Tăng tổng cầu và chiến lược tăng trưởng GDP bền vững: Cần nhiều giải pháp đồng bộ, triệt để và có sức nặng

(VINASME) – Chiều ngày 26/03/2013 tại khách sạn Hilton Opera – Hà Nội, Trung ương Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, câu lạc bộ doanh nhân Viêt Nam tổ chức chương trình đối thoại với chủ đề “Những giải pháp tăng tổng cầu và chiến lược tăng trưởng GDP bền vững”.

Đồng chí Cao Sĩ Kiêm – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam phát biểu tại hội thảo.
(Ảnh: Tùng Lâm)
Tham dự chương trình có các đồng chí Cao Sĩ Kiêm – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, đồng chí Nguyễn Đức Kiên – Phó chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội,  đồng chí Lê Xuân Nghĩa – Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia, đồng chí Tô Hoài Nam – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, một số Bộ, ngành Trung ương.
Đại diện lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp các tỉnh, Ban, đơn vị trực thuộc Hiệp hội và hơn 50 doanh nhân trong cả nước.

Toàn cảnh của buổi hội thảo.
Tại buổi đối thoại các Chuyên gia kinh tế, các nhà hoạch định chính sách, các lãnh đạo Hiệp hội, Hội doanh nghiệp tỉnh, lãnh đạo doanh nghiệp đã nêu những khó khăn, thách thức mà Doanh nghiệp nhỏ và vừa phải đối mặt và đề xuất một số giải pháp tháo gở tình hình.

Đồng chí Nguyễn Đức Kiên – Phó chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội chia sẽ một số thông tin tại hội thảo.
Trong bài phát biểu của mình, đồng chí Cao Sĩ Kiêm – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho rằng: Hiện nay sức khỏe của doanh nghiệp còn rất yếu. Các chính sách tháo gở khó khăn của chính phủ trên cơ sở Nghị quyết 02 vẫn chưa có tác dụng nhiều. Vì thế chúng ta cần nhiều giải pháp đồng bộ, triệt để, có sức nặng hơn nữa. Cụ thể theo ông cần giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) cho doanh nghiệp chứ không phải là thuế thu nhập doanh nghiệp. Thực hiện việc giảm lãi suất cho vay và đơn giản hóa thủ tục cho vay vốn…

Đề cập vấn đề niềm tin của Ngân hàng đối với doanh nghiệp. Đại diện doanh nghiệp cho rằng: Không biết đến bao giờ ngân hàng mới có niềm tin vào doanh nghiệp. Thời gian qua ngân hàng quan niệm rằng doanh nghiệp chưa luyện tập trong môi trường kinh tế thị trường đúng mức, nên ngân hàng rất nhạy cảm với sức khỏe của doanh nghiệp. Vì thế, ngày nào ngân hàng còn hoài nghi về năng lực cũng như triển vọng doanh nghiệp trong vấn đề sinh lợi cao trong hoạt động kinh doanh của mình thì việc “mở hầu bao” của ngân hàng dành cho doanh nghiệp là điều quá khó.


Một số chuyên gia kinh tế trao đổi tại hội thảo
Buổi đối thoại diễn ra trong không khí sôi nổi và đầy tính xây dựng. Các đại biểu tham dự hội thảo mong muốn những kiến nghị, phản ánh trên được Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tổng hợp đề xuất với Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đặc biệt là khối doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Đồng chí Cao Sĩ Kiêm và đồng chí Tô Hoài Nam trao tặng kỷ niệm chương cho các đại diện lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp các tỉnh.
Kết thúc buổi đối thoại lãnh đạo Trung ương Hiệp hội tặng kỷ niệm chương cho đại diện lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp các tỉnh có tham gia chương trình và có nhiều đóng góp trong thời gian qua.
Ảnh và bài: Tùng Lâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *