biết thêm, hai bên cần vạch ra những lĩnh vực nào mà DN quan tâm đặc biệt nhất. Sau đó sẽ tập trung vào những lĩnh vực ưu tiên trước để việc hợp tác được hiệu quả.
 
Với những đề xuất và ý tưởng bên, VINASME và Phòng Thương mại Colombia Việt Nam bày tỏ sẵn sàng giúp đỡ DN mỗi bên vì tiềm năng thương mại hai nước rất lớn, đồng thời hi vọng hai bên sẽ hiểu nhanh hơn và hợp tác tốt với nhau trong tương lai, qua đó hỗ trợ nhiều hơn cho cộng đồng DN, đặc biệt là DNNVV của hai nước.
 
DNVN

Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận

Thăm dò ý kiến

    Những vấn đề nào doanh nghiệp quan tâm nhất

  • Giảm thuế
  • Cơ chế chính sách
  • Bán hàng giá rẻ
  • Lãi xuất ngân hàng
  • Hình thức khác
  • Thị trường

Liên kết website