HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA VIỆT NAM LÀ TỔ CHỨC THÀNH VIÊN CỦA ỦY BAN TRUNG ƯƠNG MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp ký biên bản thỏa thuận hợp tác

12:04:16 02/04/2018
(VINASME) - Ngày 02/4/2018, tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã tổ chức Hội nghị đánh giá công tác tuyển sinh, tốt nghiệp và giải quyết việc làm năm 2017; phương hướng nhiệm vụ năm 2018 về giáo dục nghề nghiệp.
 
Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Thân – Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Thứ trưởng Lê Quân, Tổng Cục trưởng Nguyễn Hồng Minh cùng các Phó Tổng Cục trưởng Tồng cục Giáo dục nghề nghiệp và khoảng 700 lãnh đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp khu vực phía Bắc từ Quảng Trị trở ra, lãnh đạo các sở Lao động – Thương binh và Xã hội cùng đại diện các Bộ, ngành là cơ quản chủ quản của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã tham dự Hội nghị.
 
Hội nghị năm nay đã đề ra bốn nhiệm vụ, giải pháp nhằm tập trung đẩy mạnh công tác tuyển sinh năm 2018, cụ thể là: Hoàn thiện chính sách pháp luật về GDNN, tạo thuận lợi cho công tác tuyển sinh; Tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông về GDNN; Tuyên truyền, tư vấn tuyển sinh; Tổ chức tốt công tác tuyển sinh; Gắn kết tuyển sinh, tổ chức đào tạo với thị trường lao động, việc làm. Trong đó có điểm mới quan trọng là gắn kết tuyển sinh, tổ chức đào tạo với việc làm và thị trường lao động: Tăng cường công tác thống kê; thiết lập hệ thống dự báo nhu cầu nhân lực qua đào tạo nghề nghiệp với dự báo về thị trường lao động, thế giới việc làm đáp ứng yêu cầu hội nhập và sự phát triển của khoa học công nghệ; Tăng cường phối kết hợp giữa các cơ quan quản lý GDNN, việc làm, thị trường lao động từ trung ương đến địa phương; phối hợp chặt chẽ giữa tuyển sinh, đào tạo và sử dụng sau đào tạo để tránh học sinh ra trường không có việc làm gây lãng phí cho gia đình và xã hội; Tiếp tục triển khai cơ chế 3 bên: Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp; hợp tác với các hiệp hội doanh nghiệp, tập đoàn, doanh nghiệp lớn, có sử dụng nhiều nhân lực qua đào tạo nghề nghiệp, đặc biệt là những lĩnh vực thiếu nhân lực (công nghệ thông tin, du lịch, v.v…); triển khai thí điểm một số mô hình gắn kết thông qua cơ chế này; Phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam và một số tổ chức khác...,  tổ chức Hội nghị tiếp xúc với doanh nghiệp, tập đoàn lớn, khu công nghiệp, khu chế xuất để triển khai các hoạt động phối hợp có tổ chức đào tạo và sử dụng nhân lực qua đào tạo; Thành lập bộ phận hợp tác với doanh nghiệp ở các cơ quan quản lý nhà nước, ở các cơ sở GDNN; thí điểm thành lập Hội đồng kỹ năng ngành trong một số lĩnh vực ưu tiên; xây dựng mô hình hợp tác công tư (PPP) trong lĩnh vực GDNN; Khuyến khích các cơ sở GDNN chủ động tiếp cận và tìm đến các doanh nghiệp trên địa bàn để đề xuất và ký kết các chương trình hợp tác (hợp đồng liên kết đào tạo, hợp đồng đặt hàng đào tạo hoặc các thỏa thuận hợp tác khác.v.v…); xây dựng mạng lưới doanh nghiệp đối tác đào tạo và tuyển dụng thường xuyên.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quân cho biết, với sự quyết tâm, thống nhất trong toàn hệ thống, năm 2017 được coi là năm thành công về công tác tuyển sinh, chúng ta đã đạt vượt chỉ tiêu theo kế hoạch. Năm 2018, Bộ xác định là năm bứt phá về công tác tuyển sinh với yếu tố nâng cao chất lượng đào tạo và giải quyết tốt việc làm cho người học sau tốt nghiệp làm trọng. Nếu các trường đồng lòng cam kết học sinh, sinh viên tốt nghiệp có việc làm thì nhất định trường sẽ thu hút được người học và tuyển sinh tốt. Năm 2017, một số trường đã thực hiện tốt điều này với việc cam kết với người học sau khi tốt nghiệp có việc làm và có mức lương đảm bảo, nếu không thực hiện đúng cam kết trường sẽ hoàn trả học phí cho người học. Năm nay, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cần phát huy và có những cam kết mạnh mẽ như vậy để tạo sự đột phá trong công tác tuyển sinh. Ngoài ra, các trường cần chủ động gắn kết với doanh nghiệp, thực hiện cập nhật chương trình, đào tạo theo chuẩn của doanh nghiệp. Bộ sẽ đồng hành bằng cách linh hoạt cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp khi đàm phán với doanh nghiệp được ký ban hành nhiều chương trình đào tạo mới để đáp ứng thí điểm theo nhu cầu của doanh nghiệp. Bên cạnh gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp trong đào tạo, cơ sở giáo dục nghề nghiệp tăng cường đẩy mạnh công tác truyền thông về tuyển sinh, cung cấp thông tin những ngành nghề, trình độ đào tạo mà nhu cầu thị trường đang cần. 
   
Đồng chí Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam và đồng chí Nguyễn Hồng Minh – Tổng Cục trưởng ký chương trình hợp tác. (Ảnh: Thế Hiển)
 
 
Điểm mới của Hội nghị tuyển sinh năm nay được ghi nhận bằng nhiều ký kết chương trình hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp rất quan trọng, đó là: Ký kết chương trình hợp tác giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp với các Hiệp hội: Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam và một số Hiệp hội ngành nghề, cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp.

Theo đó, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp sẽ nâng cao vai trò, trách nhiệm, hiệu quả công tác phối hợp của trong việc tăng cường kết nối giữa các cơ sở GDNN với các doanh nghiệp nhỏ và vừa theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp; Thúc đẩy hợp tác, liên kết giữa các doanh nghiệp nhỏ và vừa với các cơ sở GDNN nhằm tăng cường sự gắn kết để nâng cao chất lượng đào tạo nghề nghiệp, hình thành một cơ chế phối hợp để hai bên cùng tham gia vào công tác GDNN một cách hiệu quả, bền vững; Phát huy vai trò, tiềm năng của doanh nghiệp nhỏ và vừa trong hoạt động đào tạo, nâng cao chất lượng đào tạo; tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia vào hoạt động GDNN.


 
Thế Hiển (Tổng hợp)
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận

Thăm dò ý kiến

    Những vấn đề nào doanh nghiệp quan tâm nhất

  • Giảm thuế
  • Cơ chế chính sách
  • Bán hàng giá rẻ
  • Lãi xuất ngân hàng
  • Hình thức khác
  • Thị trường

Liên kết website