Cổng thông tin chính thức của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - Tổ chức đại diện cấp quốc gia của các Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Hà Nội kỷ luật chục cán bộ thanh tra xây dựng nhưng...

09:12:05 04/12/2017

Sở Xây dựng Hà Nội đã kỷ luật 51 cán bộ, công chức, lao động hợp đồng thuộc thanh tra xây dựng có vi phạm.

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, từ năm 2014 đến nay, UBND TP đã chỉ đạo Sở Xây dựng, Thanh tra Sở Xây dựng thanh tra, kiểm tra công vụ đối với 30 Đội Thanh tra xây dựng quận, huyện, thị xã nhằm hướng dẫn, chấn chỉnh việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ cũng như phát hiện các bộ phận, cá nhân buông lỏng quản lý, thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ hoặc dung túng, bao che, tiếp tay cho vi phạm.

 

Qua đó, đã phát hiện, xem xét kỷ luật đối với 51 cán bộ, công chức, lao động hợp đồng thuộc thanh tra xây dựng có vi phạm bằng các hình thức: Khiển trách (34), Cảnh cáo (8), Hạ bậc lương (3), Giáng chức (2), Buộc thôi việc (4).

Ha Noi ky luat chuc can bo thanh tra xay dung nhung...
Dự án chung cư CT6 Kiến Hưng

Hiện tại, Sở Xây dựng đang kiểm tra, xem xét trách nhiệm của các bộ phận, cá nhân buông lỏng quản lý, thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ, để xảy ra các vi phạm trật tự xây dựng mà chưa được phát hiện, xử lý kịp thời, đặc biệt đối với các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng liên quan đến Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và các cấp có thẩm quyền.

Dù Hà Nội quyết liệt, xử lý các cá nhân, bộ phận thuộc thanh tra xây dựng có vi phạm, tuy nhiên, tình trạng vi phạm trật tư xây dựng vẫn diễn ra ngang nhiên.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ vào giữa tháng 11 vừa qua, 38 trong tổng số 204 dự án trên địa bàn Hà Nội đã bị thanh tra và phát hiện hàng loạt sai phạm.

Ads by Blueseed
Cao dán Salonpas
Cao dán giảm đau Salonpas kiểu mái nhà
 
 

Hầu hết dự án ở giai đoạn 2002-2014 UBND thành phố xác định giá tiền sử dụng đất theo phương pháp thặng dư, đưa vào một số khoản chi không đúng quy định pháp luật, như: chi phí dự phòng, thuế VAT, chi phí giải phóng mặt bằng… để giảm trừ. Điều này dẫn đến chủ đầu tư được hưởng lợi, trong khi ngân sách nước bị thất thu khoảng 6.000 tỷ đồng.

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ công tác lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch xây dựng còn nhiều hạn chế, chưa phù hợp với một số chỉ tiêu, phải điều chỉnh cục bộ nhiều lần, dẫn đến thay đổi về tầng cao, hệ số sử dụng đất. Một số công trình xây dựng mang tính tự phát, thiếu căn cứ khoa học cũng như thực tiễn.

Việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/500 không căn cứ vào quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 đã được phê duyệt (số tầng, mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, nâng chiều cao tầng nhà…).

Thanh tra Chính phủ cho rằng, những vi phạm này giúp chủ đầu tư được hưởng lợi vì không phải thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất do những điều chỉnh quy hoạch có lợi, gây thất thu ngân sách nhà nước.

Thực tế cho thấy, chính sự buông lỏng quản lý đã khiến chủ đầu tư một số dự án ngang nhiên vi phạm, mà dự án chung cư CT6 Kiến Hưng (khu đô thị mới Xa La, quận Hà Đông) do Công ty cổ phần Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bemes là chủ đầu tư là ví dụ điển hình.

Theo quy hoạch thiết kế được duyệt, dự án chung cư CT6 Kiến Hưng chỉ được xây dựng 2 tòa nhà, gồm: CT6A và CT6B. Tuy nhiên, trong thực tế chủ đầu tư đã xây dựng 3 tòa nhà, gồm: CT6A, CT6B và CT6C (tăng 1 tòa so với quy hoạch được duyệt).
 

Theo Baodatviet


Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận

Thăm dò ý kiến

    Những vấn đề nào doanh nghiệp quan tâm nhất

  • Giảm thuế
  • Cơ chế chính sách
  • Bán hàng giá rẻ
  • Lãi xuất ngân hàng
  • Hình thức khác
  • Thị trường

Liên kết website