Hội thảo: Giao lưu đối thoại cùng doanh nghiệp – Cơ hội và thức thức, các giải pháp của Chính phủ hiện nay hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

(VINASME) – Ngày 21/9/2012, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Giao lưu đối thoại cùng doanh nghiệp, Cơ hội và thách thức, các giải pháp của Chính phủ hiện nay hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam” vượt qua khủng hoảng do Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam chủ trì.

Ông Tô Hoài Nam – Phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Hội thảo diễn ra dưới sự điều hành của ông Tô Hoài Nam – Phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam. Tham dự Hội thảo có Ông Mai Xuân Hùng- Phó chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội, Ông Nguyễn Đình Cung- Viện trưởng viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Ông Lê Xuân Nghĩa- Chuyên gia tài chính, các nhà nghiên cứu chính sách và đại diện các lãnh đạo doanh nghiệp.
Tại Hội thảo các Chuyên gia kinh tế, các nhà hoạch định chính sách, các lãnh đạo doanh nghiệp đã chỉ ra những khó khăn, thách thức mà Doanh nghiệp nhỏ và vừa phải đối mặt. Con số hơn 200.000 doanh nghiệp phải ngừng hoạt động hoặc giải thể trong tổng số 600.000 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh đã vẽ nên một bức tranh toàn cảnh của nền kinh tế nước nhà trong bối cảnh hiện nay.
Những khó khăn, thách thức nguyên nhân khách quan do tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới, do chính sách thắt chặt tiền tệ của Chính phủ. Ngoài ra một nguyên nhân rất quan trọng có tác động trực tiếp đến sự bế tắc trong sản xuất kinh kinh doanh của doanh nghiệp đó là sự đầu tư dàn trải, thiếu kiến thức, vượt quá khả năng của doanh nghiệp nên khi đồng vốn bị ách tắc bản thân doanh nghiệp không thể tìm lối ra.

Ông Ngô Trung Hưng – Giám đốc Công ty Đại Việt Hưng đã đưa ra ví dụ nhiều doanh nghiệp khi được vay vốn chỉ dành 30% số vốn được vay cho việc sản xuất kinh doanh còn lại 70% dành cho việc đầu tư bất động sản. Khi bất động sản gặp khó khăn, doanh nghiệp không thu hồi vốn kịp dẫn đến doanh nghiệp đó xem như phá sản.

Cuộc trao đổi giữa các vị khách mời và các đại điện doanh nghiệp diễn ra trong không khí sôi nổi và đầy tính xây dựng. Nhiều doanh nghiệp mong muốn các nhà hoạt động chính sách đề xuất với Chính phủ cần có nhiều giải pháp hơn nữa trong việc tháo gỡ những khó khăn của doanh nghiệp nhỏ và vừa như: Thu xếp nguồn vốn tín dụng cho Doanh nghiệp nhỏ và vừa, tháo gỡ khó khăn trong việc tiếp cận vốn của doanh nghiệp, khoanh nợ xấu, không cộng lãi suất, hoạch toán ngoài bản và cho vay các khoản vay mới để tạo điều kiện doanh nghiệp có vốn lưu động từng bước ổn định sản xuất, kinh doanh.
Nhiều đại diện doanh nghiệp cũng đã đề nghị Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam với vai trò của mình đứng ra chuyển những nguyện vọng này đến Chính phủ.
Một số hình ảnh trong Hội thảo.

Ảnh và bài Tùng Lâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *