VINASME tiếp đón và làm việc với đại diện Viện Nghiên cứu Mitsubishi

Chiều ngày 28/11, tại Hà Nội đã diễn ra buổi gặp, làm việc giữa lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) và đại diện Viện Nghiên cứu Mitsubishi.

Toàn cảnh buổi gặp gỡ và trao đổi giữa VINASME
Toàn cảnh buổi gặp gỡ và trao đổi giữa VINASME và đại diện Viện Nghiên cứu Mitsubishi.

Tham gia buổi làm việc có ông Trần Văn Hiển – Phó Trưởng ban Đào tạo và Hội viên VINASME, bà Phạm Hương Trang – Phó Viện trưởng Viện Khoa học Quản trị Doanh nghiệp và Kinh tế số Việt Nam, bà Vũ Kim Chi – Trưởng bộ phận phát triển kinh doanh của Viện Nghiên cứu Mitsubishi cùng một số đại diện từ Viện Nghiên cứu Mitsubishi.

Thông qua buổi gặp, Viện Nghiên cứu Mitsubishi mong muốn có thể nghe những ý kiến từ phía VINASME về tình hình sử dụng năng lượng, về những khó khăn, triển vọng tại các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam. Cuộc trao đổi là bước đầu của việc đi khảo sát để hỗ trợ cho sự kết nối giữa doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) của Việt Nam và Nhật Bản, từ đó hướng tới mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện mà hai Chính phủ vừa ký kết ngày hôm qua (27/11).

Bảng khảo sát này đang được thực hiện cho 1 đơn vị có tên là NEDO, trực thuộc Bộ Kinh tế, Công nghiệp và Thương mại Nhật Bản với mục tiêu kết nối được các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản với các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng.

ông Trần Văn Hiển - Phó Trưởng ban Đào tạo và Hội viên VINASME
Ông Trần Văn Hiển – Phó Trưởng ban Đào tạo và Hội viên VINASME.

Chia sẻ tại buổi tiếp, ông Trần Văn Hiển cho rằng: “Việc hỗ trợ cho doanh nghiệp hội viên phát triển bền vững là chiến lược và là nhiệm vụ trọng tâm của VINASME. Trong đó, việc hỗ trợ doanh nghiệp hội viên trong việc thúc đầy sử dụng năng lượng tiết kiệm, năng lượng xanh và hiệu quả đã được VINASME triển khai trong thời gian qua. Cụ thể, VINASME đã hỗ trợ một số doanh nghiệp sản xuất tiếp cận các dự án năng lượng mặt trời thông qua đối tác thứ 3. Như hỗ trợ Công ty CP dệt may Phú Vinh (2022) tiếp cận dự án điện mặt trời ốp mái; Công ty Cổ phần Xuân Hòa Việt Nam; Công ty Điện từ Minh Hòa – Hưng Yên tiếp cận dư án tối ưu hóa sản xuất, tiết kiệm năng lượng và một số doanh nghiệp khác”.

“Về nhu cầu áp dụng các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, việc này không riêng gì các SMEs mà ngay cả những doanh nghiệp lớn và mỗi người dân cũng luôn mang lại hiệu quả nếu áp dụng các giải pháp tiếp kiệm năng lượng. Điều quan trọng, các SME chọn giải pháp nào cho phù hợp với mỗi doanh nghiệp mà thôi. Những yếu tố mà doanh nghiệp xem xét để lựa chọn cho phù hợp có thể kể đến như vị trí địa lý của doanh nghiệp hay lĩnh vực hoạt động,…”, ông Hiển cho biết thêm.

Tại buổi tiếp, ông Trần Văn Hiển và bà Phạm Hương Trang cũng đã đưa ra nhiều ý kiến trao đổi, chia sẻ về kinh nghiệm hoạt động, đồng thời bày tỏ hy vọng buổi gặp sẽ là cơ hội để thúc đẩy hợp tác ngày càng mở rộng giữa Hiệp hôi Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam với Viện Nghiên cứu Mitsubishi.

Bà Phạm Hương Trang đề xuất: “Để có thể hợp tác được, ở đây chúng ta có thể tiếp cận với các bên doanh nghiệp xanh. Bởi theo tôi, chính phủ đều đã có những hỗ trợ cho các doanh nghiệp theo hướng xanh, tức xanh về năng lượng hoặc hướng tới một giải pháp xanh. Những doanh nghiệp đấy ngoài việc tìm kiếm lợi ích kinh doanh bán hàng ra thì họ cũng muốn quảng bá doanh nghiệp trong việc hướng đến các giải pháp xanh. Nên nếu tiếp cận, thì việc tập trung vào những doanh nghiệp này sẽ mang lại hiệu quả cao hơn”.

Đại diện từ VINASME cũng khẳng định, VINASME luôn sẵn sàng hỗ trợ Viện Nghiên cứu Mitsubishi kết nối với doanh nghiệp tại Việt Nam, buổi gặp mặt lần này chính là dấu mốc thiết lập mối quan hệ hợp tác giữa hai bên trong tương lai.

Đại diện từ Viện Nghiên cứu Mitsubishi.
Đại diện từ Viện Nghiên cứu Mitsubishi.

Chia sẻ với phóng viên, bà Vũ Kim Chi cho rằng: “Khi làm việc với các anh chị có nhiều kinh nghiệm trong ngành cũng như có nhiều kinh nghiệm thực chiến, sâu sát với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tôi đã hiểu hơn về thực trạng cũng như nhu cầu của các doanh nghiệp trong mảng sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Buổi làm việc đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa Viện nghiên cứu Mitsubishi và Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam, từ đó nâng cao quan hệ hợp tác giữa 2 nước Việt Nam và Nhật Bản. Sau buổi làm việc ngày hôm nay, Viện nghiên cứu Mitsubishi sẽ có những bước đi chi tiết hơn để tạo ra ‘cửa ngõ’ giúp các doanh nghiệp tiếp cận tới nhau”.

Tạp chí DN&HN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *