VINASME góp phần tích cực, tạo nên thành công của Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp

(VINASME) – Chiều 25/12, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị Tổng kết Công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp năm 2020 và 10 năm thực hiện chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp giai đoạn 2010 – 2020 (Chương trình 585).

Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu, Phó Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam, Nguyễn Văn Chiến, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, TS.Tô Hoài Nam,  Chủ tịch CLB Pháp chế doanh nghiệp Nguyễn Duy Lãm, Đại điện VCCI, Liên minh HTX Việt Nam, Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam, Lãnh đạo Vụ pháp chế các Bộ: Lao động thương binh xã hội, Văn hóa thể thao và du lịch, Kế hoạch và Đầu tư, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp. Thứ Trưởng Bộ Tư pháp, Phan Chí Hiếu và Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự – Kinh tế Nguyễn Thanh Tú, Chủ trì hội nghị.

Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký VINASME, TS.Tô Hoài Nam phát biểu tại Hội nghị.
Theo Báo cáo Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp giai đoạn 2010 – 2014 và 2015 – 2020, sau hơn 10 năm đi vào hoạt động, mặc dù gặp không ít khó khăn song Chương trình 585 đã từng bước khẳng định được vị trí, vai trò của mình trong công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp. Việc triển khai Chương trình 585 đã bám sát mục tiêu, nội dung đặt ra. Nhìn chung các mục tiêu của Chương trình 585 cơ bản đã đạt được.

Chương trình 585 về cơ bản đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, tạo chuyển biến căn bản về nhận thức pháp lý, ý thức pháp luật và thói quen tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp, tạo lập các điều kiện cần thiết để giúp doanh nghiệp kinh doanh có hiệu quả, phòng chống rủi ro và tăng cường năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, góp phần nâng cao công tác quản lý nhà nước bằng pháp luật đối với doanh nghiệp.

Chương trình 585 đã phối hợp với các Bộ, Ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các tổ chức đại diện của doanh nghiệp, trong đó các tổ chức như Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, đóng vai trò rất quan trọng, tạo nên thành công của Chương trình. Các hoạt động  được triển khai cụ thể, như: tổ chức các lớp bồi dưỡng; tọa đàm nhằm nâng cao kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp, kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ pháp chế doanh nghiệp và người làm công tác pháp lý cho doanh nghiệp thông qua các kênh truyền hình, đài tiếng nói VN.

Quang cảnh Hội nghị.
Những kết quả triển khai thực hiện các hoạt động của Chương trình 585 đã để lại dấu ấn nhất định đối với cộng đồng doanh nghiệp, đóng góp vào thành tựu phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, khẳng định được vai trò và tác động tích cực của Chương trình 585, góp phần nâng cao vị thế của Bộ, Ngành Tư pháp trong cộng đồng doanh nghiệp.

Năm 2020, hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trong khuôn khổ Chương trình 585 đã được triển khai đồng bộ, hiệu quả trên toàn quốc. Một số hoạt động được triển khai đã nhận được phản hồi tích cực từ dư luận xã hội, báo chí và đặc biệt từ chính cộng đồng doanh nghiệp, đối tượng thụ hưởng trực tiếp từ Chương trình 585

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã được lắng nghe các bài tham luận, trao đổi để tổng kết công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trong năm 2020 và kết quả 10 năm thực hiện Chương trình 585 của các đơn vị nhằm chỉ ra những khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp. Khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. TS Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam nhấn mạnh “trong giai đoạn tới chúng ta cần thay đổi những phương thức hỗ trợ cho sát với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp nhỏ và vừa, đồng thời phải có sự huy động các nguồn lực xã hội, kết nối với luật sư, xây dựng mô hình pháp chế cho doanh nghiệp nhỏ và vừa” để phát huy ý nghĩa, hiệu quả của hoạt động hỗ trợ pháp lý cho DNNVV”

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, Hội nghị này có ý nghĩa đặc biệt, là dịp để đánh giá, nhìn nhận lại những kết quả trong 10 năm qua, nhất là năm 2020; Hội nghị cũng đã thẳng thắn chỉ ra các khó khăn, vướng mắc và đề xuất được nhiều giải pháp có giá trị cho thời gian tới; thể hiện được tinh thần trách nhiệm cao của các đại biểu đối với công việc chung của đất nước và cộng đồng doanh nghiệp. Thứ trưởng bày tỏ cơ bản nhất trí với Dự thảo báo cáo Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình 585 và Báo cáo Kết quả thực hiện các hoạt động năm 2020 của Chương trình 585. Thứ trưởng nhận định: Chương trình đã tổ chức được số lượng lớn các hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, các hoạt động ngày càng phong phú đa dạng, có nhiều nội dung mới, cách làm sáng tạo; trong năm 2020, dưới sự tác động tiêu cực của dịch Covid-19 càng thúc đẩy quyết tâm để đổi mới phương thức thực hiện các hoạt động. Nhiều hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp tạo sự lan tỏa cao, được cải thiện và đã củng cố mối quan hệ pháp lý giữa doanh nghiệp và Nhà nước; từ đó, Nhà nước hiểu rõ hơn về nhu cầu doanh nghiệp và xây dựng được những chính sách phù hợp.Những kết quả trên có được chính là nhờ sự tham gia hưởng ứng của cộng đồng doanh nghiệp, sự nỗ lực cố gắng của các cơ quan đơn vị, cá nhân….

Cũng tại Hội nghị này, Bộ Trưởng Bộ Tư pháp đã trao tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hỗ trợ pháp lý doanh nghiệp.
PV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *