Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, thành viên quan trọng của Hội đồng Tiền lương Quốc gia

(VINASME) – Ngày 08/8/2023, tại Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh,  Hội đồng Tiền lương Quốc gia tổ chức Chương trình kỷ niệm 10 năm ngày thành lập. Trên cơ sở khuyến cáo của Tổ chức lao động thế giới ILO, nhằm thể chế hóa các Nghị quyết của Trung ương Đảng về xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ và phát triển.

Tham dự phiên họp có Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh – Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia; TS Tô Hoài Nam – Thành viên Hội đồng Tiền lương Quốc gia, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) và đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Hiệp hội Da giày, Túi xách Việt Nam và Hiệp hội Dệt may Việt Nam.

TS Tô Hoài Nam – Thành viên Hội đồng Tiền lương Quốc gia, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký VINASME (ngoài cùng bên phải).

Nhìn lại hành trình 10 năm chặng đường phát triển, mặc dù thời gian được thành lập cũng chưa dài,  tiền lệ chưa có khuôn mẫu, hoạt động theo chế độ kiêm nhiệm, nhưng các thành viên Hội đồng tiền lương quốc gia luôn phát huy vai trò trách nhiệm, tích cực, vì lợi ích chung. Trong suốt quá trình tham gia, VINASME đã sát cánh cùng thành viên Hội đồng, đưa ra nhiều phương án, tham vấn cho Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về xây dựng mức lương tối thiểu phù hợp đảm bảo quyền lợi của người lao động và người sử dụng lao động. Điểm nhấn đáng chú ý trong 10 năm hoạt động đó là 10 khuyến nghị để Chính phủ quy định mức lương tối thiểu phù hợp với điều kiện thực tế. Trong đó, có những góp ý xác đáng của VINASME. Có thể nói, lần đầu tiên mức lương tối thiểu đạt được mục tiêu “bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ vào năm 2020” theo tinh thần Nghị quyết số 27-NQ/TW Trung ương.

Để thực hiện được nhiệm vụ của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ giao, Lãnh đạo VINASME cũng như các cán bộ thuộc bộ phận kỹ thuật được phân công giúp việc cho lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ trong Hội đồng, đã rất tích cực nghiên cứu, tìm tòi, thực hiện các khảo sát, hội thảo, các đồng chí lãnh đạo VINASME luôn lồng  ghép vào các chuyến công tác để lắng nghe phản ánh từ các chủ sở hữu, người quản lý doanh nghiệp, qua đó nắm bắt được tâm tư, tình cảm của các chủ doanh nghiệp xoay quanh vấn đề tiền lương cho người lao động, gắn kết hài hòa mối quan hệ giữa tăng lương cho người lao động và lợi nhuận của giới chủ.

Trong bối cảnh doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn trước suy thoái kinh tế, chuỗi cung ứng có lúc bị gián đoạn, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm lao động, giảm giờ làm. VINASME đã sát cánh với các doanh nghiệp hội viên, để trao đổi những vấn đề nội tại về quan hệ lao động trong doanh nghiệp, trong đó khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa, đa phần là siêu nhỏ có những đặc thù, từ đó có những ý kiến tham vấn chính xác về mức tăng thang lương tối thiểu và những đặc thù của việc trả lương trong các khu vực doanh nghiệp siêu nhỏ. Tất cả các lần khuyến nghị của VINASME đều được Hội đồng đánh giá cao và thống nhất tiếp thu, thực tế cho thấy sau nhiều lần điều chỉnh đến nay mức lương tối thiểu theo tháng đã tăng 99,1% so với 10 năm trước.

Hiện nay, cũng như trong giai đoạn tới, tiền lương tối thiểu vẫn đóng vai trò quan trọng trong chính sách tiền lương quốc gia, là động lực thúc đẩy tăng trưởng tiền lương và an sinh xã hội. Khu vực DN nhỏ và vừa đóng góp một phần rất quan trọng trọng giải quyết công ăn việc làm. Để giúp cho Hội đồng TLQG có những thông tin đa chiều,  từ đó đề xuất mức lương tối thiểu hợp lý với từng năm, thời kỳ, dựa trên bằng chứng và cơ chế đối thoại và thương lượng ba bên hiệu quả và tin cậy. VINASME đã thành lập Ban hỗ trợ hội viên về phát triển Quan hệ lao động trực thuộc, từ đó có điều kiện nghiên cứu chuyên sâu về các quan hệ lao động trong nền kinh tế thị trường, thúc đẩy vai trò của VINASME trong việc xây dựng quan hệ lao động phát triển ổn định,  hài hòa, tiến bộ.

 

PV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *