Cổng thông tin chính thức của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - Tổ chức đại diện cấp quốc gia của các Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Doanh nghiệp vẫn phải 'đi đêm', 'bôi trơn' để được việc

10:05:42 18/05/2017
Theo Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Nguyễn Văn Thân, nhiều doanh nghiệp muốn được việc nhanh chóng thì phải "đi đêm", "bôi trơn"...

Tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) báo cáo, sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 35, Hiệp hội cơ bản tán thành và nhất trí báo cáo của Bộ Kế hoạch Đầu tư (KHĐT), Văn phòng Chính Phủ (VPCP), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Hiệp hội đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thủ tướng và Chính phủ góp phần gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN), hỗ trợ DN hoạt động sản xuất kinh doanh thuận lợi hơn.

Doanh nghiep van phai 'di dem', 'boi tron' de duoc viec - Anh 1

Ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Tuy nhiên theo ông Thân, hiện DN vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là gánh nặng về chi phí. Trong đó bao gồm cả chi phí chính thức và không chính thức.

Chi phí chính thức mặc dù đã giảm nhiều trong quá trình làm thủ tục thành lập DN, thủ tục thuế, hải quan. Tuy nhiên, chi phí tuân thủ pháp luật, thủ tục hành chính, thuế, lệ phí... vẫn còn ở mức cao trong chi phí chung của doanh nghiệp. Nhiều quy định còn chồng chéo, phức tạp, không cần thiết làm gia tăng chi phí của DN.

Ông Thân cũng nêu rõ, chi phí không chính thức trong lĩnh vực thuế, hải quan có xu hướng giảm (cụ thể năm 2015 là 28%, năm 2016 là 18.8%). Nhưng chi phí tiếp cận dịch vụ công như: Xin cấp chứng chỉ hành nghề, giấy phép trong quản lý đất đai, đánh giá tác động môi trường, tiếp cận vồn ngân hàng... chưa cải thiện.

Ngoài ra, DN vẫn còn bị thanh, kiểm tra thường xuyên, nhiều lần trong 1 năm trong các nội dung về phòng cháy chữa cháy, thanh kiểm tra về môi trường, an toàn thực phẩm…

Ông Thân cũng cho biết, chi phí chính thức và không chính thức còn cao dẫn đến giá thành cao, giảm cạnh tranh của doanh nghiệp và ảnh hưởng quyền lợi của người tiêu dùng.

Cũng theo ông Thân, nguyên nhân doanh nghiệp phải chi nhiều khoản không chính thức do từ phía các cơ quan công chức, viên chức nhà nước mặc dù Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách gỡ khó cho DN, nhưng khâu thực thi vẫn còn nhiều vướng mắc, thể hiện ở sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm, quan liêu, nhũng nhiễu của mộ bộ phận không hề nhỏ của người thừa hành công vụ không hướng dẫn hoặc chậm... tìm cách bắt lỗi doanh nghiệp, chưa coi doanh nghiệp là đối tượng phục vụ. Điều này đã dẫn đến doanh nghiệp muốn thực hiện thì phải "đi đêm", "bôi trơn"... theo kiểu của "của công chia ba, của nhà chia đôi".

Ông Thân đề nghị các DN cần đề cao đạo đức, văn hóa kinh doanh, làm giàu chân chính cũng như chung tay với cơ quan nhà nước đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực. Nhà nước cần thực thi luật hỗ trợ DNNVV, giao trách nhiệm một cách cụ thể để thực thi luật cho hiệu quả. Các hộ kinh doanh cũng cần được đối xử bình đẳng như các DNNVV để họ nhận thấy lợi ích và chuyển thành DN. Đề án hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển thành DN cần được nghiên cứu kỹ, cho thí điểm chuyển giao một số dịch vụ công cho hiệp hội DN thực hiện để để giảm chi phí cho DN. Hơn hết, Thủ tướng và Chính phủ cần có giải pháp đột phá, cắt giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí cho DN./.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2017 với chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp” diễn ra từ 7h30 sáng nay (17/5) tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội. Đây là lần thứ 2 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với doanh nghiệp.

Chủ đề của hội nghị thể hiện quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ, hỗ trợ để doanh nghiệp thực sự là động lực phát triển của đất nước.

Có trên 2.000 đại biểu tham dự sự kiện hôm nay, gồm doanh nghiệp, bộ ngành và đại biểu theo dõi trực tuyến trên cả nước ở các tỉnh trong đó có lãnh đạo tỉnh, sở ngành...


Theo VOV
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận

Thăm dò ý kiến

Liên kết website