HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA VIỆT NAM LÀ TỔ CHỨC THÀNH VIÊN CỦA ỦY BAN TRUNG ƯƠNG MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM

Kỷ niệm 227 năm Quang Trung - Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại Phú Xuân

10:01:01 05/01/2016

Ngày 4-1 (tức 25-11 Ất Mùi), tại Quảng trường Tượng đài Quang Trung (phường An tây, TP Huế), lãnh đạo tỉnh Thiên Thiên - Huế, các ban, ngành và TP Huế tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 227 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại Phú Xuân và chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa.

Đến dự lễ và dâng hương, có đồng chí Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh cùng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, thành phố và đông đảo cán bộ, nhân dân địa phương.

Cách đây 227 năm, ngày 25 tháng 11 năm Mậu Thân (1788), tại vùng đất Phú Xuân - Huế, vị anh hùng áo vải cờ đào Nguyễn Huệ đã cho san bằng ngọn núi Bân (phía tây nam TP Huế), lập đàn tế trời quy tụ lòng dân, chính thức lên ngôi Hoàng đế, lấy hiệu Quang Trung và phát động cuộc xuất quân thần tốc ra bắc đánh tan hơn 20 vạn quân Thanh xâm lược, giải phóng thành Thăng Long vào mùa Xuân Kỷ Dậu (1789).

Buổi lễ đã tái hiện câu chuyện lịch sử về hình tượng người anh hùng Quang Trung - Nguyễn Huệ và chiến công hiển hách, dũng mãnh, ý chí sắt đá của đại quân bách chiến, bách thắng cùng người chủ tướng Hoàng đế Quang Trung hành quân thần tốc ra bắc, đánh tan quân Thanh của nghĩa quân Tây Sơn bằng các tiết mục biểu diễn võ thuật truyền thống, múa lân, múa rồng, hợp binh, lễ đăng quang, luyện binh và xuất quân do các nghệ sĩ đến từ Nhà hát Nghệ thuật Ca kịch Huế, CLB Lân Thái Nghi Đường, CLB võ thuật Vạn An.

Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch UBND TP Huế Nguyễn Văn Thành đã bày tỏ quyết tâm phát huy truyền thống tốt đẹp của cha ông, cùng nhau xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, phồn vinh. “Việc dâng hương tưởng nhớ người anh hùng dân tộc Quang Trung - Nguyễn Huệ là một hoạt động thể hiện lòng tôn kính và tri ân công lao to lớn của người anh hùng “áo vải cờ đào”; đồng thời, giáo dục truyền thống yêu nước, khơi dậy khí thế hào hùng của dân tộc đối với lớp lớp thế hệ con cháu hôm nay và mai sau” – ông Thành bày tỏ.

Để tỏ lòng tri ân sâu sắc đến các vị tiền bối và người anh hùng dân tộc Quang Trung - Nguyễn Huệ, sau phần nghi lễ, lãnh đạo tỉnh, các sở, ban ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang tỉnh và TP Huế cùng đại diện các tôn giáo, các bô lão, các họ tộc và các tầng lớp nhân dân tại TP Huế đã thành kính dâng hương tưởng niệm, tri ân công lao to lớn của vị anh hùng Hoàng đế Quang Trung đối với đất nước và nhân dân.

Hiện nay, di tích lịch sử cấp quốc gia núi Bân đã và đang được TP Huế xây dựng trở thành một điểm văn hóa, du lịch tâm linh để giáo dục truyền thống yêu nước, khơi dậy khí thế hào hùng của dân tộc đối với các thế hệ hôm nay và mai sau.

Các võ sinh Huế biểu diễn võ thuật truyền thống.

Tiến hành nghi lễ kỷ niệm 227 năm Quang Trung - Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế.

Lãnh đạo tỉnh, TP Huế dâng hương tưởng niệm.


Theo ND
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận

Thăm dò ý kiến

Liên kết website