Cổng thông tin chính thức của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - Tổ chức đại diện cấp quốc gia của các Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Hàng loạt đại gia nợ thuế: Chỉ có ở Việt Nam

04:07:08 13/07/2015

Các doanh nghiệp càng lớn, mối quan hệ càng nhiều, điều kiện thỏa thuận cũng lớn hơn nên tình trạng nợ thuế vì thế mà phổ biến hơn…

PGS,TS. Đinh Trọng Thịnh – Trưởng Bộ môn Tài chính Quốc tế, Khoa Tài chính Quốc tế (Học viện tài chính) nói về tình trạng nợ đọng thuế “khủng” của các ông lớn trong lĩnh vực BĐS và xây dựng mà Hà Nội và TP.HCM vừa công bố.

Doanh nghiệp lớn, nợ thuế nhiều

Theo danh sách này, nhiều doanh nghiệp có tên tuổi trong lĩnh vực BĐS và xây dựng bị bêu tên. Cụ thể như Công ty TNHH MTV quản lý và phát triển nhà Hà Nội nợ tiền thuê đất hơn 151 tỷ đồng; CTCP đầu tư xây dựng và phát triển nhà số 7 Hà Nội nợ hơn 79 tỷ đồng; TCT đầu tư xây dựng cấp thoát nước và môi trường VN (Viwaseen) nợ hơn 79,5 tỷ...

Các DN lớn còn nợ tiền thuế như Công ty cổ phần CAVICO giao thông nợ hơn 26 tỷ đồng; CTCP lắp máy điện nước - Licogi hơn 14 tỷ đồng; Công ty cổ phần xây lắp và đầu tư Sông Đà hơn 32 tỷ đồng; Công ty TNHH MTV xuất nhập khẩu thiết bị toàn bộ và kỹ thuật (Bộ Công thương) nợ hơn 14 tỷ đồng.

Trước đó, Cục thuế Hà Nội cũng công bố danh sách đợt 1 bao gồm 23 doanh nghiệp nợ 1.234 tỷ đồng tiền thuế và 15 dự án bất động sản nợ 1.200 tỷ đồng tiền sử dụng đất.

Hang loat dai gia no thue: Chi co o Viet Nam
Nhiều đại gia BĐS nợ thuế

Tại TP.HCM, cục thuế địa phương cũng vừa công bố 21 DN nợ thuế gần 298 tỷ đồng.

Nói thẳng tình trạng này không phải bây giờ mới thấy mà nó đã tồn tại từ sau năm 2008, giai đoạn đánh dấu mốc thời gian “thoi thóp” của thị trường BĐS. Nguyên nhân được cho là do suy thoái kinh tế, giao dịch BĐS chững lại; giá BĐS bị đẩy cao hơn so với nhu cầu và giá trị thực vì vậy khi xảy ra diễn biến xấu, tình trạng vỡ nợ, chốn nợ, không trả được nợ xảy ra. Chủ đầu tư, doanh nghiệp kinh doanh… nợ đọng lẫn nhau.

Bên cạnh những doanh nghiệp gặp khó khăn thực sự cũng không ít những doanh nghiệp không khó khăn vẫn lợi dụng những kẽ hở pháp lý, lách luật trốn thuế, nợ đọng gây thất thu cho nguồn ngân sách. Đáng nói, càng doanh nghiệp lớn, tình trạng nợ thuế lại càng nhiều.

Theo PGS.TS Định Trọng Thịnh, thực trạng này có mấy lý do:

Thứ nhất, các doanh nghiệp càng lớn việc hoạch toán, kiểm tra càng khó khăn, phức tạp hơn do cơ cấu, quy mô của mỗi doanh nghiệp này.

Từ một công ty mẹ, lại đẻ thêm nhiều công ty con, xét về quy mô những doanh nghiệp này đã có đủ điều kiện để thực hiện hành vi chuyển giá, trốn thuế. Tình trạng này không chỉ xảy ra với doanh nghiệp nước ngoài mà ngay cả với doanh nghiệp trong nước cũng vậy. Thông qua các hình thức mua bán nguyên vật liệu thấp hơn giá thực tế hoặc chuyển thu nhập tại những khu vực bình thường sang khu vực khó khăn để hưởng ưu đãi của nhà nước, cũng là cách thức trốn thuế, giảm thuế. Vì thế, vị chuyên gia mới nói doanh nghiệp càng lớn, mạng lưới công ty con càng nhiều, điều kiện trốn thuế càng cao.

Thứ hai, các doanh nghiệp lớn đồng nghĩa với những mối quan hệ rộng, đa dạng phức tạp hơn, quyền lực cũng lớn hơn. Đôi khi chính những mối quan hệ quyền lực đó là nguyên nhân dẫn tới những tiêu cực, tạo cơ hội cho doanh nghiệp trốn thuế. Ông nêu ví dụ, ban đầu thỏa thuận 1-2 triệu có thể không được đồng ý nhưng nếu 100-200 tới 500 triệu chắc chắn cái gật đầu thỏa thuận cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Đó là thực tế hiện vẫn đang diễn ra trong công tác thu nộp thuế hiện nay, vị chuyên gia cho biết.

Thứ ba, tình trạng địa phương còn nể nang vì thành tích; chỉ tiêu ngân sách và còn vì lợi ích nữa. Thu thuế doanh nghiệp chính là nguồn thu chính cho ngân sách địa phương, doanh nghiệp càng lớn, số tiền đóng thuế càng nhiều. Theo ông Thịnh đây là nguyên nhân cũng là lý do gây áp lực rất lớn cho người chịu trách nhiệm đi thu thuế.

Ông Thịnh cho biết, từ những năm 1990, việc thu thuế các doanh nghiệp lớn trên địa bàn đã trở thành nỗi sợ hãi với nhiều cán bộ ngành thuế. Có người bị mất chức, kỷ luật, thậm chí bị cả tỉnh ủy, ủy ban gây khó dễ vì động đến nguồn thu thuế của địa phương. Vì thế nhiều cán bộ thuế khi thực hiện nhiệm vụ nhưng vẫn phải e dè. Từ những lý do trên, vị chuyên gia kết luận càng doanh nghiệp lớn, tình trạng nợ đọng thuế càng nhiều, số tiền càng lớn hơn.
 

Theo BĐV

Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận

Thăm dò ý kiến

    Những vấn đề nào doanh nghiệp quan tâm nhất

  • Giảm thuế
  • Cơ chế chính sách
  • Bán hàng giá rẻ
  • Lãi xuất ngân hàng
  • Hình thức khác
  • Thị trường

Liên kết website