HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA VIỆT NAM LÀ TỔ CHỨC THÀNH VIÊN CỦA ỦY BAN TRUNG ƯƠNG MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM

Những phát hiện tình cờ làm "xoay chuyển" thế giới

02:09:46 17/09/2015

Một vài công trình cổ đại của thế giới được phát hiện rất tình cờ nhưng “rung chuyển” ngành khảo cổ, du lịch trên thế giới. Sau đó, những nơi này đều trở thành điểm du lịch rất hút khách.

Hang Lascaux, Pháp

 

Vào ngày 12/9/1940, một thanh niên 18 tuổi người Pháp có tên Marcel Ravidat khi tìm chó cưng, bỗng phát hiện ra một hang động mới. Sau này nó được biết tới với cái tên hang Lascaux. Trong hang có những bức tranh vẽ trên từng với niên đại tới 17.300 năm tuổi. Năm 1979, hang Lascaux được UNESCO thêm vào danh sách di sản thế giới và nhanh chóng trở thành điểm du lịch nổi tiếng. Đến nay hang chỉ mở cửa cho các nhà khoa học vào nghiên cứu, không tiếp khách du lịch bởi những bức tranh trong hang có dấu hiệu hư hỏng.

Machu Picchu, Peru (1911)

 

Nhà sử học người Mỹ Hiram Bingham là người có công tìm ra khu tàn tích thế kỷ thứ 15 của người Inca vào năm 1911. Machu Picchu nhanh chóng trở thành điểm du lịch hút khách trên thế giới. Nơi này được UNESCO công nhận di sản thế giới năm 1983. Thành phố cổ với độ cao 2403m hiện đang được bảo tồn khá nguyên vẹn.

Mộ Tutankhamun - Ai Cập (1922)

 

Lăng mộ của vị Pharaoh nổi tiếng Tutankhamun vào năm 1922 trở thành trung tâm thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế và dư luận. Hiện mặt nạ của vị Pharaoh đang trưng bày tại bảo tàng Cairo, còn xác ướp của ông nằm trong lăng mộ “Thung lũng của những vị vua”, gần Luxor.

Đội quân đất nung, Tây An, Trung Quốc (1974)

 

Năm 1974, một người nông dân đào giếng tình cờ phát hiện ra hầm mộ chứa đội quân đất nung hùng hậu, những chiến binh thuộc triều đại của Hoàng đế Tần Thủy Hoàng. Đội quân gồm 8000 binh sỹ, 130 xe, 520 con ngựa và 150 kỵ binh. Tất cả đều làm bằng đất nung, được dựng nên với mục đích bảo vệ Hoàng đến Tần Thủy Hoàng ở thế giới bên kia. Lăng mộ đặt tại huyện Lâm Đồng, tỉnh Tây An, Trung Quốc.

Thành Troy, Thổ Nhĩ Kỳ (1865)

 

Thành phố cổ nơi gắn liền với cuộc chiến tranh lừng lẫy trong lịch sử nằm tại khu vực phía Tây Bắc Thổ Nhĩ Kỳ. Thành Troy được tìm thấy năm 1860 và nhanh chóng trở thành điểm du lịch đặc biệt hút khách.

Sutton Hoo - Anh (1939)

 

Các nhà khảo cổ khai quật nghĩa địa tàu là nơi “chôn cất” tàu Anglo-Saxon vào năm 1939. Công việc tiếp tục được thực hiện trong những năm 1960 và 1980. Một số cổ vật được tìm thấy hiện đang trưng bày trong Bảo tàng Anh.

Shisr - Oman (1992)

 

Một nhóm các nhà khảo cổ học và thám hiểm tìm ra thành phố Shisr vào năm 1992. Nơi này được xác nhận là thành phố đã mất của Ubar, “Atlantis của sa mạc” được nhắc tới trong kinh Quran.

Petra – Jordan (1812)

 

Dưới sự bao bọc của những dãy núi Shera khiến thành phố đá Pera ẩn sâu tới hơn 200.000 năm. Thành cổ từng qua tay nhiều triều đại, bao gồm cả Đế chế Byzantine, Thập tự chinh, đến thời Salah al-Din. Johann Ludwig Burckhardt , một nhà thám hiểm người Thụy Sỹ là người tìm ra thành phố cổ này vào năm 1812 trong chuyến du lịch vòng quanh Trung Đông.

Caracol - Belize (1937)

 

Thành phố của người Maya Caracol đang nằm ở phía Đông Belize. Nơi này từng bị thiêu rụi vào năm 950 sau công nguyên. Vào năm 1937, những tên lâm tặc trên đường tìm kiếm gỗ gụ tình cờ phát hiện ra nơi này. Đến nay, nó trở thành điểm du lịch rất nổi tiếng.

Pompeii - Ý (1599 & 1748)

 

Thành phố cổ từng bị “đóng băng” trong khoảng thời gian những năm 79 sau công nguyên. Sau đó ngọn núi lửa Vesuvius “thức giấc” đã cuốn trôi phá hủy Pompeii. Nơi này được phát hiện ra vào năm 1599. Sau đó, thành phố được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Theo Mary Beard, một nhà cổ điển học cho biết: “Đây là nơi duy nhất trên thế giới khiến du lhachs có thể hiểu được những người La Mã đầu tiên sống thế nào, từ những khu nhà thổ, nhà vệ sinh cho tới phòng ăn sang trọng.”

Theo DT

Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận

Thăm dò ý kiến

    Những vấn đề nào doanh nghiệp quan tâm nhất

  • Giảm thuế
  • Cơ chế chính sách
  • Bán hàng giá rẻ
  • Lãi xuất ngân hàng
  • Hình thức khác
  • Thị trường

Liên kết website