HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA VIỆT NAM LÀ TỔ CHỨC THÀNH VIÊN CỦA ỦY BAN TRUNG ƯƠNG MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM

VINASME: Tổ chức Hội nghị Ban chấp hành HH DNNVV Việt Nam lần thứ III (Khóa III, nhiệm kỳ 2016 - 2021)

07:12:52 20/12/2018
(DNVN) – Sáng 20/12, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) long trọng tổ chức Hội nghị Ban chấp hành HH DNNVV Việt Nam lần thứ III (Khóa III, nhiệm kỳ 2016 - 2021) tại Hà Nội.

Chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Thân – Chủ tịch; Tô Hoài Nam – Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký; Phạm Huy Hùng – Phó Chủ tịch và các đồng chí ủy viên Ban Chấp hành Thường vụ của Hiệp hội cùng nhiều đại diện các doanh nghiệp thành viên.

Ông Nguyễn Văn Thân - Chủ TW HH DNNVV Việt Nam. (Ảnh: Ánh Tuyết)

Các đồng chí Chủ trì Hội nghị, gồm: Đồng chí Nguyễn Văn Thân (giữa) - Chủ tịch, đồng chí Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký (bên phải) và đồng chí Phạm Huy Hùng (bên trái) - Phó Chủ tịch TW Hiệp hội DNNVV Việt Nam. (Ảnh: Ánh Tuyết)

 

Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Văn Thân – Chủ tịch TW Hiệp hội DNNVV Việt Nam chào mừng các đại biểu tới tham dự hội nghị, đồng thời khẳng định: Trong một năm qua, Hiệp hội đã đạt được những bước đột phá đáng kể, theo đó là tiền đề cho năm 2019 phát triển mạnh mẽ.

Chủ tịch Nguyễn Văn Thân tuyên bố sẽ dành nhiều thời gian để các đại biểu ở tỉnh phát biểu ý kiến, đưa ra kiến nghị; đề nghị các đại biểu tham dự hội nghị, đặc biệt là các đồng chí lãnh đạo địa phương, nghiên cứu kỹ phương hướng, nhiệm vụ, góp ý cho kế hoạch hành động năm 2019.

Qua đó, Chủ tịch Nguyễn Văn Thân bày tỏ hi vọng sau hội nghị này nhận được nhiều thông tin mới từ các đại biểu để phục vụ ngay cho Hội nghị đối thoại về cải cách thủ tục hành chính liên quan doanh nghiệp năm 2018, đánh giá tác động sau 1 năm thực hiện Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa vào buổi chiều cùng ngày.

Báo cáo về kết quả hoạt động trong 1 năm qua của Hiệp hội DNNVV, đồng chí Tô Hoài Nam cho biết: Tính đến thời điểm hiện tại, hệ thống tổ chức, mạng lưới HH có 59 Hiệp hội thành viên cấp tỉnh/thành phố với hơn 62.000 hội viên hoạt động ở hầu khắp các lĩnh vực, ngành kinh tế của đất nước.

Hệ thốngtổ chức Hiệp hội doanh nghiệp/Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa từ Trung ương đến các địa phương đã từng bước đi vào hoạt động ổn định, từng bước đáp ứng được nhiệm vụ làm cầu nối giữa cộng đồng doanh nghiệp với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương.

Toàn cảnh hội nghị. (Ảnh: Ánh Tuyết)

Số lượng các doanh nghiệp thành lập mới ngày càng gia tăng, trong đó chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa mà hầu hết là sở hữu tư nhân đã trở thành động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm và thu nhập cho người lao động và góp phần quan trọng trong việc giảm bất bình đẳng xã hội và thu hẹp khoảng cách giàu nghèo.

Ngay sau khi Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa ra đời và có hiệu lực từ 01/01/2018, Hệ thống mạng lưới Hiệp hội Doanh nghiệp/Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa từ Trung ương đến địa phương đã tích cực triển khai tuyên truyền, phổ biến những nội dung của Luật đến cộng đồng doanh nghiệp bằng nhiều hình thức.

Đồng thời tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ, chức năng chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp doanh nghiệp; tham gia ngày càng nhiều hơn vào việc góp ý xây dựng, hoàn thiện các chủ trương, chính sách, pháp luật kinh doanh của doanh nghiệp, chủ động tổ chức xây dựng các đề án, chương trình, hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp.

Các hoạt động của Hiệp hội ở cả cấp Trung ương và địa phương đã được Đảng, Nhà nước, Uỷ ban TWMTTQ Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận, đánh giá cao, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2018.

Ông Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký HH DNNVV Việt Nam. (Ảnh: Ánh Tuyết)

Đồng chí Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội DNNVV Việt Nam. (Ảnh: Ánh Tuyết)

 

Về nhiệm vụ trong năm 2019, đồng chí Tô Hoài Nam cho biết: Cần tham gia và đóng góp tích cực, có hiệu quả vào hoạt động của các Hội đồng, mà Hiệp hội DNNVV là thành viên; Tiếp tục xây dựng các Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 06/6/2017;

Mở rộng và nâng cao chất lượng hoạt động tư vấn, đào tạo, hỗ trợ cho DNNVV của các đơn vị trực thuộc Trung ương Hội, cũng như các tỉnh/thành hội; Duy trì và tăng cường mối liên kết, chia sẻ thông tin giữa cơ quan Trung ương Hội với các tỉnh/thành hội, giữa Trung ương Hội với các cơ quan Đảng, Chính phủ, với các bộ/ngành và giữa các tỉnh/thành hội với cơ quan Trung ương Hội, với chính quyền địa phương và giữa các tỉnh/thành hội với nhau, nhằm đảm bảo để các thành viên thực sự là “Cánh tay nối dài” của Chính phủ, chính quyền địa phương tới các DN;

Tiếp tục tuyên truyền, vận động DNNVV tham gia làm hội viên trong các tổ chức Hội, cải cách bộ máy của các cơ quan Hội, nhằm nâng cao chất lượng hoạt động.

Trong đó: Phối hợp với tập đoàn Viettel về việc ứng dụng công nghệ thông tin, viễn thông để quản lý, hỗ trợ và phát triển cộng đồng DNNVV Việt Nam.

Về kiến nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Tô Hoài Nam cho biết: Qua nghiên cứu, tổng hợp báo cáo của các đơn vị, Ban chấp hành Hiệp hội DNNVV Việt Nam nhận thấy các kiến nghị đều rất xác đáng, là những điểm “nóng” đang rất cần được Chính phủ, các bộ/ngành và các địa phương quan tâm và sớm xem xét giả quyết.

Trên cơ sở tổng hợp báo cáo của các đơn vị, tình hình thực hiện các chính sách có liên quan..., BCH Hiệp hội DNNVV Việt Nam kiến nghị với Quốc hội: Sớm thông qua Luật tổ chức và quản lý Hội (Luật Hội) để tạo điều kiện cho các Tổ chức hội phát triển và qua đó tăng cường sự quản lý của Nhà nước; Sớm điều chỉnhthuế và phí nhằm thực hiện chủ trương tiết giảm chi phí cho DNNVV nhất làThuế giá trị gia tăng - VAT, Thuế Thu nhập DN, Phí Bảo hiểm xã hội và phí công đoàn...

Hiệp hội cũng kiến nghị với Đối với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ: Sớm ban hành các văn bản dưới Luật (Trong đó có Quỹ Hỗ trợ DNNVV) để có thể thực hiện có hiệu quả Luật hỗ trợ DNNVV theo như Luật định; Đề nghị Thủ tướng Chính phủ sớm phê duyệt Đề án Hỗ trợ Hộ kinh doanh chuyển đổi thành DN, để Hiệp hội DNNVV Việt Nam cùng các địa phương và cácđơn vị có liên quan tổ chức thực hiện;

Đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Ngoại giao (Các Đại sứ quán) định kỳ cung cấp thông tin cho các tổ chức Hội về thị trường nước ngoài để có kế hoạch sản xuất kinh doanh; Cho phép Hiệp hội DNNVV Việt Nam và một số tỉnh/thành hội được phép thành lập Quỹ Hỗ trợ (hoặc Chi nhánh Quỹ) DNNVV, nhằm mở rộng quy mô và phạm vi hoạt động của Quỹ; Được tham gia một số dịch vụ công,thực hiện một số chương trình, dự án và được tham gia nhiều hơn vào các đoàn của Nhà nước, Chính phủ khi làm việc tại các địa phương cũng như tại nước ngoài.

Hội nghị đã biểu quyết thông qua việc miễn nhiệm 5 đồng chí Ủy viên BCH do hết nhiệm kỳ hoặc chuyển cơ quan, đồng thời bổ sung 7 đồng chí Ủy viên BCH của Hiệp hội.

Hội nghị cũng đã nghe nhiều ý kiến tham luận, góp ý và kiến nghị của các đơn vị, trong đó các đại biểu tập trung chủ yếu vào các nội dụng như: Thực hiện nghị quyết của Chính phủ; Hiệp hội hợp tác với Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel và Verco; Kiến nghị với Quốc hội cho ‘phất cờ’ một số dự án công; Trung tâm một cửa hỗ trợ DNNVV, vấn đề thi đua khen thưởng tại HH…

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Văn Thân cảm ơn và đánh giá cao những chia sẻ thẳng thắn và cụ thể của các đại biểu tham dự sự kiện. Hiệp hội cam kết tiếp thu tất cả các ý kiến thảo luận từ các đơn vị thành viên và hội viên, qua đó sẽ đưa vào nghị quyết của Hiệp hội và báo cáo lên Quốc hội và Chính phủ.

Chủ tịch Nguyễn Văn Thân đề xuất các đơn vị thành viên và hội viên của HH "nỗ lực chiến đấu để nâng tầm Hiệp hội, sánh vai với các Hiệp hội khác, làm tốt công tác đối thoại với nhân dân, với Đảng và Nhà nước...".

 

Nguyệt Minh
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận

Thăm dò ý kiến

    Những vấn đề nào doanh nghiệp quan tâm nhất

  • Giảm thuế
  • Cơ chế chính sách
  • Bán hàng giá rẻ
  • Lãi xuất ngân hàng
  • Hình thức khác
  • Thị trường

Liên kết website