Cổng thông tin chính thức của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - Tổ chức đại diện cấp quốc gia của các Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

PTT Vũ Đức Đam: “Tôi thử đứng ở cửa sổ nhìn ra sông Hàn để quên hết đi mọi thứ!"

05:09:20 27/09/2016
Tại hội nghị quốc tế về du lịch và thể thao diễn ra ở Đà Nẵng ngày 24/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kể: “Sáng nay tôi thử đứng ở cửa sổ khách sạn nhìn ra sông Hàn để quên hết đi mọi thứ. Và tôi thấy buổi sáng thật là đẹp, thấy cuộc đời thật là đẹp!"

Ngày 24/9, tại Đà Nẵng diễn ra Hội nghị quốc tế về Du lịch và Thể thao do Bộ VH-TT-DL, Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) và UBND TP Đà Nẵng phối hợp tổ chức với sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Tổng thư ký UNWTO Taleb Rifai cùng hơn 200 đại biểu là các quan chức cấp cao của UNWTO, lãnh đạo cơ quan du lịch, quan chức thể thao các nước, các hiệp hội du lịch và thể thao, doanh nghiệp du lịch, các hãng hàng không, cơ sở đào tạo, các nhà đầu tư trong và ngoài khu vực.

Theo Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện, đây là sự kiện quan trọng trong chương trình hoạt động năm 2016 của UNWTO do Việt Nam đăng cai tổ chức nhân dịp Đại hội Thể thao bãi biển Châu Á 2016 (ABG5) diễn ra tại Đà Nẵng. Với các diễn giả đến từ Anh, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia và Việt Nam, hội nghị sẽ tập trung thảo luận 3 nội dung lớn.

Đó là: Xu hướng phát triển của du lịch gắn với các hoạt động thể thao, mối quan hệ tương hỗ giữa du lịch và thế thao cũng như đóng góp của du lịch và thể thao cho sự phát triển bền vững. Quan điểm, cách tiếp cận và kinh nghiệm phát triển sản phẩm du lịch thể thao. Quảng bá sản phẩm du lịch thể thao thời gian qua, bao gồm sản phẩm du lịch golf, du lịch mạo hiểm, leo núi, du lịch biển... và kinh nghiệm từ Tây Ban Nha, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Việt Nam...

Phát biểu tại phiên khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, kể từ năm 2001, sau khi Tuyên bố Barcelona do UNWTO  và Ủy ban Olympic thế giới phát động thì thể thao, du lịch và sự gắn kết giữa thể thao - du lịch như hai trụ cột phát triển rất quan trọng, mang lại lợi ích cho rất nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam; mang lại lợi ích cho rất nhiều người dân, trong đó có người dân Việt Nam, để mọi người thông qua du lịch, thông qua thể thao và kết hợp thể thao với du lịch cùng vươn lên vượt qua chính mình, khám phá thế giới, cùng nhau chinh phục những đỉnh cao mới, để có một cuộc sống ý nghĩa hơn.

 
 

 

“Tôi xin nhắc lại một con số mà nhiều người Á đông vốn rất thích. Đó là con số 10. Du lịch vốn được coi là ngành công nghiệp số 1 thế giới, đã đóng góp 10% vào tổng sản lượng kinh tế của thế giới. Thể thao cũng vốn được coi là ngành giải trí số 1. Và du lịch thể thao cũng chiếm khoảng 10% trong tổng dịch vụ du lịch. Mặc dù người Á đông, trong đó có người Việt Nam, thích con số 10, nhưng chúng ta phải xác định con số 10 phải thay đổi. Chúng ta phải phấn đấu để hơn số 10. Và chúng tôi rất lạc quan về điều đó!” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Hội nghị quốc tế về Du lịch và Thể thao thu hút sự tham gia của các quan chức cấp cao UNWTO, lãnh đạo cơ quan du lịch, quan chức thể thao các nước, các hiệp hội du lịch và thể thao, doanh nghiệp du lịch, các hãng hàng không, cơ sở đào tạo, các nhà đầu tư trong và ngoài khu vực (Ảnh: HC)

Ông cho hay, cách đây 1 tháng, tại Hội An, TP anh em của Đà Nẵng, Chính phủ Việt Nam đã có hội nghị rất quan trọng về du lịch với tất cả các tỉnh, thành trong cả nước. Sắp tới đây, các cấp lãnh đạo cao nhất của Việt Nam sẽ bàn về chương trình phát triển du lịch mới nhằm tạo động lực mạnh mẽ hơn để phát triển du lịch thành một ngành kinh tế mũi nhọn. Trong đó, du lịch thể thao cũng là một hướng phát triển sản phẩm hết sức quan trọng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đảm bày tỏ sự kỳ vọng và hoàn toàn tin tưởng hội nghị lần này với sự có mặt của rất nhiều người vô cùng tâm huyết và có rất nhiều kinh nghiệm phát triển du lịch thể thao, sẽ có rất nhiều bài học, rất nhiều kinh nghiệm được chia sẻ. Qua đó giúp du lịch trên thế giới nói chung, và du lịch Việt Nam nói riêng được tiếp thêm nguồn lực để phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

“Tôi xin nhắc lại, riêng du lịch và riêng thể thao đã là một nhịp cầu để nối liền sự giao lưu giữa con người với con người, giữa các dân tộc với nhau. Du lịch và thể thao cùng kết hợp với nhau không chỉ đơn giản là một nhịp cầu mà sẽ là những xa lộ lớn để các dân tộc đến với nhau nhanh hơn, để gần hơn với nhau, và để thế giới của chúng ta hòa bình, thịnh vượng!” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Kết thúc phát biểu của mình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam một lần nữa bày tỏ lời cám ơn chân thành đối với Ngài Tổng thư ký UNWTO, cám ơn tất cả các Bộ trưởng đại diện các Chính phủ mà ông xin được phép gọi là các bạn, các đồng nghiệp của ông, cũng như xin cám ơn tất cả các đại biểu đã có mặt tham dự hội nghị lần này. Ông chúc hội nghị thành công và chúc tất cả mọi người có những ngày, những giây phút rất thoải mái ở Đà Nẵng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị (Ảnh: HC)

 

 
Và trong lời cuối cùng của bài phát biểu hoàn toàn không sử dụng văn bản, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắn gửi các đại biểu tham dự hội nghị, nhất là các “bạn đồng nghiệp của ông” đang có mặt trong hội nghị rằng: “Hãy quên công việc của mình đi, và chúng ta hãy thử làm như mình đang đi du lịch ở đây!”.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ: “Sáng nay, tôi thử đứng ở cửa sổ khách sạn nhìn ra sông Hàn, để quên hết đi mọi thứ. Và tôi thấy rằng buổi sáng thật là đẹp, thấy rằng cuộc đời thật là đẹp. Sau đó thì nhớ lại hôm nay sẽ có hội nghị này. Tôi đã quyết định tự đứng trong phòng và tự làm một số bài tập thể thao. Và tôi thấy rằng cuộc đời đẹp hơn. Mong rằng thời tiết hôm nay sẽ đẹp hơn. Xin cám ơn tất cả!”.

Ngài Tổng thư ký UNWTO Taleb Rifai cám ơn những lời chia sẻ của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mà ông nhận xét là “đại diện cho thế hệ lãnh đạo mới, trẻ tuổi, đầy năng lượng, đầy nhiệt huyết” của Việt Nam. Theo ông, hội nghị lần này đã cho thấy quyết tâm chính trị, ý chí lãnh đạo để làm sao Việt Nam trở thành một trong các cường quốc khu vực cũng như quốc tế trong lĩnh vực du lịch, thể thao và các lĩnh vực khác.

“Tôi rất tự hào được đến TP Đà Nẵng của quý vị, một TP rất tuyệt vời, rất năng động. Khi từ sân bay về khách sạn, tôi có thể cảm nhận được nguồn năng lượng rất lớn của TP này, tôi có thể nhìn thấy những con người trẻ tuổi, những con người tài năng của Đà Nẵng đang đưa TP này trở thành một điểm đến mới rất tuyệt vời của Việt Nam cũng như khu vực và thế giới!” - Ngài Tổng thư ký UNWTO Taleb Rifai nói.

 

 

Hội nghị lần này sẽ kết thúc với việc thông qua Tuyên bố Đà Nẵng về du lịch và thể thao vì sự phát triển bền vững. Đây là một văn kiện chính thức của UNWTO hướng tới thu hút sự quan tâm của các Chính phủ, các điểm đến và cộng đồng doanh nghiệp trong việc tạo chính sách, thu hút đầu tư thúc đẩy phát triển du lịch và thể thao vì lợi ích của người dân, cộng đồng và sự phát triển bền vững.

Theo Infonet
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận

Liên kết website

Thăm dò ý kiến