Phái đoàn Khu vực Novosibirsk (Liên Bang Nga) thăm và làm việc tại VINASME

Sáng ngày 29/11, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) đã tổ chức xúc tiến thương mại B2B với một số doanh nghiệp Nga thông qua buổi tiếp cùng phái đoàn khu vực Novosibirsk (Liên bang Nga).

Ảnh minh họa
Toàn cảnh buổi gặp và làm việc giữa VINASME và phái đoàn khu vực Novosibirsk  (Liên Bang Nga).

Về phía Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam có TS. Tô Hoài Nam – Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký VINASME; ông Trần Văn Hiền – Phó Trường Ban Đào tạo và Hội viên cùng với ông Nguyễn Đức Hùng – phụ trách phát triên hội viên; bà Phạm Hương Trang – Phó Viện trưởng Viện Khoa học Quản trị doanh nghiệp và Kinh tế số cùng đại diện lãnh đạo Công ty Thảo Dược Minh Quang Group; Công ty In Quang Minh; Công ty Sơn CPON Việt Nhật; Công ty HerBest.

Về phía phái đoàn khu vực Novosibirsk (Liên Bang Nga) có ông Vladimir Seregin – Giám đốc điều hành Ecomer, bà Driller Anna Alexandrovna – đại diện Công ty TNHH Techelektro Sibir, bà Panova Tatyana – Điều phối viên chỉ đạo hoạt động ngoại thương, đại diện Công ty TNHH IBG; ông Artemenko Evgeniy Sergeevich – Giám đốc phát triển Arkanallc, ông Kornilov Kirill Alekseevich – Giám đốc tài chính công ty TNHH Arcana.

Chỉ trong vòng 5 năm, từ năm 2016-2021, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Liên bang Nga đã tăng gấp đôi về trị giá, đạt 5,5 tỷ USD vào năm 2021, tương ứng tăng trưởng bình quân 15%/ năm. Đặc biệt, tính riêng trong 9 tháng năm 2023, tổng kịm ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 2,5 tỷ USD, bằng 66% của cả năm 2022. Các mặt hàng của Việt Nam xuất sang Liên bang Nga như: nông, lâm, thủy sản, hàng tiều thủ công nghiệp, dệt may, đồ gỗ mỹ nghệ. Trong khi đó các mặt hàng chủ đạo của Liên bang Nga xuất khẩu sang Việt Nam như: xăng dầu, ô tô và linh kiện, máy móc thiết bị, phân bón, sắt thép.

Chuyến thăm và làm việc của phái đoàn khu vực Novosibirsk là một trong những hoạt động vô cùng ý nghĩa, là cơ hội tốt để thúc đẩy hoạt động giao thương của doanh nghiệp hai nước dựa trên những nền tảng đã có.

Mở đầu buổi tiếp, ông Trần Văn Hiển đã trình bày giới thiệu về lịch sử hình thành và hoạt động VINASME trong 17 năm vừa qua. Ông Hiển cũng bày tỏ mong muốn buổi làm việc hôm nay có thể tạo cơ hội cho các doanh nghiệp hai bên giao lưu, trao đổi thông tin, tiến tới hợp tác kinh tế hiệu quả.

Trong không khí trao đổi cởi mở, thân tình, đại diện các doanh nghiệp từ phía Nga đã chủ động giới thiệu sản phẩm, kết nối với các đơn vị, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh đối với doanh nghiệp Việt.

Ảnh minh họa
Đại diện các doanh nghiệp Nga chia sẻ tại buổi làm việc.

Tại buổi tiếp, đại diện cho phái đoàn khu vực Novosibirsk, bà Panova Tatyana nhận định: “Mục tiêu chúng tôi là đưa sản phẩm Nga vào thị trường Việt Nam, chúng tôi mong Hiệp hội sẽ đánh giá cao sản phẩm của chúng tôi giới thiệu. Chúng tôi cũng mong muốn có thể tìm hiểu xem thị trường Việt Nam hiện đang cần sản phẩm gì. Sau chuyến đi này, chúng tôi sẽ nghiên cứu việc phát triển sản phẩm Nga tại Việt Nam”.

Đại diện cho công ty chuyên về sản xuất thực phẩm ăn uống và nước ép hoa quả sạch, ông Kornilov Kirill Alekseevich – Giám đốc tài chính Công ty TNHH Arcana đã giới thiệu đến những sản phẩn về bảo vệ sức khỏe cho người lao động khi sản xuất, những sản phẩm bổ sung dinh dưỡng, tăng sức đề kháng. Theo ông chia sẻ, những sản phẩm của công ty vừa ngon lại tốt cho sức khỏe. Mục đích của ông trong chuyến đi lần này nhằm tìm kiếm nhà phân phối thành phẩm, kết nối với các chuỗi siêu thị lớn của Việt Nam, tìm kiếm đối tác sử dụng nguyên liệu của họ để làm thành các sản phẩm của Việt Nam. Hiện tại những sản phẩm của công ty gần như độc quyền trên thị trường, không những sử dụng trong thực phẩm mà có thể làm ra thành mỹ phẩm, thực phẩm chức năng

Cũng tại buổi làm việc, bà Driller Anna Alexandrovna chia sẻ: “Tôi đại diện một công ty điện lực lớn chuyên sản xuất cáp điện và đầu nối. Tôi tự tin là 1 trong những công ty đứng hàng đầu tại Nga về sản xuất cáp điện. Sau 2 ngày công tác, tôi đã gặp 4 doanh nghiệp tại Việt Nam và hiểu được rằng, doanh nghiệp Nga hiện khó tiếp cận Việt Nam bởi Việt Nam rất gần Trung Quốc, do vậy hàng hóa Trung Quốc rất dễ dàng sang Việt Nam và giá thành rẻ hơn nhiều. Nhưng tôi thấy doanh nghiệp Việt Nam đang ngày càng lớn mạnh và giá thành không còn là vấn đề mà họ còn đang muốn lựa chọn những sản phẩm chất lượng. Chuyến đi lần này của chúng tôi có lẽ chỉ nhằm mục tiêu thăm dò thị trường và sẽ vạch ra chiến lược cụ thể sau chuyến thăm tiếp theo. Tôi mong Hiệp hội có thể hỗ trợ tìm cho chúng tôi đối tác và khách hàng Việt Nam sử dụng sản phẩm chúng tôi”.

ông Vladimir Seregin – Giám đốc điều hành Ecomer
Ông Vladimir Seregin – Giám đốc điều hành Ecomer.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, ông Vladimir Seregin chia sẻ: “Công ty Ecomer của chúng tôi là công ty sản xuất các thiết bị phân tích khí, máy đo bụi, phân tích oxy, nằm ở vùng Novosibirsk, trung tâm của Siberia, cũng là trung tâm của Nga. Theo tôi được biết, bắt đầu từ năm 2024, Việt Nam được ban hành luật mới bắt buộc tất cả các doanh nghiệp đều phải lắp đặt các thiết bị đo khí thải, thiết bị phân tích khí và máy đo bụi. Thông qua chuyến đi lần này cũng như cơ hội được tham dự cuộc họp với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, tôi rất vui và cũng hi vọng rằng Hiệp hội sẽ giúp công ty chúng tôi phát triển sản phẩm tại thị trường Việt Nam. Hiện tại chúng tôi đang tìm kiếm cách liên hệ với các doanh nghiệp Việt Nam để đưa sản phẩm của chúng tôi vào thị trường Việt Nam. Chúng tôi mong muốn tìm được những doanh nghiệp có thể làm việc lâu dài, không chỉ đơn thuần là việc mua – bán sản phẩm mà để tìm nhà phân phối, tìm những khách hàng tiêu dùng tiềm năng cho thương hiệu.

“Sau buổi gặp gỡ với VINASME, chúng tôi mong rằng sẽ có thêm nhiều thông tin về doanh nghiệp Việt Nam cũng như những phản hồi từ các doanh nghiệp về sản phẩm của chúng tôi, từ đó hoàn thiện sản phẩm hơn”, ông Vladimir Seregin nhận định

Hào hứng trước chia sẻ của các doanh nghiệp Nga, đại diện một số doanh nghiệp đến từ Việt Nam cũng đã giới thiệu sản phẩm, mang đến cho đối tác Nga cái nhìn rõ hơn về thị trường Việt, qua đó thể hiện mong muốn xúc tiến thương mại với các đối tác Nga.

Ảnh minh họa
Đại diện Công ty HerBest giới thiệu về sản phẩm của mình đến với các doanh nghiệp Nga. 

Đại diện Công ty HerBest chia sẻ: “Công ty chúng tôi hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Sau nhiều năm nghiên cứu chúng tôi đã ra mắt những dòng sản phẩm kết hợp thảo dược với công nghệ hiện đại để mang đến thực phẩm dinh dưỡng phù hợp với mọi đối tượng khách hàng. Tôi mong buổi gặp gỡ lần này sẽ giúp cất cánh sản phẩm chúng tôi sang Nga”.

Ảnh minh họa
Ông Nguyễn Mạnh Hiệu – Chủ tịch HĐQT Cường Phát Group.
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Mạnh Hiệu – Chủ tịch HĐQT Cường Phát Group cho biết: “Chúng tôi hiện đang có 4 nhãn hiệu sơn như: CPON Việt Nhật, OSKAR, OZIMA và BIOPAINT. Trong những năm vừa qua, đơn vị của chúng tôi đã sản xuất và cung cấp sơn cho thị các đại lý cũng như các công trình trên nhiều tỉnh thành. Công ty cũng đã có mặt trên thị trường Việt Nam 15 năm qua. Trong buổi gặp gỡ các đối tác Nga hôm nay, tôi mong muốn tìm được cơ hội kết nối với các đối tác Nga để đưa sản phẩm của Việt Nam sang Liên Bang Nga. Công ty cũng có kế hoạch phát triển thị trường không chỉ ở Việt Nam còn mở rộng sang các nước Đông Nam Á. Tuy nhiên, đây cũng được coi là một hành trình mà công ty cần nỗ lực không ngừng nghỉ để tạo nên mối quan hệ tại những thị trường mới.
Tại buổi tiếp, TS. Tô Hoài Nam cũng đã đưa ra nhiều ý kiến trao đổi, chia sẻ về kinh nghiệm hoạt động, đồng thời bày tỏ mong muốn tạo cơ hội cho các doanh nghiệp hai nước giao lưu, trao đổi thông tin. Qua đó giúp hai bên hiểu nhau hơn và tiến tới thúc đẩy hợp tác ngày càng mở rộng và bền chặt trong tương lai.
Lãnh đạo VINASME cũng khẳng định, VINASME luôn sẵn sàng hỗ trợ phái đoàn khu vực Novosibirsk kết nối với doanh nghiệp tại Việt Nam, buổi gặp mặt lần này chính là dấu mốc thiết lập mối quan hệ hợp tác giữa hai bên trong tương lai.
Ảnh minh họa
Đại diện VINASME và phái đoàn khu vực Novosibirsk  (Liên Bang Nga) chụp ảnh kỷ niệm.
Tạp chí DN&HN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *