Cổng thông tin chính thức của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - Tổ chức đại diện cấp quốc gia của các Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

''Hôi đồ'' khi tiêu hủy ở Bộ KH-CN: Phải trả lại

02:10:26 25/10/2016

''Bộ KH&CN sẽ xem xét kiểm điểm nghiêm khắc và có hình thức kỷ luật đối với từng tổ chức, cá nhân theo đúng quy định pháp luật.''

Xảy ra lần đầu

Liên quan đến đoạn clip xuất hiện trên mạng xã hội ghi lại cảnh hỗn loạn xảy ra tại khu vực tập kết một số hàng hóa như ví da, túi da... chuẩn bị tiêu hủy, trao đổi với Tiền Phong, một cán bộ (giấu tên) thuộc Phòng PC46, Công an TP. Hà Nội cho biết, lô hàng trên đã bắt giữ cách đây 2 năm.

Cụ thể, vào thời điểm trên PC46 Công an TP Hà Nội đã phối hợp với Bộ KH&CN bắt giữ lô hàng gồm túi da, ví da được làm giả mạo nhãn hiệu đang được bảo hộ. Thế nhưng, sau quá trình điều tra không đủ căn cứ khởi tố vụ án nên chuyển Bộ KH&CN xử phạt hành chính.

Đến ngày 21/10, Thanh tra Bộ KH&CN đã làm thủ tục, mời PC46 cùng một số cơ quan báo chí chứng kiến việc tiêu hủy lô hàng trên, gồm: 2.349 sản phẩm, trong đó có 726 túi xách, 1.057 ví da, 39 dây lưng, 6 đồng hồ đeo tay.

Theo quy định, tất cả hàng hóa được kết luận là vi phạm sở hữu công nghiệp như nhái nhãn mác, giả xuất xứ... đều phải bị tiêu hủy. Tuy nhiên, khi đại diện cơ quan chức năng vừa công bố xong thủ tục, chưa kịp tiêu hủy, nhiều người đã xông vào lấy tang vật để mang về.

''Hoi do'' khi tieu huy o Bo KH-CN: Phai tra lai
Hiện trường vụ "hôi đồ'' trong buổi tiêu hủy. Ảnh cắt từ clip.

Vị cán bộ PC46 cho biết thêm, việc tiêu hủy trên do Bộ KH&CN chủ trì, công an được mời đến chứng kiến. Vị cán bộ cũng chia sẻ rằng, sự việc trên là điều đáng buồn vì xảy ra ngay trong hội trường của Bộ KH&CN.

Vị cán bộ này cũng cho rằng không lường trước được sự việc vì những người chứng kiến đều là quan khách và cán bộ Bộ KH&CN, không có dân thường.

Về vấn đề này, ông Trần Minh Dũng, Chánh Thanh tra Bộ KH&CN xác nhận với Tiền Phong về sự lộn xộn tại buổi tiêu hủy tang vật vào chiều 21/10.

Ông Dũng cho hay đây là lần đầu tiên xảy ra tình trạng trên. Nguyên nhân được vị Chánh thanh tra đưa ra là do đơn vị này không lường trước được tình hình. Ông Dũng nói sẽ rút kinh nghiệm, làm chặt chẽ hơn việc này.

''Về quy trình, chúng tôi trước tiên phải công bố lý do, sau đó mới tiến hành tiêu hủy bằng cách cắt nát tang vật. Tuy nhiên, lúc đó một số anh chị em báo chí và nhiều người khác (do đông người nên chúng tôi không xác nhận được) lao vào lấy tang vật nên mới xảy ra cơ sự như thế.

Đó là do lần này chúng tôi chủ quan, tin tưởng anh em, chứ các lần trước đều có công an bảo vệ tham gia cùng với hội đồng để tiêu hủy nên không xảy ra tình trạng tương tự.'' - ông Dũng nói.

Trao đổi với Tri thức Trẻ, ông Bùi Thế Duy - Chánh Văn phòng Bộ KH&CN cho biết, đây là lần đầu tiên đã xảy ra một sự cố nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến tính nghiêm minh của việc thực thi pháp luật về sở hữu công nghiệp, gây ra dư luận xấu trong xã hội.

"Bộ KH&CN cũng đã kịp thời báo cáo sự việc và phương hướng giải quyết tới Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Bộ TTT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương. Kết quả xử lý sẽ được báo cáo kịp thời các cơ quan có thẩm quyền và thông tin kịp thời đến các cơ quan báo chí", ông Duy nói.

Làm rõ trách nhiệm cá nhân

Trong khi đó, thông tin với Pháp luật TP.HCM, Bộ KH&CN khẳng định: ''Tại buổi tiêu hủy, lần đầu tiên đã xảy ra một sự cố nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến tính nghiêm minh của việc thực thi pháp luật về sở hữu công nghiệp, gây ra dư luận xấu trong xã hội.

Một số cán bộ, người lao động có liên quan đến việc tiêu hủy đã tự ý lấy hàng hóa vi phạm mang ra khỏi khu vực tiêu hủy. Trong sự cố nghiêm trọng này, ban tổ chức chưa thực hiện đúng quy trình, không đảm bảo công tác tổ chức, hướng dẫn, tuyên truyền để việc tiêu hủy được diễn ra đúng theo quy định pháp luật. Vụ việc này đã được đưa tin trên các phương tiện thông tin truyền thông.''

Theo Bộ KH&CN, sau khi sự việc xảy ra, bộ trưởng Bộ KH&CN đã trực tiếp chỉ đạo, yêu cầu Thanh tra Bộ và các đơn vị liên quan báo cáo chi tiết về quy trình và cách thức tiến hành việc tiêu hủy hàng hóa.

Qua đó, xác định các tổ chức và cá nhân có liên quan đến sự việc, đồng thời giao một đồng chí lãnh đạo Bộ tổ chức cuộc họp ngay ngày làm việc đầu tiên của tuần để giải quyết sự cố này.

Ngoài ra, lãnh đạo Bộ KH&CN cũng yêu cầu chánh Thanh tra Bộ, các thành viên hội đồng viết báo cáo giải trình, làm rõ trách nhiệm cá nhân, các sai sót, khuyết điểm trong việc chỉ đạo, thực thi trách nhiệm trong đợt tiêu hủy. Các cá nhân có hành vi lấy hàng tiêu hủy tường trình về sự việc xảy ra, hoàn thành trước 17h ngày 25/10.

Thêm vào đó, Bộ cũng yêu cầu lập danh sách những người đã lấy hàng hóa chưa tiêu hủy. Yêu cầu các cá nhân phải trả lại hàng hóa chưa tiêu hủy trước 12h ngày 25/10 để tiếp tục tiêu hủy theo đúng quy định pháp luật.

Căn cứ vào các báo cáo tường trình và mức độ vi phạm, Bộ KH&CN sẽ xem xét kiểm điểm nghiêm khắc và có hình thức kỷ luật đối với từng tổ chức, cá nhân theo đúng quy định pháp luật.

Trước đó, ngày 21/10, Thanh tra Bộ KH&CN phối hợp với Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an TP Hà Nội tổ chức tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu đang được bảo hộ.

Thế nhưng, trong một clip được tung lên mạng xã hội cho thấy tại buổi tiêu hủy có rất đông người xông vào săm soi, lựa chọn và lấy đi nhiều tang vật thu được.
 

Theo Baodatviet

Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận

Liên kết website

Thăm dò ý kiến