Những vấn đề đặt ra thực hiện kế hoạch kinh tế xã hội 2012 và mục tiêu kế hoạch 2013

(VINASME) – Thực hiện kế hoạch kinh tế xã hội 2012 và mục tiêu kế hoạch 2013, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn TS Cao Sỹ Kiêm – Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam xung quanh vấn đề này.

TS Cao Sỹ Kiêm – Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Ông đánh giá như thế nào về 9 tháng thực hiện kế hoạch 2012.

Năm 2012 là năm khó khăn nhất trong nhiều năm qua, do tác động không thuận của kinh tế thế giới nhất là về giá nguyên liệu, thị trường xuất khẩu dùng vốn kể cả trực tiếp gián tiếp giảm.

Nhất là những yếu kém bất cập của nền kinh tế chúng ta tích tụ nhiều năm trong cả vấn đề ngắn hay như nợ xấu, ứ đọng sản phẩm, bội chi ngân sách hệ số ICO cũng như vấn đề dài hạn mô hình tăng trưởng cơ cấu kinh tế không hợp lý, hệ thống thể chế, hạ tầng cơ sở, chất lượng nguồn lực bất cập và thấp kém cũng như khả năng quản lý kinh tế, xã hội, thủ tục hành chính chưa nâng kịp theo yêu cầu. Tất cả những tồn tại đó đều tác động vào quá trình thực hiện mục tiêu kinh tế xã hội đời sống của năm 2012. Dự báo được tình hình ngay từ đầu năm Chính phủ đã đề ra được hệ thống giải pháp khá toàn diện và tập trung trong chỉ đạo điều hành quyết liệt.

Kết thúc 9 tháng đã có những kết quả chuyển biến rõ nét. Dự kiến cả năm chúng ta có thể đạt và vượt 12 trên 15 chỉ tiêu kinh tế vĩ mô ổn định hơn, an sinh xã hội được đảm bảo. Đó là cố gắng đã được rút kinh nghiệm để tập trung thực hiện 3 tháng còn lại của năm 2012.

Nhìn lại 9 tháng thực hiện cũng thấy bộc những tồn tại: 5 chỉ tiêu quan trọng là nhân tố phát triển bền vững chưa đạt như tăng trưởng, việc làm giảm đói nghèo, phủ xanh rừng… khó khăn còn lớn, yếu kém còn nhiều, thách thức còn ở phía trước.

Ông đánh giá như thế nào về những nguyên nhân của những kết quả và tồn tại qua 9 tháng thực hiện.

Nguyên nhân chung thì trong báo cáo của Chính phủ trình trước Quốc hội đã nêu rõ.
Tôi chỉ nêu những nguyên nhân chủ yếu cụ thể trong quản lý điều hành có cái được nổi bật.

Trong hệ thống giải pháp cũng như điều hành đã tập trung cao cho mục tiêu chống lạm phát bằng các giải pháp mạnh và khá đồng bộ giá các lĩnh vực nhất là các lĩnh vực liên quan trực tiếp như Ngân hàng, tài chính, đầu tư, thương mại “mặc dù đang xảy ra tác động không thuận, mặt trái của những giải pháp này”.

Trong điều hành đã có sự linh hoạt kịp thời điều chỉnh nới lỏng một số chính sách, đầu tư tài chính, tiền tệ, thương mại qua tín dụng lãi xuất tỷ giá, thuế thủ tục hành chính kết hợp với những giải pháp tháo gỡ khó khăn hỗ trợ thị trường cho doanh nghiệp giúp họ thêm điều kiện vượt qua khó khăn trụ vững chuẩn bị phát triển khi có thời cơ.

Trong khó khăn ngoài việc tập trung giải quyết những bất ổn bức xúc mang tính tình thế đã bước đầu triển khai nhiệm vụ trung và dài hạn theo hướng lập sự ổn định vĩ mô ngày càng vững chắc tạo điều kiện tiền đề cho tăng trưởng những năm sau như bước đầu khởi động để giải quyết vấn đề chuyển cơ cấu gắn với mô hình tăng trưởng tập trung vào 3 trọng tâm phân bổ vốn, sắp xếp tập đoàn và ngân hàng thương mại và 3 nút thắt về thể chế, hạ tầng và chất lượng nguồn lực.

Những kết quả trên tạo điều kiện quan trọng giữ được thực trạng ổn định của nền kinh tế xã hội, được các tổ chức tài chính thế giới và nhiều quốc gia đánh giá chúng ta đi đúng hướng khuyến nghị, chúng ta làm nhanh mạnh hơn.

Những khuyết điểm tồn tại nêu trong báo cáo cũng như nội dung nhận lỗi của Thủ tướng trong kỳ họp Quốc hội lần này có sự bắt nguồn từ 3 nguyên nhân cụ thể trong vị trí điều hành.

Việc đánh giá thực trạng và kiểm soát tình hình thực tế một số lĩnh vực không sát chưa cập nhật thông tin và số liệu thiếu tin cậy không thống nhất. Nhất là những lĩnh vực quan trọng như sức khỏe của doanh nghiệp nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Thực trạng đời sống của bộ phận người làm công ăn lương thu nhập thấp công nhân khu công nghiệp, những nguồn yếu thế trong xã hội…

Những bất cập trong quản lý phiền hà nhũng nhiễu doanh nghiệp và dân… quản lý và chỉ đạo thông tin dư luận không chặt và kịp thời.

Một số chính sách giải pháp chậm cụ thể hóa nội dung và điều kiện thực hiện, không sát thực tế, nửa vời không thống nhất đưa ra, rút lại, đưa ra không làm hoặc làm sai không uốn nắn và xử lý kịp thời. Những hiện tượng này đã được báo chí dư luận cũng như phản ánh báo cáo trong nhiều cuộc hội thảo, điều tra giám sát nêu lên.

Tất cả những biểu hiện trên chậm được khắc phục hoặc khắc phục không hiệu quả đã làm giảm ý chí thực hiện, thiếu động lực giảm lòng tin thậm chí có sự nghi ngờ và một số giải pháp chính sách đã ban hành, làm phân tán nhà đầu tư nước ngoài, cá biệt đã rời khỏi thị trường Việt Nam. Đây chính là cơ sở để một số tổ chức xếp hạng thế giới xếp tụt hạng với chất lượng và quản lý kinh tế của ta.

Từ những nguyên nhân rút ra của năm 2012, ông có đề xuất gì với thực hiện kế hoạch kinh tế xã hội 2013

Năm 2013 theo nhiều nhận định là có những khó khăn, có khó khăn hơn 2012.
Việc đầu tiên là chúng ta phải triển khai nhanh và phát huy rộng có chất lượng những kinh nghiệm hay và mô hình tốt đã xuất hiện và rút ra của 2012. Kể cả việc xử lý những vấn đề bức xúc trước mắt và kế hoạch và giải pháp dài hạn.

Đặc biệt về điều hành quản lý nên tập trung thực hiện và khắc phục những vấn đề cụ thể sau:

Bằng mô hình thiếu phương pháp để chúng ta có được khả năng kiểm soát tình hình đánh giá thực trạng 1 cách chính xác kịp thời nền kinh tế, đời sống tư tưởng, con người với hệ thống tiêu chí rõ ràng sát thực tế, với địa chỉ cung cấp cụ thể, có trách nhiệm giải thích, giải trình. Thường xuyên minh bạch công khai, quy trách nhiệm với số liệu đưa ra. Có chế tài xử lý và địa chỉ đưa ra thông tin không đúng, sai lệch làm tổn thất kinh tế và lòng tin

Cụ thể hóa nhanh công bố công khai kịp thời nội dung điều kiện và thời hạn thực hiện về những giải pháp giải quyết những bế tắc hiện nay. Nhất là những vấn đề tiêu thụ sản phẩm đầu ra cho doanh nghiệp hạ tồn kho, giải quyết nợ xấu và tiếp cận vốn ngân hàng, vấn đề thủ tục hành chính…. Phục vụ cho kế hoạch quý 4/2012 và cả năm 2013.

Đồng thời xây dựng và công bố lộ trình, tổng thể nội dung tái cấu trúc nền kinh tế.
Nhất đổi mới cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng kế hoạch và cách phối hợp đồng bộ giữa phân bổ vốn, sắp xếp hệ thống doanh nghiệp Nhà nước thành tập đoàn kinh tế, sắp xếp hệ thống tài chính trước hết ngân hàng thương mại.

Trên cơ sở kết quả bước đầu việc kiểm điểm tập thể, cá nhân các cấp theo tinh thần Nghị quyết TW 4. Có kế hoạch, địa chỉ và lộ trình sửa chữa các khuyết điểm tồn tại đã nêu, trên cả 3 nội dung chính sách quản lý và trách nhiệm và trên cả 3 lĩnh vực lãnh đạo chỉ đạo giám sát và điều hành. Đây chính là những đóng góp thiết thực góp phần quan trọng cho kinh tế có nhiều thuận lợi vượt qua khó khăn trụ vững tạo nên thời cơ mới cho doanh nghiệp.

Đồng thời cũng là nhân tố quan trọng tạo động lực, khí thế và lòng tin cho toàn Đảng, toàn dân trước hết với doanh nghiệp và người dân trong việc thực hiện thắng lợi kế hoạch 2013.

Năm 2013 tuy khó khăn nhưng chắc chắn chúng ta sẽ có và đạt kết quả tốt hơn.

Xin cảm  ơn ông!

Tùng Lâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *