Thúc đẩy kết nối cơ hội kinh doanh giữa Trung Quốc và Việt Nam

DNHN – Ngày 22/1, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) đã tham gia Hội nghị Kết nối Cơ hội kinh doanh giữa Trung Quốc và Việt Nam.

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến diễn ra tại văn phòng VINASME.

Hội nghị được diễn ra dưới hình thức trực tuyến nhằm giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, hỗ trợ cho doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc giao thương, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác thương mại trong năm 2021.

Hội nghị được diễn ra dưới hình thức trực tuyến.
Hội nghị được diễn ra dưới hình thức trực tuyến.

Về phía VINASME, có TS. Tô Hoài Nam – Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký VINASME; ông Nguyễn Văn Từ – Chánh Văn phòng VINASME, ông Trần Văn Hiển – Phó Trưởng ban Đào tạo và Hội viên. Cùng tham dự còn có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc.

Tại Hội nghị, TS. Tô Hoài Nam đã cập nhật về tình hình phát triển kinh tế đất nước và giới thiệu về những cơ hội đầu tư vào Việt Nam. Ông chia sẻ: “Sự năng động của Việt Nam trong những năm qua được phản ánh qua dân số trẻ, sự giàu có ngày càng gia tăng, thái độ tiêu dùng thay đổi, khả năng di chuyển và đô thị hóa nhiều hơn – đang thúc đẩy Việt Nam trải qua một thời kỳ hội nhập mạnh mẽ vào kinh tế thế giới. thúc đẩy hợp tác quốc tế, thúc đẩy phục hồi kinh tế sau Đại dịch Covid-19”

Hiện nay, Việt Nam dẫn đầu khu vực ASEAN về thu hút FDI.  Việt Nam cũng là một trong số rất ít quốc gia đã kiểm soát được Đại dịch Covid 19. Tầng lớp trung lưu đang gia tăng và nền kinh tế thị trường mang lại khả năng tiếp cận với các cơ hội đầu tư kinh doanh hấp dẫn, trong đó có lĩnh vực sản xuất, may mặc và nuôi trồng thủy sản.

Cũng tại Hội nghị, TS Tô Hoài Nam chia sẻ về sáu nhân tố tạo động lực tăng trưởng mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư tại Việt Nam, bao gồm:

Thứ nhất, các Hiệp định Thương mại tự do mới như CTPPP, EVFTA, RCEP được ký kết sẽ nâng cao khả năng hội nhập của nền kinh tế Việt Nam với nền kinh tế toàn cầu.

Thứ hai, với nền kinh tế tăng trưởng cao và ổn định, Việt Nam trở thành một trong những nước có nền kinh tế năng động nhất thế giới, với GDP tăng trưởng từ khoảng 6,2% trong năm 2016 lên 7,0% vào năm 2019.

Thứ ba, lợi thế đầu tư sản xuất hàng hoá, dịch vụ cạnh tranh với chi phí đầu tư và chi phí nhân công thấp, có trình độ tay nghề .

Thứ tư, môi trường chính trị – xã hội ổn định với cam kết của Chính phủ tạo ra môi trường kinh doanh bình đẳng, hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi Đại dịch COVID-19, tác động ở Việt Nam là không quá nghiêm trọng như nhiều nước khác, nhờ sự chủ động và hiệu quả các biện pháp đối phó từ trung ương đến địa phương để ổn định nền kinh tế.

Thứ năm, lực lượng lao động trẻ, am hiểu kỹ thuật số và đang phát triển, có trình độ học vấn. Việt Nam đang trong thời kỳ dân số vàng, với cơ cấu 68% dân số trong độ tuổi lao động. Tỷ lệ người sử dụng smartphone chiếm 44,9% dân số.

Thứ sáu, cơ sở hạ tầng được phát triển. Nhu cầu cơ sở hạ tầng quy mô lớn tạo ra cơ hội đầu tư. Tăng trưởng bình quân hàng năm 9,7% trong giai đoạn 2015-2018, ngành xây dựng đã đăng ký mức tăng trưởng thực tế hàng năm là 9,1% vào năm 2019.

Có thể nhận thấy, với bất kể lý do đầu tư vào Việt Nam là gì, thì việc xác định con đường phù hợp vào thị trường địa phương có thể là một thách thức nếu như không được trang bị đầy đủ thông tin về địa phương đó. Với tư cách là đơn vị đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa Viêt Nam, VINASME đã kêu gọi sáng kiến đầu tư vào Việt Nam và cam kết sẵn sàng hỗ trợ kết nối với doanh nghiệp và thị trường trong nước, đảm bảo mang lại hiệu quả đầu tư.

Cảm ơn sự có mặt của VINASME và đồng tình với những phát biểu của TS.Tô Hoài Nam, ông Nông Đức Lai – Trưởng Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc đánh giá cao những thành tựu của quan hệ hai nước. Ông chia sẻ: “Chúng tôi rất vui vì mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Trung Quốc với Việt Nam nói chung và với các doanh nghiệp Việt Nam nói riêng trong thời gian qua, Thông qua buổi gặp gỡ lần này, tôi mong muốn cả Việt Nam và Trung Quốc cùng tạo một môi trường đầu tư kinh doanh mang đến thuận lợi cho các doanh nghiệp hai bên cùng hợp tác và phát triển”.

Đại diện chính quyền địa phương tại Trung Quốc cũng cho biết, ngày nay, với sự khuyến khích của chính quyền địa phương Trung Quốc, các tập đoàn thương mại quốc tế, các doanh nghiệp Trung Quốc cũng mong muốn có nhiều điều kiện để phát triển ra nước ngoài và tìm kiếm một môi trường kinh doanh đầu tư mới. Vì vậy, chúng tôi mong muốn thông qua hội nghị kết nối này có thể chia sẻ những thông tin nêu trên với tất cả các quý vị và đại diện doanh nghiệp tại đây, để các doanh nghiệp Trung Quốc thêm tin tưởng vào đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam, tăng cường hợp tác thương mại với các doanh nghiệp Việt Nam.

Hội nghị lần này chính là dấu mốc thiết lập mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc, tiến tới thúc đẩy quan hệ tác và  hướng tới những cơ hội hợp tác đầu tư sau này.

DNHN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *