Cổng thông tin chính thức của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - Tổ chức đại diện cấp quốc gia của các Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Thông qua Dự thảo Luật Báo chí sửa đổi

10:04:30 05/04/2016
Sáng 5/4, với tỷ lệ ĐB tán thành 89,47 %, Quốc hội đã thông qua Dự thảo Luật Báo chí sửa đổi. Luật sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2017.
 

 

Thời gian cấp thẻ lần đầu được rút ngắn từ 3 năm xuống còn 2 năm

Trước đó, tân Phó Chủ nhiệm UB Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu nhiên và Nhi đồng Nguyễn Thanh Hải đã đọc báo cáo giải trình, tiếp thu dự thảo luật Báo chí sửa đổi. 

Về cấp thẻ nhà báo, tiếp thu ý kiến của ĐB, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã sửa đổi, bổ sung, chỉnh lý Điều 27 dự thảo Luật. Cụ thể, để được cấp thẻ nhà báo người công tác tại cơ quan báo chí phải tốt nghiệp đại học trở lên; trường hợp là người dân tộc thiểu số đang thực hiện các ấn phẩm báo in, chương trình phát thanh, truyền hình, chuyên trang báo điện tử bằng tiếng dân tộc thiểu số phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên.

Đối với trường hợp cấp thẻ lần đầu, phải có thời gian công tác liên tục tại cơ quan báo chí đề nghị cấp thẻ từ 2 năm trở lên tính đến thời điểm xét cấp thẻ, trừ tổng biên tập tạp chí khoa học và những trường hợp khác theo quy định của pháp luật. 

Trước ý kiến đề nghị không nên quy định thời hạn 5 năm phải đổi thẻ nhà báo, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy, thực tế hiện nay có một số trường hợp người được cấp thẻ nhà báo tuy không còn làm công việc liên quan đến báo chí nhưng vẫn giữ và sử dụng thẻ nhà báo không đúng mục đích. Do vậy, để quản lý hiệu quả việc sử dụng thẻ nhà báo, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị được giữ như dự thảo Luật.

Báo cáo giải trình cũng đề cập đến ý kiến cho rằng nên bổ sung quy định phóng viên, nhà báo không được sử dụng mạng xã hội để tuyên truyền trái với tôn chỉ mục đích của cơ quan báo chí nơi mình đang làm việc.
 
Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho rằng đây là quyền tự do ngôn luận của công dân đã được hiến định, không thể đưa nội dung này vào luật. 

Trường hợp thấy cần thiết phải quản lý các hoạt động trên, cơ quan báo chí có thể quy định nội dung này tại quy chế hoạt động của cơ quan báo chí đó
Luật sửa đổi là nền tảng pháp lý vững chắc để báo chí phát triển
Luật sửa đổi là nền tảng pháp lý vững chắc để báo chí phát triển
Sau thời gian nghiên cứu, tiếp thu ý kiến góp ý của các cơ quan báo chí, các cơ quan, tổ chức và chuyên gia, Luật Báo chí (sửa đổi) được xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ mười một Quốc hội khóa XIII. 
 

Theo HNM
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận

Thăm dò ý kiến

    Những vấn đề nào doanh nghiệp quan tâm nhất

  • Giảm thuế
  • Cơ chế chính sách
  • Bán hàng giá rẻ
  • Lãi xuất ngân hàng
  • Hình thức khác
  • Thị trường

Liên kết website