Cổng thông tin chính thức của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - Tổ chức đại diện cấp quốc gia của các Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Phát hiện Viettronics, Miwon Việt Nam vi phạm bản quyền phần mềm

10:07:05 27/07/2015

Kết quả thanh tra đột xuất tại Công ty Cổ phần điện tử Bình Hòa ( Viettronics) và chi nhánh Công ty Miwon Việt Nam trong tuần đầu tháng 7/2015 cho thấy, cả 2 doanh nghiệp này đều đang sử dụng nhiều phần mềm máy tính không bản quyền.

Đoàn thanh tra của Sở VHTT&DL Hà Nội cùng đội 3, phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao, Công an TP.Hà Nội tiến hành thanh tra đột xuất tại chi nhánh Công ty Miwon Việt Nam. 

Thanh tra Bộ VHTT&DL cho biết, thời gian vừa qua, nằm trong chiến dịch đẩy mạnh các hoạt động thực thi bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ ( SHTT), sau “Tháng hưởng ứng Ngày SHTT thế giới”,  lực lượng thanh tra liên ngành đã tiếp tục thực hiện các cuộc thanh tra tại các doanh nghiệp bị nghi ngờ sử dụng phần mềm máy tính không bản quyền.

Cụ thể, ngày 2/7/2015, đoàn thanh tra liên ngành gồm Thanh tra Bộ VHTT&DL và Cục cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50), Bộ Công an đã tiến hành thanh tra đợt xuất tại Công ty CP Điện tử Bình Hòa (Viettronics), có trụ sở tại số 204 Nơ Trang Long, P12, Q. Bình Thạnh, TP.HCM.

Sau khi kiểm tra 38 máy tính đang được Viettronics sử dụng cho hoạt động kinh doanh, ngoài số lượng phần mềm có bản quyền, đoàn thanh tra liên ngành đã phát hiện 62 phần mềm bất hợp pháp được sử dụng, chủ yếu là các phần mềm văn phòng phổ biến như Microsoft Office, Microsoft Windows XP... thuộc quyền sở hữu của Microsoft và một số phần mềm của Autodesk, Adobe...

Giám đốc Công ty Viettronics đã ký vào biên bản thừa nhận hành vi vi phạm: sao chép phần mềm máy tính mà không được phép của chủ sở hữu là vi phạm các quy định của pháp luật về SHTT.

Đoàn thanh tra liên ngành đã yêu cầu Viettronics phải gỡ bỏ các phần mềm máy tính bất hợp pháp và làm việc với đại diện pháp lý của chủ sở hữu quyền tác giả để thỏa thuận, giải quyết dứt điểm hành vi vi phạm, đồng thời hợp pháp hóa các phần mềm bất hợp pháp phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty.

Tiếp đó, ngày 9/7/2015, một cuộc thanh tra tại chi nhánh Công ty Miwon Việt Nam (doanh nghiệp Hàn Quốc) tại 22 Phạm Hùng, Cầu Giấy, Hà Nội đã được Sở VHTT&DL Hà Nội tiến hành với sự chứng kiến của lãnh đạo đội 3, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50), Công an TP.Hà Nội.

Trong cuộc thanh tra đột xuất này, đoàn thanh tra đã kiểm tra 38 máy tính đang hoạt động và phát hiện nhiều phần mềm máy tính không bản quyền được sử dụng bất hợp pháp. Theo thông tin từ Đoàn thanh tra, đại diện công ty Miwon Việt Nam đã ký vào Biên bản vi phạm hành chính công nhận hành vi vi phạm pháp luật về SHTT.

 Ông Trần Văn Minh, Phó Chánh thanh tra, Bộ VHTT&DL cho biết, các hành vi xâm phạm quyền SHTT trong lĩnh vực phần mềm máy tính khá đa dạng. Hành vi đối phó chủ yếu của các doanh nghiệp vi phạm là chỉ mua một số ít phần mềm có bản quyền khá phổ biến.

Ông Minh cũng khẳng định: “Các hoạt động thanh tra sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong thời gian tới đối với các doanh nghiệp bị nghi ngờ sử dụng phần mềm bất hợp pháp”.

Thông tin từ Thanh tra Bộ VHTT&DL cho hay, trong “Tháng hưởng ứng Ngày SHTT thế giới” diễn ra từ 31/3 đến 30/4/2015, Thanh tra Bộ này đã phối hợp cùng C50 và các cơ quan chức năng tại địa phương tiến hành thanh tra đột xuất 15 doanh nghiệp tại các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh và Bà Rịa-Vũng Tàu. Số máy tính bị kiểm tra là 822 máy tính, số tiền xử phạt vi phạm hành chính gần 500 triệu đồng. Sau thanh tra, các doanh nghiệp đã chủ động làm việc với đại diện chủ sở hữu để mua phần mềm máy tính hợp pháp nhằm khắc phục hậu quả đồng thời bồi thường thiệt hại cho chủ sở hữu theo yêu cầu.


Theo ICTNews
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận

Thăm dò ý kiến

    Những vấn đề nào doanh nghiệp quan tâm nhất

  • Giảm thuế
  • Cơ chế chính sách
  • Bán hàng giá rẻ
  • Lãi xuất ngân hàng
  • Hình thức khác
  • Thị trường

Liên kết website