VINASME tổ chức Chương trình Xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp nhỏ và vừa

(VINASME) – Sáng ngày 29/3/2024 tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) phối hợp với Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc (ACCA) tổ chức buổi tập huấn “Xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp nhỏ và vừa, tăng cường khả năng tiếp cận vốn”.

Tham dự sự kiện về phía VINASME có TS. Tô Hoài Nam – Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký, Nhà báo Nguyễn Thị Bích Hường – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Thông tin và Truyền thông, Ths. Trần Văn Hiển – Ủy viên Ban Chấp hành, Phó Trưởng ban Đào tạo và Hội viên và Trưởng các ban, đơn vị trực thuộc.

Về phía ACCA có ông Tô Quốc Hưng – Giám đốc Quốc gia ACCA Việt Nam; Bà Kiều Thị Thu Trang – Trưởng Ban đối ngoại, Khối Doanh nghiệp.

Sự kiện còn có sự tham dự của ông Nguyễn Mạnh Cường – Vụ phó Vụ Kinh tế Tổng hợp, Văn phòng Chính phủ; Ông Nguyễn Hoa Cương- Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương; Ông Nguyễn Quang Thuân – Chủ tịch HĐQT Fiin Group; Ông Nguyễn Trí Hiếu – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Thị trường tài chính – Bất động sản toàn cầu; Bà Nguyễn Thị Bích Hạnh – Giám đốc Vietinbank Chi nhánh Hoàng Mai và hơn 130 doanh nghiệp và một số cơ quan thông tấn báo chí tham dự đưa tin.

TS Tô Hoài Nam – Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký VINASME phát biểu tại sự kiện.

Phát biểu khai mạc TS Tô Hoài Nam – Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký VINASME cho biết: Ý nghĩa của chương trình tập huấn sẽ giúp cho doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) dần tiếp cận đến các tiêu chí đánh giá và xếp hạng tín nhiệm do Trung ương Hội đưa ra. Từ đó, doanh nghiệp nhận thức được điểm mạnh, điểm yếu bản thân để hoàn thiện, cải tiến quy trình nhằm tăng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp dễ tiếp cận đến các quỹ tín dụng.

Đối với các ngân hàng thương mại, việc xếp hạng tín nhiệm sẽ là kênh thông tin quan trọng, minh bạch nhằm căn cứ trong việc xét duyệt doanh nghiệp vay vốn.

Để đề án xếp hạng tín nhiệm DNNVV được triển khai sâu rộng và mang lại giá trị cho cộng đồng DNNVV không thể thiếu được sự hỗ trợ, đồng hành của các bộ, ngành liên quan, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước như ACCA, Vietinbank, FiinRatings, Viện Nghiên cứu phát triển thị trường tài chính Bất động sản toàn cầu… Đặc biệt, là sự đồng hành của cộng đồng DNNVV vì đây là đối tưởng được thụ hưởng kết quả của đề án mang lại…

Thay mặt nhóm nghiên cứu, Ths. Trần Văn Hiển – Phó Trưởng Ban Đào tạo và hội viên VINASME đã cung cấp một số thông tin cụ thể là: Hiện cả nước có khoảng 920.000 doanh nghiệp. Trong đó, DNNVV chiếm 98%. 2 tháng đầu năm 2024, cả nước có hơn 22,1 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 218,7 nghìn tỷ đồng. Vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới đạt 9,9 tỷ đồng, tăng 18,2% so với cùng kỳ năm 2023. Số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường là 63.000 doanh nghiệp, tăng 22,5% so với cùng kỳ năm 2023.

“DNNVV đang gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng do không có tài sản bảo đảm; có tài sản bảo đảm nhưng giá trị tài sản thấp. Tỷ lệ được vay trên giá trị tài sản bảo đảm thấp, khoảng 50 – 60%”.

Đặc biệt, DNNVV rất khó tiếp cận vốn vay tín chấp do dự án của doanh nghiệp có tính khả thi thấp; báo cáo tài chính thiếu tin cậy. Doanh nghiệp chưa có kế hoạch kinh doanh và dự báo tài chính từ 3 – 4 năm.

“VINASME có thể hỗ trợ cho doanh nghiệp giải quyết khó khăn về tín chấp và kế hoạch kinh doanh, dự báo tài chính. Doanh nghiệp có thể đạt được điểm xếp hạng tín nhiệm phù hợp để đi vay, hoặc nhận bảo lãnh tử quỹ bảo lãnh tín dụng và các quỹ khác” – ông Trần Văn Hiển nhấn mạnh.

Dưới góc độ của mình, Giám đốc Quốc gia ACCA Tô Quốc Hưng (ngồi chính giữa) thông tin, trong chặng đường hơn 20 năm có mặt tại Việt Nam, ACCA luôn đồng hành trong các sự kiện quan trọng của nghề nghiệp kế toán, kiểm toán và tài chính.

Trong bối cảnh tình hình kinh tế vĩ mô và điều kiện kinh doanh toàn cầu trải qua thời kỳ thay đổi phức tạp nhất trong nhiều thập kỷ qua, khối các doanh nghiệp tư nhân đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và khơi nguồn đổi mới. Tuy nhiên, môi trường tài chính và vĩ mô phức tạp có thể gây ra những thách thức đáng kể cho các doanh nghiệp hiện nay.

Nhận thức được điều này, tháng 7/2023, ACCA đã ký kết thỏa thuận hợp tác với VINASME nhằm đem đến các hoạt động đào tạo, hỗ trợ, được đa dạng hóa và thiết kế chuyên biệt với kỳ vọng cải thiện và nâng cao khả năng tiếp cận nguồn vốn và năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp, đặc biệt DNNVV Việt Nam.

“Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp của ACCA, thể hiện cam kết lâu dài trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh của DNNVV. Hy vọng với những thông tin cập nhật về tiêu chí xếp hạng tín nhiệm, tiêu chí cấp vốn tín dụng, nhất là tín dụng xanh ngày hôm nay sẽ góp phần nâng cao được khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp” – vị này nói.

Còn Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) Hoàng Mai Nguyễn Thị Bích Hạnh cho hay, VietinBank dành 50.000 tỷ đồng cho các dự án phát triển năng lượng tái tạo, xử lý nước, xử lý rác thải chính sách ưu đãi thúc đẩy tài chính bền vững (GREEN UP 2024). Ngân hàng đặc biệt chú trọng tới việc hỗ trợ cho doanh nghiệp tiếp cận vốn để thực hiện các dự án phát triển bền vững.

Theo bà, COP28 đem đến các giải pháp và tính cấp thiết thực thi các giải pháp để thế giới đạt được mục tiêu lượng phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Góp phần đạt được mục tiêu này, Việt Nam cần đầu tư thêm khoảng 368 tỷ USD đến năm 2040, tương đương 6,8% GDP/năm để thích ứng biến đổi khí hậu. Trong đó, đầu tư vào khả năng phục hồi khoảng 254 tỷ USD và 114 tỷ USD cho hành trình khử carbon theo cam kết.

Đến 30/9/2023, dư nợ cấp tín dụng xanh của hệ thống VietinBank đạt hơn 564.000 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng khoảng 4,4% tổng dư nợ toàn nền kinh tế. Trong đó, tập trung chủ yếu vào các ngành năng lượng tái tạo, năng lượng sạch (gần 45%) và nông nghiệp xanh (hơn 30%).

VietinBank chủ động dành nguồn lực để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm phát thải và thích ứng với biến đổi khí hậu. Ngân hàng có ưu đãi lãi suất, tỷ giá, phí dịch vụ cũng như ưu tiên về trình tự, thời gian xử lý hồ sơ.

Với thủ tục đơn giản, ngân hàng đang chủ động hướng dẫn và đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện các dự án xanh. Về ưu đãi lãi suất vay vốn, vay vốn ngắn hạn từ 3,0 – 3,3%/năm so sánh với lãi suất cho vay thông thường. Vay vốn trung dài hạn sẽ có ưu đãi từ 5,2 – 6%/năm so với lãi suất cho vay thông thường. Để hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng cường khả năng tiếp cận vốn, quý III và quý IV/2024, VINASME sẽ triển khai xếp hạng tín nhiệm khoảng 100 doanh nghiệp thành viên.

Xếp hạng tín nhiệm DNNVV bao gồm 4 tiêu chí: Tiêu chí 1 về quản lý tài chính: các số liệu trong báo cáo tài chính. Tiêu chí 2 về quản trị doanh nghiệp: năng lực, trách nhiệm của người quản lý. Tiêu chí 3 về đánh giá tính khả thi của các dự án sản xuất, kinh doanh: tính khả thi của dự án kinh doanh, sử dụng nguồn vốn vay có hiệu quả. Tiêu chí 4 về trách nhiệm với cộng đồng, xã hội: phát triển doanh nghiệp nhưng có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội.

Một số hình ảnh của sự kiện:

TS Tô Hoài Nam – Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký VINASME và ông Tô Quốc Hưng – Giám đốc Quốc gia ACCA Việt Nam tặng hoa cho bốn chuyên gia tham gia chia sẻ tại buổi tập huấn.

TS Tô Hoài Nam – Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký VINASME và ông Tô Quốc Hưng – Giám đốc Quốc gia ACCA Việt Nam Ban Tổ chức, tổ chuyên gia chụp ảnh lưu niệm với các học viên tham dự khóa tập huấn.

Tổng hợp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *