Cổng thông tin chính thức của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - Tổ chức đại diện cấp quốc gia của các Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Mua tàu cũ Trung Quốc: Cục Đường sắt kêu bị qua mặt?

02:02:43 25/02/2016

Cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam không nhận được bất cứ văn bản nào xin ý kiến và báo cáo về việc mua toa xe cũ từ Trung Quốc.

Liên quan đến vụ việc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam nghiên cứu, khảo sát mua toa xe đã qua sử dụng từ Trung Quốc, trả lời trên Dân Việt ngày 25/2, ông Vũ Quang Khôi, Cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam thấy "rất đáng tiếc" là phía Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam không có văn bản xin ý kiến và báo cáo.

Mua tau cu Trung Quoc: Cuc Duong sat keu bi qua mat?
Ông Vũ Quang Khôi, Cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam. Ảnh: Dân Việt

"Bởi các anh ở Tổng Công ty có làm cần theo định  hướng quy hoạch, chiến lược đã được Thủ tướng phê duyệt. Cục quản lý chuyên ngành cần được báo cáo để xin ý kiến. Chúng tôi là người tham mưu để Bộ GTVT trình Chính phủ phê duyệt quy hoạch phát triển ngành đường sắt, và chúng tôi cũng là đơn vị được giao triển khai quy hoạch này", ông Khôi nói.

Theo người đứng đầu Cục Đường sắt Việt Nam, trong tay ông không có văn bản chính thức nào liên quan đến việc mua bán của Tổng Công ty đường sắt gửi. Các việc liên quan đến đàm phán đối tác hay gửi ý kiến đến các đơn vị Cục chỉ biết trên báo chí, chứ theo đường công văn chưa nhận được văn bản nào cả.

Đặt vấn đề về vai trò quản lý nhà nước của Cục Đường sắt Việt Nam trong vụ mua tàu cũ Trung Quốc, ông Vũ Quang Khôi cho rằng: "Tổng Công ty đường sắt là doanh  nghiệp, chúng tôi không thể nào can thiệp sâu vào quản lý các hoạt động của doanh nghiệp. Còn khi làm, các anh hoạt động theo Luật doanh nghiệp, trong đó Hội đồng thành viên là đại diện vốn nhà nước phải sát sao việc đó.

Khi làm không được thì các anh nên có báo cáo và xin ý kiến của Cục quản lý chuyên ngành. Bởi chúng tôi là cơ quan tham mưu cho Bộ trưởng Bộ GTVT về việc này. Công ty con nên có báo cáo gửi công ty mẹ và Công ty mẹ có báo cáo gửi lên Cục đường sắt. Đấy là cách làm chuẩn, tập trung thống nhất về góc độ quản lý.

Còn hiện tại, tôi chưa biết ở Tổng Công ty các anh làm với mức độ nào. Các anh đầu tư một lô hàng như vậy phải có dự án, còn trình tự thực hiện dự án thế nào, ở dưới các anh cũng phải thuộc bài. Thực tế, các anh ở Tổng Công ty làm chúng tôi không nắm được, khi báo chí đăng, Bộ trưởng Đinh La Thăng hỏi chúng tôi mới biết có việc đó. Rất tiếc vụ việc này chúng tôi không được báo cáo cụ thể, nếu có báo cáo chúng tôi sẽ có hướng dẫn để làm.

Tôi chưa rõ chất lượng lô toa xe thế nào vì chỉ qua báo chí đưa. Còn đúng ra khi Tổng Công ty đi đàm phán nên mời Cục Đăng kiểm, Vụ Khoa học Công nghệ là những đơn vị chuyên ngành sẽ góp ý sát với việc đầu tư. Cho nên tôi đã nói là phải lập dự án trình cấp thẩm quyền phê duyệt".

Không biết gì về việc mua bán cũng như chất lượng toa xe thế nào vì không được báo cáo, Cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam cũng không biết Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam xử lý cán bộ sai phạm thế nào dù Bộ GTVT đã lập tổ công tác để kiểm tra quy trình nghiên cứu mua toa xe đã qua sử dụng. Lý do là Tổ công tác "không có thành viên của Cục Đường sắt".

Phía Cục không có ý kiến bởi "lãnh đạo Bộ GTVT đã chọn các thành viên có thể thực hiện công việc đạt hiệu quả nhất và Tổ công tác đã được thành lập".

Liên quan đến vụ việc nói trên, ngày 24/2, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường khẳng định đang chờ kết luận cuối cùng của đoàn thanh tra sau một thời gian tiến hành kiểm tra toàn diện.

"Ngày 25/2, tổ công tác sẽ báo cáo cho lãnh đạo Bộ GTVT rồi sau đó Bộ phải tổ chức họp, xem xét. Dựa vào kết quả đó sẽ xem đúng sai thế nào để làm đến cùng luôn", ông Trường nói.

Trước đó, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường đã ký văn bản số 480, thành lập Tổ Công tác của Bộ GTVT để kiểm tra các vấn đề về đề xuất mua, nhập khẩu toa xe đã qua sử dụng của Trung Quốc thời gian qua tại Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam; xác định rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan thuộc Tổng Công ty.
 

Theo BĐV

Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận

Thăm dò ý kiến

    Những vấn đề nào doanh nghiệp quan tâm nhất

  • Giảm thuế
  • Cơ chế chính sách
  • Bán hàng giá rẻ
  • Lãi xuất ngân hàng
  • Hình thức khác
  • Thị trường

Liên kết website