Cổng thông tin chính thức của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - Tổ chức đại diện cấp quốc gia của các Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Việt Nam thống kê kinh tế ngầm:Vô cùng khó...

10:01:34 15/01/2018

Thế giới ngầm còn là cách thức được nhiều quan chức có hành vi tham nhũng sử dụng để hợp pháp hóa tài sản có được từ sai phạm...

Chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, để xóa sổ được thế giới ngầm là điều bất khả kháng, nhưng phải có giải pháp để kiểm soát các hoạt động này là cần thiết nhằm giảm thiểu những rủi ro cho nền kinh tế.

Viet Nam thong ke kinh te ngam:Vo cung kho...
Có nhóm quyền lực chống lưng cho các hoạt động của thế giới ngầm. Ảnh minh họa

PV:- Thưa ông, Chính phủ vừa giao trách nhiệm cho Bộ KH-ĐT phải khẩn trương hoàn thiện Đề án thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát để biên soạn số liệu thống kê phản ánh đầy đủ, toàn diện hơn quy mô của nền kinh tế bao gồm cả phần kinh tế ngầm, phi chính thức, tự cung, tự cấp, tự tiêu. Ông đánh giá thế nào về chỉ đạo trên? Theo ông, nếu đề án được hoàn thiện nó sẽ có ý nghĩa như thế nào trong công tác quản lý tài chính, kinh tế?

TS Nguyễn Trí Hiếu:- Tôi cho rằng đây là đề xuất rất hợp lý. Các hoạt động kinh tế ngầm, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính hiện đang phát triển rất mạnh, nhưng cho tới giờ chúng ta vẫn chưa có được một nghiên cứu cụ thể nào về kinh tế ngầm.

Tại Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới, người ta coi kinh tế ngầm giống như một "ngân hàng trong bóng tối". Tức là nó có thể thực hiện mọi hoạt động giao dịch về tài chính, những hoạt động giao thương, buôn lậu, rửa tiền, kể cả các giao dịch mua bán vàng, USD, đồng Bitcoin.... ở trong nước cho đến các giao dịch xuyên biên giới.

Vì vậy, muốn kiểm soát được những hoạt động đó, bắt buộc phải có một nghiên cứu rõ ràng, phải nắm rõ từng loại hình đang được thực hiện mua bán, trao đổi, giao dịch trong thế giới ngầm đó là gì? Nó hoạt động như thế nào? Quy mô hoạt động ra sao?...

Một trong những hoạt động điển hình của kinh tế ngầm chính là hoạt động rửa tiền. Bản chất của hoạt động rửa tiền chính là tạo ra vẻ bên ngoài hợp pháp cho các khoản tiền hoặc tài sản khác có được từ hành vi phạm tội. Sau khi có được vỏ ngoài hợp pháp, những dòng tiền đó sẽ thông qua các con đường tài chính chính thức rồi đưa nó quay ngược trở lại nền kinh tế và được sử dụng một cách công khai, hợp pháp.

Do đó, muốn làm cho các giao dịch ngầm phải nổi lên, ngoài việc phải thực hiện một nghiên cứu khách quan, khoa học thì còn phải chủ động phối hợp, liên kết giữa các hoạt động ngầm với các kênh quản lý tài chính chính thống để tóm lược được sự chuyển động, kết nối giữa hai loại hình này. Trên cơ sở đó sẽ đưa ra những nhận định tương đối về hoạt động của thế giới ngầm là như thế nào.

PV:- Đây là lần đầu tiên có một đề án nhắc tới kinh tế ngầm, vậy theo ông, kinh tế ngầm tại Việt Nam phải được hiểu như thế nào? Liệu có thể ước đoán về quy mô và tầm ảnh hưởng của các hoạt động này hay không? 

TS Nguyễn Trí Hiếu:- Quy mô hoạt động của kinh tế ngầm rất lớn nhưng khẳng định lớn như thế nào thì chưa có một đánh giá cụ thể. Tuy nhiên, dựa vào quy mô phát triển của nền kinh tế người ta cũng có thể đưa ra ước đoán được quy mô của kinh tế ngầm. Tôi cho rằng, với một nền kinh tế có GDP khoảng 200 tỷ USD, thì quy mô của kinh tế ngầm cũng phải chiếm không dưới 50% và nó đang bao trùm ở tất cả các thị trường từ tiền tệ, USD, vàng, cho tới BĐS, chứng khoán cũng đều có sự hiện diện của những hoạt động ngầm.

Đáng chú ý, những hoạt động kinh tế ngầm hầu hết đều liên quan tới vấn đề chuyển dịch dòng tiền không theo kênh chính thức, ví dụ như, giao dịch rửa tiền, buôn lậu, trao đổi hàng hóa, thỏa thuận mua bán... Gắn với các hoạt động ngầm là sự kết nối với thế giới tội phạm, những hoạt động phạm pháp.

Với quy mô lớn như vậy, hoạt động phức tạp như vậy nên cho tới khi nào chúng ta chưa kiểm soát được kinh tế ngầm thì chúng ta chưa thể chống được tham nhũng.

Vì ai cũng biết, tiền, tài sản có được từ tham nhũng, từ những hoạt động phạm pháp nếu muốn sử dụng nó một cách công khai, hợp pháp bắt buộc tiền, tài sản đó phải chạy qua thế giới ngầm, được dự trữ và chuyển giao qua thế giới ngầm để chuyển hóa thành những đồng tiền hợp pháp. Hoạt động này rất phức tạp, khó kiểm soát, gây nhũng nhiễu, thất thoát, gây mất ổn định an ninh tiền tệ quốc gia... chính vì vậy, đề án trên có vai trò rất lớn trong công cuộc bài trừ tham nhũng, chống rửa tiền.

PV:- Trước đó, từng có nghiên cứu chỉ ra rằng, mỗi năm Việt Nam có khoảng 3 tỷ USD bị chuyển ra ngoài bất hợp pháp. Việc này có liên quan gì tới các hoạt động kinh tế ngầm nêu trên không? Xin ông chỉ rõ.

TS Nguyễn Trí Hiếu:- Cho tới nay, tính chính xác của số tiền 3 tỷ USD được chuyển ra nước ngoài mua BĐS vẫn chưa được cơ quan quản lý nào xác nhận. Tuy nhiên, tôi cho rằng, 3 tỷ USD chỉ là số tiền chuyển sang Mỹ để mua BĐS, sẽ còn nhiều số tiền như vậy được chuyển ra các thị trường khác như Úc, Singapore... để mua nhà một cách bất hợp pháp.

Theo luật đầu tư của Việt Nam, việc chuyển tiền ra nước ngoài mua BĐS là trái pháp luật, do đó, những người muốn mua nhà ở nước ngoài phải thực hiện chuyển tiền thông qua các giao dịch ngầm.

Việc thực hiện chuyển tài sản ra nước ngoài thông qua các tổ chức ngầm sẽ giúp họ tránh được sự quản lý, giám sát của các cơ quan quản lý. Đặc biệt, đối với những khối tài sản có được từ tham nhũng, từ kinh doanh bất chính. Thông qua thế giới ngầm, họ có thể dễ dàng chuyển khối tài sản đó ra nước ngoài để tránh bị điều tra, thu hồi của các cơ quan chức năng.

Chính vì vậy, theo suy đoán của tôi, số tiền trên chỉ là phần rất nhỏ trong tổng số ngoại tệ đang bị ngầm tẩu tán khỏi thị trường trong nước.
 

Theo Baodatviet


Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận

Thăm dò ý kiến

    Những vấn đề nào doanh nghiệp quan tâm nhất

  • Giảm thuế
  • Cơ chế chính sách
  • Bán hàng giá rẻ
  • Lãi xuất ngân hàng
  • Hình thức khác
  • Thị trường

Liên kết website