Cổng thông tin chính thức của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - Tổ chức đại diện cấp quốc gia của các Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Thủ tướng: Hàng lậu, hàng giả đánh chết sản xuất trong nước

02:01:36 14/01/2013
Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Bộ Công thương, ngoài kết nối doanh nghiệp với ngân hàng, tạo điều kiện mở rộng thị trường cho doanh nghiệp thì ở khâu giám sát, quản lý thị trường phải làm quyết liệt hơn, bảo vệ sản xuất trong nước.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị Tổng kết ngành công thương ngày 11/1/2013.

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác ngành Công thương ngày 11/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu, trong năm 2013, nhiệm vụ trước hết của Bộ Công thương là tập trung tháo gỡ khó khăn để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường. 
 
Theo đó, Bộ phải thông qua các hiệp hội ngành hàng để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tiêu thụ hàng hóa, từ đó, giảm hàng tồn kho, tạo điều kiện tiếp cận tín dụng, mở rộng thị trường.
 
Thủ tướng cũng đánh giá cao các chương trình kết nối doanh nghiệp với ngân hàng vì "doanh nghiệp sống thì ngân hàng mới sống được". 
 
Theo người đứng đầu Chính phủ, để hỗ trợ thị trường thì phải cân đối cung - cầu, tăng tổng cầu của nền kinh tế thông qua tăng dư nợ tín dụng, đầu tư công. Thủ tướng nhắc lại mục tiêu tăng trưởng tín dụng đã được ngành ngân hàng đưa ra mới đây là 12%, song trên thực tế, còn nhiều việc phải làm để cung tín dụng đúng hướng, tăng tổng cầu chung
 
Nói về việc tiêu thụ hàng trong nước với giá hợp lý và đưa hàng về nông thôn, Thủ tướng cho rằng, với thu nhập bình quân đầu người hiện nay khoảng 1.600 USD, việc triển khai tiêu thụ hàng trong nước là hoàn toàn có khả năng, nhưng vấn đề là phải tạo được mô hình. Do vậy, Thủ tướng yêu cầu, phải hết sức lưu ý về vấn đề này.
 
Bên cạnh đó, phải tăng cường quản lý thị trường, bởi bảo vệ thị trường trong nước phù hợp với cam kết quốc tế chính là bảo vệ sản xuất trong nước. 
 
Người đứng đầu Chính phủ nói: "Đề nghị Bộ, cơ quan quản lý thị trường tập trung, hạn chế hàng lậu, hàng giả, kém chất lượng. Điều này sẽ đánh chết sản xuất".
 
Theo báo cáo của Bộ Công thương, năm vừa rồi, lực lượng Quản lý thị trường đã kiểm tra 177.205 trường hợp, xử lý 87.136 vụ vi phạm, trong đó có 15.045 vụ buôn bán hàng lậu, hàng cấm; 11.726 vụ hàng giả, kém chất lượng, vi phạm sở hữu trí tuệ; 42.389 vụ kinh doanh trái phép và 17.924 vụ vi phạm trong lĩnh vực giá.
 
Số thu từ các đợt thanh tra kiểm tra ở mức 395 tỷ đồng, trong đó phạt vi phạm hành chính 241 tỷ đồng, trị giá hàng tiêu hủy 55 tỷ đồng.
 
Trong năm 2012, với những khó khăn từ bối cảnh toàn cầu, sức mua trong nước và nhu cầu xuất khẩu giảm mạnh, chỉ số sản xuất công nghiệp chỉ tăng 4,8% so với 2011, là mức tăng trưởng thấp so với những năm trở lại đây.
 
Về tồn kho, thống kê đến 1/12/2012, chỉ số tồn kho trong lĩnh vực chế biến, chế tạo là 20,1%, dù giảm mạnh so với mức 34,9% hồi đầu năm song vẫn là mức cao.
Nguồn : dantri.com.vn
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận

Thăm dò ý kiến

    Những vấn đề nào doanh nghiệp quan tâm nhất

  • Giảm thuế
  • Cơ chế chính sách
  • Bán hàng giá rẻ
  • Lãi xuất ngân hàng
  • Hình thức khác
  • Thị trường

Liên kết website