Cổng thông tin chính thức của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - Tổ chức đại diện cấp quốc gia của các Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Iraq: Đế chế IS chính thức sụp đổ

08:06:52 30/06/2017

Sau 8 tháng giao tranh quyết liệt với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), quân đội Iraq hôm qua đã giải phóng hoàn toàn thành phố Mosul bị chúng chiếm đóng làm thành trì. Thủ tướng Iraq cũng tuyên bố, IS chính thức sụp đổ ở nước này.

Quân đội Iraq đã giành lại thánh đường al-Nuri từ IS. (Ảnh: Reuters)

Quân đội Iraq đã giành lại thánh đường al-Nuri từ IS. (Ảnh: Reuters)

 

Reuters dẫn lời tư lệnh quân đội Iraq ngày 29/6 xác nhận đã giành lại Đại giáo đường al-Nuri bị IS chiếm đóng 3 năm qua. Đại giáo đường gần 850 năm tuổi al-Nuri cũng chính là nơi bị IS phá hủy hồi tuần trước mặc dù thánh đường này từng là nơi IS tuyên bố thành lập đế chế vào tháng 7/2014.

"Đế chế của chúng đã sụp đổ", Reuters dẫn lời người phát ngôn quân đội Yahya Rasool tuyên bố.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cũng tuyên bố rằng: “Việc giành lại thánh đường al-Nuri và tháp nghiêng al-Hadba đánh dấu sự chấm hết của IS”.

Giới chức Iraq hy vọng, chiến sự ở Mosul sẽ kết thúc trong vài ngày tới khi quân đội đánh đuổi những phiến quân cuối cùng vẫn cố thủ ở đây.

Cùng với thắng lợi trong chiến dịch chống IS ở Iraq, tại Syria, Lực lượng Dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn hôm qua cũng tuyên bố đã bao vây hoàn toàn IS ở thành trì Raqqa sau khi chặn đường thoát cuối cùng của chúng. Liên quân do Mỹ đứng đầu cho biết, giành lại Raqqa sẽ là đòn giáng mạnh vào IS.

Theo Tổ chức giám sát nhân quyền Syria, thất bại nặng nề của IS thời gian gần đây khiến lãnh thổ chúng chiếm đóng đã giảm 60% so với cách đây 2 năm, trong khi nguồn tài chính cũng bị giảm 80% xuống còn 16 triệu USD/tháng. Tuy nhiên, hiện chúng vẫn kiểm soát các khu vực ở Iraq và Syria với tổng diện tích tương đương nước Bỉ.
 

Theo Dantri


Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

    Những vấn đề nào doanh nghiệp quan tâm nhất

  • Giảm thuế
  • Cơ chế chính sách
  • Bán hàng giá rẻ
  • Lãi xuất ngân hàng
  • Hình thức khác
  • Thị trường