Cổng thông tin chính thức của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - Tổ chức đại diện cấp quốc gia của các Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Vướng mắc trong nhập khẩu dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng

09:12:30 27/12/2016
Tổng cục Hải quan vừa có văn bản trao đổi với Bộ Khoa học và Công nghệ nhằm làm rõ những vướng mắc trên thực tế có liên quan đến nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng.
 

Các Cục Hải quan địa phương đang gặp khó trong nhập khẩu dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng. Ảnh Internet.

Theo nguồn tin từ Tổng cục Hải quan, trong quá trình thực hiện Thông tư số 23/2015 của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng và công văn số 4284 của Bộ Khoa học và Công nghệ ngày 17/10/2016 hướng dẫn Thông tư 23, các Cục Hải quan địa phương đang gặp một số vướng mắc.

Cụ thể, Thông tư số 23 quy định hồ sơ nhập khẩu thiết bị đã qua sử dụng ngoài hồ sơ hải quan, doanh nghiệp còn phải bổ sung “1 bản sao chứng thực Quyết định chủ trương đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đầu tư kèm theo 01 bản chính Danh mục thiết bị đã qua sử dụng dự kiến nhập khẩu trong hồ sơ dự án”.

Theo công văn 4284 nêu trên, “danh mục thiết bị đã qua sử dụng dự kiến nhập khẩu trong hồ sơ dự án là danh mục do doanh nghiệp lấy ra từ hồ sơ dự án đã nộp cơ quan đăng ký đầu tư, có đóng dấu của doanh nghiệp. Không yêu cầu phải có xác nhận của cơ quan cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm về khai báo của mình và hoạt động nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng này sẽ được kiểm tra theo cơ chế hậu kiểm”.

Hướng dẫn nói trên phát sinh các vướng mắc như cơ quan nào chịu trách nhiệm kiểm tra theo cơ chế hậu kiểm đối với máy móc, thiết bị đã qua sử dụng nhập khẩu? Cơ quan hải quan hay cơ quan có thẩm quyền của Bộ Khoa học và Công nghệ?

Cùng đó, trường hợp cơ quan hải quan đã giải quyết thông quan cho doanh nghiệp theo Danh mục thiết bị đã qua sử dụng không có xác nhận của cơ quan cấp giấy chứng nhận đầu tư, tuy nhiên sau đó các cơ quan chức năng phát hiện gian lận trong việc lập Danh mục thì đơn vị nào chịu trách nhiệm?

Theo quan điểm của Tổng cục Hải quan, doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm đối với các chứng từ đã nộp cho cơ quan hải quan. Tuy nhiên, để có cơ sở hướng dẫn các đơn vị thực hiện thống nhất, Tổng cục Hải quan đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ có ý kiến hướng dẫn cụ thể với những vướng mắc nêu trên.

Theo ICTNews
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

    Những vấn đề nào doanh nghiệp quan tâm nhất

  • Giảm thuế
  • Cơ chế chính sách
  • Bán hàng giá rẻ
  • Lãi xuất ngân hàng
  • Hình thức khác
  • Thị trường