Cổng thông tin chính thức của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - Tổ chức đại diện cấp quốc gia của các Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Người con gốc Triều Tiên trở thành tổng thống Hàn Quốc

10:05:39 10/05/2017

Kết quả bầu cử ngày 9/5 cho thấy, ông Moon Jae-in, thuộc đảng Dân chủ Tự do Hàn Quốc và vốn là con trai người tị nạn gốc Triều Tiên, đã đắc cử trở thành tổng thống tiếp theo của Hàn Quốc.
 

Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Moon Jae-in và phu nhân. (Ảnh: AP)

Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Moon Jae-in và phu nhân. (Ảnh: AP)

Yonhap dẫn thông tin từ Ủy ban bầu cử quốc gia Hàn Quốc cho biết, kết quả cuộc bầu cử hôm qua cho thấy, chính trị gia 64 tuổi này đã giành 41,1% phiếu bầu, bỏ xa các đối thủ trong cuộc chạy đua vào Nhà Xanh. Đứng thứ hai là ứng viên đảng Tự do Hàn Quốc Hong Joon-pyo với 24% phiếu bầu, ứng viên trung hữu Ahn Cheol-soo giành 21,4% phiếu bầu.

Với kết quả này, ông Moon Jae-in sẽ tuyên thệ nhậm chức trở thành tổng thống tiếp theo của Hàn Quốc với nhiệm kỳ 5 năm ngay hôm nay 10/5 sau khi Ủy ban bầu cử nhóm họp trong buổi sáng để xác nhận chiến thắng của ông. Ông Moon Jae-in sẽ kế nhiệm bà Park Geun-hye, người hiện bị tạm giữ chờ xét xử sau khi bị cáo buộc tham nhũng, lạm quyền trong thời gian đương chức.

Phát biểu sau khi giành chiến thắng, Tổng thống đắc cử Moon Jae-in nói: “Tôi sẽ xây dựng một đất nước mới. Tôi sẽ đưa Hàn Quốc trở thành một quốc gia hùng mạnh, đáng tự hào. Và tôi cũng sẽ là một tổng thống tự hào của một quốc gia tự hào”.

Ủng hộ đối thoại với Triều Tiên

Ông Moon Jae-in. (Ảnh: Reuters)

Ông Moon Jae-in. (Ảnh: Reuters)

Ông Moon Jae-in được biết đến là người chủ trương ủng hộ chính sách đối thoại với Triều Tiên để xoa dịu những căng thẳng liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo gây tranh cãi của Bình Nhưỡng. Ông cũng chủ trương cải tổ các tập đoàn gia đình quyền lực vốn chi phối nền kinh tế Hàn Quốc như Samsung, Huyndai, và thúc đẩy chi tiêu tài khóa nhằm tạo công ăn việc làm.

Trong khi đó, chiến thắng của ông có thể làm phức tạp thêm cho quá trình triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc vốn được chính quyền tiền nhiệm và Mỹ nhất trí hồi năm ngoái. Ông Moon cho rằng, quyết định đó là quá vội vàng và chính quyền mới nên xem xét lại việc có nên đặt THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc hay không.

Ông Moon Jae-in, 64 tuổi, vốn là con trai trong một gia đình tị nạn từ Triều Tiên trong thời kỳ chiến tranh. Trước kia, ông từng phục vụ trong lực lượng đặc nhiệm của Hàn Quốc và sau đó trở thành luật sư nhân quyền. Là thành viên của đảng Dân chủ, ông từng tham gia tranh cử tổng thống vào năm 2012 nhưng thua bà Park với tỷ lệ phiếu bầu khá sát sao.
 

Theo Dantri


Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

    Những vấn đề nào doanh nghiệp quan tâm nhất

  • Giảm thuế
  • Cơ chế chính sách
  • Bán hàng giá rẻ
  • Lãi xuất ngân hàng
  • Hình thức khác
  • Thị trường