Cổng thông tin chính thức của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - Tổ chức đại diện cấp quốc gia của các Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Nhật Bản tham vọng phát triển siêu máy tính đánh bại Trung Quốc

11:11:19 27/11/2016
Siêu máy tính ABCI 130 petaflop dự kiến đang được Nhật Bản phát triển với tham vọng đánh bại Sunway Taihulight của Trung Quốc vốn có khả năng xử lý 93 petaflop.
Nhật Bản đang lên kế hoạch phát triển siêu máy tính mạnh nhất thế giới nhằm trang bị cho các nhà sản xuất của nước này một nền tảng phục vụ nghiên cứu, với mục tiêu cuối cùng là để phát triển và cải tiến xe tự lái, robot và chẩn đoán y học. 

Bộ Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp của Nhật sẽ dành 173 triệu USD cho dự án siêu máy tính mà chúng ta nói đến ở trên - thông tin được rò rỉ qua một bản phân bố ngân sách. Đây là một phần trong nỗ lực của chính phủ Nhật Bản nhằm lấy lại sức mạnh của quốc gia này trong thế giới công nghệ. Quốc gia mặt trời mọc đã đánh mất nhiều lợi thế về tay các đối thủ từ Hàn Quốc và Trung Quốc ở thị trường đồ điện tử. Riêng với Trung Quốc, đây là nước đang sở hữu siêu máy tính mạnh nhất thế giới hiện nay. 

 

Để hiện thực hoá tham vọng của mình, các kỹ sư của Nhật sẽ phải tìm cách xây dựng một cỗ siêu máy tính có khả năng xử lý 130 ngàn triệu triệu phép tính mỗi giây - hay còn gọi là 130 petaflop theo cách nói khoa học - ngay vào năm sau. Với tốc độ này, cỗ máy của Nhật Bản sẽ đánh bại siêu máy tính Sunway Taihulight của Trung Quốc vốn có khả năng xử lý 93 petaflop. 

"Theo như những gì chúng tôi biết hiện chưa có cỗ máy nào nhanh hơn thế" - Satoshi Sekiguchi, Giám đốc Viện Quốc gia về Khoa học và Công nghệ cấp cao Nhật Bản, nơi siêu máy tính sẽ được phát triển, cho biết. 

Động thái của người Nhật được đưa ra trong thời điểm thời hoàng kim về công nghệ của quốc gia này đã lùi lại phía sau do không cạnh tranh được với các công ty đến từ Hàn Quốc và Trung Quốc. Thủ tướng Nhật bản Shinzo Abe đã kêu gọi các công ty, quan chức, và các tầng lớp chính trị cần hợp tác chặt chẽ với nhau để Nhật có thể thu được thành công trong các lĩnh vực về robot, pin, năng lượng tái tạo và các mảng kinh doanh mới đang nổi lên khác.    

 
 
 

Trong lĩnh vực siêu máy tính, mục tiêu của Nhật Bản là sử dụng tốc độ tính toán cực nhanh của máy để thúc đẩy sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI), như công nghệ "deep learning" với các thuật toán bắt chước não người. Từ đây, máy tính có thể thực hiện các công việc như phân tích dữ liệu. 

Có thể kể ra thành tựu gần đây trong lĩnh vực này là chương trình DeepMind AI của Google, AlphaGo. Hồi tháng 3, AlphaGo đã đánh bại cao thủ về môn cờ vây người Hàn Quốc Lee Seedol khiến cả thế giới phải trầm trồ thán phục. 

Siêu máy tính cũng có thể được ứng dụng để giúp các công ty Nhật Bản cải tiến xe tự lái bằng cách phân tích dữ liệu giao thông. Với người Trung Quốc, siêu máy tính Sunway Taihulight được dùng cho dự báo thời tiết, nghiên cứu dược phẩm, thiết kế công nghiệp, cũng như nhiều công việc khác. Với Nhật Bản, họ cũng dự tính dùng cỗ máy của mình để khai thác về ý tế nhằm phát triển các dịch vụ và ứng dụng mới trong lĩnh vực này. 

Để sử dụng, doanh nghiệp tại Nhật Bản cũng sẽ phải trả một khoản phí. Hiện tại, doanh nghiệp nước này đang thuê ngoài (outsource) việc xử lý dữ liệu cho các như Google và Microsoft. Được biết, siêu máy tính của Nhật sẽ có tên ABCI, tên viết tắt của AI Bridging Cloud Infrastructure. Cuộc đấu thầu cho dự án xây dựng này cũng đã được bắt đầu và sẽ kết thúc vào ngày 8/12. 

Fujitsu, hãng sản xuất siêu máy tính mạnh nhất hiện nay cho Nhật Bản - chiếc Oakforest-PACS với 13,6 petaflop - từ chối bình luận khi được hỏi có tham gia cuộc đấu thầu hay không. 
 

Theo ICTNews


Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận

Thăm dò ý kiến

Liên kết website