Hội DNNVV Nghệ An cần phát huy hơn nữa vai trò cầu nối hữu ích giữa cộng đồng doanh nghiệp với chính quyền

Đó là nội dung trọng tâm được TS. Tô Hoài Nam – Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội DNNVV Việt Nam nêu lên trong bài phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Hội DNNVV tỉnh Nghệ An khóa III, nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Ảnh minh họa
Đại hội Hội DNN&V tỉnh nghệ An khóa III, nhiệm kỳ 2022 – 2027. 

Hôm nay (14/9), Đại hội Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tỉnh nghệ An khóa III, nhiệm kỳ 2022 – 2027 đã diễn ra tại TP. Vinh. Dự và chỉ đạo Đại hội, về phía Trung ương có TS. Tô Hoài Nam – Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội DNNVV Việt Nam. Về phía tỉnh Nghệ An có ông Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Nam Đình – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bà Võ Thị Minh Sinh – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An…

Ảnh minh họa
Đại diện lãnh đạo Hiệp hội DNNVV Việt Nam; lãnh đạo tỉnh Nghệ An; lãnh đạo các sở, ban, ngành; lãnh đạo các huyện, thị, thành…. cùng đông đảo đại diện các Hội doanh nghiệp, doanh nhân và doanh nghiệp hội viên tham dự Đại hội.

Phát huy hơn nữa vai trò cầu nối…

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, TS. Tô Hoài Nam – Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội DNNVV Việt Nam nhấn mạnh: Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến tham luận tại Đại hội kết hợp với quá trình theo dõi tình hình của Hội DNNVV tỉnh Nghệ An, có thể khẳng định rằng, mặc dù còn nhiều khó khăn, hạn chế nhưng nhìn chung suốt nhiệm kỳ qua, Hội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội đề ra và nhiệm vụ của tỉnh Nghệ An giao. Đáng ghi nhận hơn, Hội DNNVV tỉnh Nghệ An đã đoàn kết, năng động trong nhiều lĩnh vực hoạt động và dành được nhiều kết quả thiết thực, quan trọng, làm tiền đề cho những năm tiếp theo…

Tuy nhiên, với tinh thần trách nhiệm trước các hội viên nói riêng và trước cộng đồng doanh nghiệp tỉnh nói chung, Hội DNNVV Nghệ An cần nghiêm túc nhìn nhận đầy đủ những tồn tại, hạn chế, bất cập trong nhiệm kỳ vừa qua để phát huy hơn nữa vai trò là cầu nối hữu ích giữa cộng đồng doanh nghiệp với chính quyền. Vì thế, trong nhiệm kỳ mới, ngoài những nhiệm vụ đã đề ra trong Báo cáo của Đại hội, đề nghị Ban chấp hành, Ban lãnh đạo Hội DNNVV Nghệ An quan tâm chú ý hơn đến 2 công tác trọng tâm, cụ thể:

Ảnh minh họa
Một tiết mục văn nghệ chào mừng Đại hội.

Thứ nhất, coi trọng hoạt động thu thập, tổng hợp ý kiến từ doanh nghiệp, từ thị trường, từ tình hình thực tiễn trong tỉnh Nghệ An liên quan đến ngành, lĩnh vực hoạt động của Hội để đóng góp, kiến nghị, đề xuất góp ý xây dựng chính sách đối với các cấp chính quyền tỉnh Nghệ An. Muốn làm tốt vấn đề này, Hội nên tiếp cận dưới chức năng tư vấn, phản biện chính sách. Vì đây là hoạt động mà các cấp chính quyền, doanh nghiệp đều mong đợi. Bởi lẽ, với đặc điểm trong lĩnh vực hoạt động của mình, Hội thường xuyên liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp, người dân nên dễ dàng nắm bắt, lắng nghe, kiểm nghiệm các chủ trương chính sách khi áp dụng vào thực tiễn. Theo đó, các kiến nghị bổ sung, chỉnh sửa, hoàn thiện chủ trương chính sách của Hội luôn có tính sát thực và khả thi.

Thứ hai, nhanh chóng đổi mới hoạt động hỗ trợ hội viên theo hướng cụ thể, thiết thực hơn trong việc cung cấp thông tin thị trường, kết nối kinh doanh, đào tạo bồi dưỡng, hướng dẫn thực thi chính sách pháp luật…nhằm phát huy hiệu quả vai trò của Hội đối với các doanh nghiệp, doanh nhân trong phát triển kinh tế nói chung và phát triển sản xuất kinh doanh của từng doanh nghiệp nói riêng. Qua đó, ngày càng có nhiều hơn các doanh nghiệp được hưởng chính sách hỗ trợ từ nhà nước. Thực chất, đây cũng là hoạt động bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp, tập hợp hội viên, phát triển hội viên của Hội.

Ảnh minh họa
Phát biểu chỉ đạo Đại hội, TS. Tô Hoài Nam – Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội DNNVV Việt Nam nhấn mạnh: Hội DNNVV Nghệ An cần phát huy hơn nữa vai trò cầu nối hữu ích giữa cộng đồng doanh nghiệp với chính quyền.

“Về phía Hiệp hội DNNVV Việt Nam sẽ hỗ trợ Hội DNNVV Nghệ An tất cả những gì có thể trong chức năng, nhiệm vụ của mình. Qua đây, thay mặt Hiệp hội DNNVV Việt Nam đề nghị tỉnh Nghệ An chú trọng hơn nữa đến diễn đàn đối thoại doanh nghiệp ở các loại quy mô. Đồng thời, quan tâm đến đề nghị của Hội DNNVV Nghệ An được thể hiện ở phần Phương hướng hoạt động trong Báo cáo của Hội đã xây dựng. Tin rằng, Hội DNNVV Nghệ An thực sự là mái nhà chung cho cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh tập hợp lại, liên kết hỗ trợ lẫn nhau cùng vươn lên, khai thông, mở rộng thị trường, ứng phó thắng lợi với những khó khăn, thách thức” – Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội DNNVV Việt Nam bày tỏ mong muốn.

Tiếp tục lắng nghe và giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp

Tại Đại hội, sau khi thông tin khái quát về tình hình kinh tế – xã hội của tỉnh trong năm 2021 và 8 tháng đầu năm 2022, ông Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định: Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, với phương châm “Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp”, trong những năm qua, tỉnh Nghệ An thường xuyên quan tâm, đồng hành cùng doanh nghiệp, xem “khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp là trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp”. Theo đó, tỉnh đã thực hiện nhiều giái pháp đồng bộ, trong đó trọng tâm là: Cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành, thực hiện cơ chế một cửa liên thông hiện đại; thường xuyên đối thoại với doanh nghiệp và chấn chỉnh, nâng cao đạo đức công vụ; tạo điều kiện về cơ sở hạ tầng, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tài sản, tổ chức phát động phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và các điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp phát triển toàn diện, đạt hiệu quả cao nhất trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhờ vậy, trong nhiệm kỳ qua, khu vực doanh nghiệp của tỉnh đã có bước phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng. Với tốc độ doanh nghiệp thành lập mới tăng bình quân 9,3%/năm, số lượng doanh nghiệp đang hoạt động của tỉnh Nghệ An hiện nay là gần 14.000 doanh nghiệp (trong đó DNNVV chiếm 98%), xếp thứ 2 Khu vực Bắc Trung Bộ và xếp thứ 9 cả nước. Để phát huy hơn nữa kết quả này, đề nghị các sở, ban, ngành và các địa phương tiếp tục lắng nghe, tiếp thu và giải quyết các nội dung kiến nghị của doanh nghiệp. Hơn nữa, phải thường xuyên quan tâm, chia sẻ, đồng hành với doanh nghiệp, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp là thước đo kết quả công việc.

Ảnh minh họa
Ông Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại Đại hội.

“Chúng ta sắp bước vào giai đoạn mới với những thời cơ, vận hội mới từ hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, các hiệp định thương mại, sự dịch chuyển của các dòng vốn đầu tư từ nước ngoài sau đại dịch Covid-19, các chính sách mới được bổ sung, sửa đổi và ban hành tạo hành lang và điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển. Theo đó, việc xây dựng cộng đồng doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân lớn mạnh cả về số lượng, chất lượng, có năng lực, trình độ, phẩm chất đạo đức, ý thức công dân, trách nhiệm xã hội, hoạt động hiệu quả, sức cạnh tranh cao có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và đó cũng là trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Nghệ An, đồng thời cũng là trách nhiệm của mỗi doanh nghiệp, doanh nhân chúng ta. Do vậy, bên cạnh những kết quả đạt được trong thời gian qua, chúng ta cũng cần phải nhìn thẳng vào thực tế: Số lượng doanh nghiệp của tỉnh tăng nhanh nhưng vẫn còn thấp so với quy mô dân số và có tới 98% là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, vốn thấp, chi phí sản xuất cao, chất lượng sản phẩm còn hạn chế, một số doanh nghiệp thiếu mạng lưới phân phối, tiếp thị nên khó tiếp cận trực tiếp với thị trường. Chưa xuất hiện nhiều doanh nghiệp, doanh nhân có chiến lược sản xuất kinh doanh mang tính đột phá, có thương hiệu, làm đầu tàu dẫn dắt các doanh nghiệp khác phát triển. Nhiều doanh nghiệp chưa có định hướng, chiến lược phát triển sản xuất kinh doanh ổn định, bền vững…Lãnh đạo tỉnh thực sự chia sẻ, cảm thông với những khó khăn của doanh nghiệp, trong đó có một số nguyên nhân chủ quan do môi trường đầu tư kinh doanh đưa lại, như: Một số thủ tục hành chính tuy đã được cải cách, đổi mới song vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu khi tiếp cận và triển khai thực hiện; tư duy lãnh đạo phát triển kinh tế chưa theo kịp yêu cầu thị trường; nhận thức, trách nhiệm và thực thi ở một số ngành, địa phương còn chưa đồng đều và còn chậm” – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu nhấn mạnh.

Ảnh minh họa
TS. Tô Hoài Nam trao Bằng khen của Hiệp hội DNN&V Việt Nam cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc của Hội DNN&V Nghệ An. 

Cũng theo Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu: Lãnh đạo tỉnh Nghệ An khẳng định luôn sát cánh, đồng hành với những bước đi trưởng thành và phát triển của cộng đồng doanh nghiệp. Quan tâm lãnh đạo phát triển doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân. Bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của doanh nghiệp. Trong đó, cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi nhất và đảm bảo sự ổn định của các quy hoạch, cơ chế chính sách để doanh nghiệp yên tâm đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh là nội dung trọng tâm tỉnh sẽ chỉ đạo thực hiện trong nhiệm kỳ 2020 – 2025. Để thực hiện được mục tiêu đó, lãnh đạo tỉnh Nghệ An mong muốn Đại hội mạnh dạn chỉ ra những rào cản, khó khăn vướng mắc cụ thể; đề xuất các giải pháp, phản ánh trung thực, kịp thời những biểu hiện tiêu cực, nhũng nhiễu, gây khó khăn cho doanh nghiệp và kiến nghị để các cơ quan chức năng kịp thời xử lý, tháo gỡ. Với truyền thống của con người xứ Nghệ, tin tưởng rằng Hội DNNVV của tỉnh nhà sẽ tiếp tục giữ vững ý chí, phát huy vai trò chủ động, sáng tạo, bản lĩnh, vượt qua khó khăn, thực sự là động lực quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Ảnh minh họa
UBND tỉnh Nghệ An tặng bức trướng “Đoàn kết – Hội nhập – Phát triển bền vững” cho Hội DNNVV Nghệ An.

Ghi nhận những đóng góp quan trọng của Hội DNNVV

“Hội DNNVV Nghệ An đã và đang có những đóng góp quan trọng vào tăng trưởng và ổn định kinh tế – xã hội của tỉnh, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động, đóng góp lớn cho tổng thu ngân sách của tỉnh (khoảng 40 – 50% tổng nguồn thu ngân sách tỉnh) và thực hiện nhiều hoạt động an sinh xã hội. Trong hoạt động, Hội đã có nhiều đổi mới, như: Hỗ trợ doanh nghiệp hội viên nâng cao năng lực quản lý điều hành; tập hợp các nội dung kiến nghị của các doanh nghiệp để phối hợp cùng các cấp, ngành giải quyết; tham gia góp ý, thảo luận các dự thảo cơ chế chính sách, đề án của tỉnh; phát huy vai trò làm cầu nối thông tin 2 chiều giữa doanh nghiệp và các cơ quan nhà nước. Tại Đại hội hôm nay, thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi xin ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng Hội về những thành tích, kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Tôi tin tưởng Đại hội sẽ thảo luận kỹ để đề ra chương trình hành động phù hợp và lựa chọn Ban Chấp hành, Ban Thường vụ nhiệm kỳ 2022 – 2027 xứng đáng để tiếp nối, phát huy hơn nữa những thành tích đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua” – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu ghi nhận và tin tưởng.

Ảnh minh họa
UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc của Hội DNNVV Nghệ An.

Với nhiệm vụ, kì vọng đặt ra trong nhiệm kỳ mới của Hội là rất rộng, nên ông Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đề nghị Đại hội cần quan tâm một số nội dung sau đây:

Về phía Hội: Cần thực hiện tốt vai trò là tổ chức xã hội nghề nghiệp của cộng đồng DNNVV, tham gia sâu rộng hơn nữa cùng các cơ quan quản lý nhà nước trong xây dựng các chính sách cũng như bảo vệ quyền lợi cho các hội viên; tương trợ lẫn nhau trong giải quyết khó khăn, vướng mắc để cùng phát triển; xác định giá trị cốt lõi, tầm nhìn và sứ mệnh; xây dựng chương trình hành động cụ thể; phát huy vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp với cơ quan quản lý nhà nước; kịp thời thông tin các khó khăn vướng mắc; triển khai các cơ chế chính sách của Trung ương, của tỉnh tới cộng đồng doanh nghiệp ngày càng thực chất và hiệu quả hơn; tiếp tục phát triển hội viên đông về số lượng, tinh mạnh về chất lượng.

Ảnh minh họa
Tân Chủ tịch Hội DNNVV tỉnh Nghệ An Hoàng Viết Đường phát biểu nhận nhiệm vụ và bế mạc Đại hội.

Về phía hội viên: Nghệ An hiện có khoảng 14.000 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó có khoảng 98% là DNNVV. Với mục tiêu đến năm 2025, tỉnh Nghệ An có khoảng 20.500 doanh nghiệp hoạt động. Vì vậy, tôi đề nghị các doanh nghiệp thực hiện tốt các nội dung: Phát huy tính sáng tạo, tự lập, tự chủ, dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu với khó khăn, nêu cao tinh thần đoàn kết, kết hợp để tạo sức mạnh tập thể, phát triển các thành viên, tạo nhiều việc làm cho người lao động, đóng góp ngân sách nhà nước và có trách nhiệm với cộng đồng xã hội; tích cực tham gia các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, phát huy mạnh mẽ tính trẻ, tính xông pha, nâng tầm vai trò, vị thế của mình trong hệ thống các tổ chức hội và trong các doanh nghiệp, trong đó cần phát triển hội viên, phát huy lợi thế của gần 14.000 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh; cần xây dựng tập quán tuân thủ pháp luật, phát huy tính chủ động, linh hoạt trong hoạt động sản xuất kinh doanh để hạn chế tác động tiêu cực từ những bất ổn; chủ động đón đầu và tận dụng cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 để phát huy hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ảnh minh họa
Các đại biểu tặng hoa chúc mừng và chụp ảnh lưu niệm tại Đại hội.

Sau một ngày làm việc trên tinh thần tập trung, dân chủ, Đại hội Hội DNNVV tỉnh Nghệ An khóa III, nhiệm kỳ 2022 – 2027 đã kết thúc thành công tốt đẹp. Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành khóa mới. Đồng thời, trong cuộc họp lần thứ nhất của Ban Chấp hành khóa mới đã bầu được Ban Thường vụ, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch Hội DNNVV tỉnh Nghệ An. Theo đó, ông Hoàng Viết Đường (SN 1962), nguyên Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An được bầu làm Chủ tịch Hội DNNVV tỉnh Nghệ An khóa III, nhiệm kỳ 2022 – 2027.

PV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *