Thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

(VINASME) – Thực hiện Thông báo số 264-TB/TW ngày 31/7/2009 của Bộ Chính trị về tổ chức cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, ngày 11 tháng 9 năm 2012 tại thành phố Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang) Ban Chỉ đạo Trung ương cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã làm việc với tỉnh Tuyên Quang, kiểm tra tình hình sau 03 năm thực hiện Cuộc vận động nêu trên.

Đồng chí Tô Hoài Nam – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội DNNVV Việt Nam – Ủy viên Ban chỉ đạo Trung ương phát biểu.
Thành phần tham gia buổi làm việc.
1/Ban Chỉ đạo Trung ương cuộc vận động có các đồng chí.
-Đ/C Vũ Trọng Kim – Ủy viên Trung ương Đảng – Phó Chủ tịch Uỷ Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam – Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Trung ương;
-Đ/C Hồ Thị Kim Thoa – Thứ trưởng Bộ Công thương – Ủy viên Ban chỉ đạo Trung ương;
-Đ/C Tô Hoài Nam – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội DNNVV Việt Nam – Ủy viên Ban chỉ đạo Trung ương.
Các thành viên trong Ban Thường trực Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
2/Về phía tỉnh Tuyên Quang có sự tham dự của các đồng chí.
-Đ/C Trần Ngọc Thực – Tỉnh ủy viên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh;
-Đại diện và lãnh đạo các sở, ban, ngành, MTTQ Tỉnh, Các tổ chức đoàn thể trong tỉnh. Các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo của vận động của Tỉnh.

Sau khi nghe Ban chỉ đạo cuộc vận động tỉnh báo cáo kết quả 03 năm thực hiện Thông báo số 264-TB/TW ngày 31.7.2012 của Bộ Chính trị, ý kiến phát biểu của các đồng chí trong Ban chỉ đạo Trung ương. Đồng chí Hồ Thị Kim Thoa nhấn mạnh: Những năm qua Bộ Công thương đã tích cực hỗ trợ các địa phương và Doanh nghiệp thực hiện cuộc phát động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” thông qua các Chương trình xúc tiến thương mại trong nước; các Hội chợ vùng, miền; đưa hàng về vùng sâu, vùng xa, góp phần vào thực hiện có kết quả chủ trương trên của Đảng. Đồng chí Tô Hoài Nam – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội DNNVV Việt Nam, cho rằng có một thực tế là hàng hóa của Việt Nam và hàng ngoại (chủ yếu là của Trung Quốc) đang ở thế giằng co trên thị trường.

Đây là một bước tiến của hàng hóa Việt Nam, vì trước đây ưu thế hoàn toàn thuộc về hàng hóa Trung Quốc và để cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam “ thực sự có hiệu quả và chuyển biến tích cực, thì cần thiết phải thực hiện triệt để một số nhiệm vụ như: Ngăn chặn và đẩy lùi hiện tượng sản xuất và kinh doanh hàng giả, hàng lậu, hàng nhái, hàng kém chất lượng; Duy trì và phát triển mạng lưới chợ truyền thồng nhất là ở vùng sâu, vùng xa; UBND tỉnh cũng như các Bộ có liên quan cần ưu tiên hỗ trợ tín dụng đầu tư cho các doanh nghiệp để nâng cao chất lượng sản phẩm truyền thống của địa phương, sản phẩm có lợi thế cạnh tranh, cũng như hỗ trợ mạnh cho các đại lý đầu mối lớn tại đại phương có khả năng phát luồng những hàng hóa kinh doanh trong địa bàn. Ý kiến giải trình, làm rõ thêm một số nội dung trong báo cáo của các đồng chí tham dự.

Đồng chí Vũ Trọng Kim – Ủy viên Trung ương Đảng – Phó Chủ tịch Uỷ Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam – Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Trung ương đã có ý kiến kết luận như sau:

-Ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Ban chỉ đạo cuộc vận động tỉnh, thể hiện rõ và khá toàn diện trong báo cáo (nhất là tinh thần triển khai nghiêm túc, kịp thời, công tác chuẩn bị công phu, làm tốt công tác tuyên truyền… ).

-Để cuộc vận động có hiệu quả, trở thành nếp nghĩ, thói quen của các tầng lớp nhân dân, đồng chí cũng đề ra một số nhiệm vụ như sau.
+Kiện toàn Ban chỉ đạo cuộc vận động tỉnh, đảm bảo có sự tham gia của các sở, ban ngành, các huyện, thành phố và các tổ chức xã hội. Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được phân công, Ban chỉ đạo cần thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc triển khai và kiểm tra giám sát. Phải coi cuộc vận động không những là trách nhiệm mà còn là lòng tự trọng, tự tôn dân tộc. Đồng thời cần rà soát, sửa đổi, bổ sung và ban hành các cơ chế, chính sách phù hợp nhằm tạo thuận lợi cho sản xuất, lưu thông và tiêu dùng hàng hóa trong tỉnh.

+Xây dựng kế hoạch tổng thể về quản lý nhà nước trên địa bàn, từ khâu sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng. Trong đó cần đặc biệt quan tâm đến công tác chống hàng giả, hàng lậu, hàng nhái, hàng kém chất lượng, sự kết hợp giũa 3 nhà: Nhà nước, nhà sản xuất và nhà dân…
+Xây dựng các biện pháp tích cực và thiết thực để đẩy mạnh sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm, nhất là các vấn đề liên quan đến tín dụng, mặt bằng, thuế…

Hội nghị kết thúc cùng ngày

Hiệp hội DNNVV Việt Nam trân trọng thông báo.

Tùng Lâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *