Cổng thông tin chính thức của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - Tổ chức đại diện cấp quốc gia của các Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Tập thể dục giúp chống mất trí nhớ khi có tuổi

11:08:32 17/08/2017

Một nghiên cứu mới cho thấy tập thể dục khi còn trẻ có thể mang đến tác dụng bảo vệ bộ não, hạn chế sự suy giảm nhận thức do tuổi tác. Phát hiện này phù hợp với giả thuyết về dự trữ nhận thức – đó là quan điểm cho rằng khi còn trẻ, bộ não có thể đúc rút kinh nghiệm để chống lại sự mất trí nhớ khi về già.

Một loạt các nghiên cứu đang tập trung vào đề tài này đã phát hiện rằng có một số nhân tố - trong đó có tập thể dục, giáo dục và lối sống góp phần vào khả năng dự trữ nhận thức.

Mới đây, một nghiên cứu được trình bày trên tạp chí khoa học về thần kinh eNeuro đã kiểm tra xem việc tập thể dục khi còn trẻ - cụ thể là chủ động chạy bộ - có thể mang đến hiệu quả bảo vệ về sau hay không.

Đối tượng nghiên cứu của các nhà khoa học là những con chuột một tháng tuổi. Chúng được chia thành hai nhóm: một nhóm được tự do tiếp cận với bánh xe chạy bộ trong sáu tuần, nhóm còn lại thì chỉ sống trong lồng thí nghiệm tiêu chuẩn.

Trong bốn tháng sau đó, các nhà khoa học đã thực hiện các thí nghiệm gọi là điều kiện sợ hãi – họ huấn luyện để các con chuột hoảng sợ khi gặp một loại kích thích nhất định trong môi trường của chúng. Họ đã kiểm tra mức độ các con chuột ghi nhớ phản ứng sợ hãi này khi chúng già hơn và thấy rằng tập chạy trên bánh xe khi còn trẻ đã cải thiện khả năng học hỏi và ghi nhớ phản ứng sợ hãi sau này.

Kết quả này làm tăng thêm lòng tin về giả thuyết dự trữ nhận thức, theo đó bộ não rút ra các kinh nghiệm từ khi còn trẻ để bù đắp cho sự suy giảm nhận thức và mất trí nhớ khi có tuổi hoặc khi bị bệnh.

Có một điều rõ ràng là, cho đến nay nghiên cứu này mới chỉ thực hiện với loài chuột, nên chưa rõ liệu những phát hiện này có đúng đối với con người không.

Tuy nhiên, nó mở ra một hướng nghiên cứu rất đáng quan tâm. Sẽ thật thú vị khi kiểm tra xem liệu những can thiệp khi còn trẻ, chẳng hạn như tăng cường hoạt động thể chất, có góp phần bồi đắp cho khả năng dự trữ trí nhớ hay không, có khả năng trì hoãn sự tấn công của các căn bệnh rối loạn thoái hóa thần kinh kiểu như Alzheimer hay không.
 

Theo Dantri


Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận

Thăm dò ý kiến

    Những vấn đề nào doanh nghiệp quan tâm nhất

  • Giảm thuế
  • Cơ chế chính sách
  • Bán hàng giá rẻ
  • Lãi xuất ngân hàng
  • Hình thức khác
  • Thị trường

Liên kết website