VINASME: Triển khai Dự án đào tạo trực tuyến “Nâng tầm tri thức cho DNNVV Việt Nam”

(VINASME) – Chiều ngày 11/6, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) đã tổ chức lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm triển khai Dự án đào tạo trực tuyến “Nâng tầm tri thức cho DNNVV Việt Nam”.
Tham dự buổi lễ, về phía Bộ Kế hoạch và Đầu tư có Thứ trưởng Trần Duy Đông, đồng chí Bùi Thu Thủy – Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp và đại viện lãnh đạo phòng ban.
Về phía Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam có Chủ tịch Nguyễn Văn Thân, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch Nguyễn Kim Hùng và các đồng chí lãnh đạo Văn phòng VINASME, các ban, đơn vị trực thuộc.

Dự án đào tạo trực tuyến “Nâng tầm tri thức cho DNNVV Việt Nam” nhằm đẩy mạnh triển khai chủ trương tăng cường đào tạo, bồi dưỡng doanh nhân, doanh nghiệp của Bộ Chính trị nêu tại Nghị quyết số 41-NQ/TW ngày 10/10/2023 của Bộ Chính trị (về phát huy vai trò đội ngũ doanh nhân trong tình hình mới) và Kế hoạch hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 41-NQ/TW được ban hành tại Nghị quyết số 66/NQ-CP ngày 09/5/2024 của Chính phủ.

Dự án được triển khai tại nền tảng www.smelearning.vn; hướng tới nâng cao trình độ, tri thức cho cộng đồng DNNVV Việt Nam. Qua đó, giúp doanh nghiệp hoạt động bài bản, hiệu quả, bền vững. Nền tảng học tập trực tuyến được ra mắt sẽ tạo cơ hội cho các DNNVV có được môi trường học tập thuận tiện, từng bước hình thành môi trường “doanh nghiệp học tập” tại các DNNVV.

Dự án được thực hiện trên phạm vi toàn quốc trong giai đoạn 2024 – 2035, với các mục tiêu sau:

Xây dựng khoảng 1.000 khoá học vào năm 2025 và khoảng 5.000 khoá học vào năm 2035. Khoảng 1,5 triệu doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc được tiếp cận các khoá học miễn phí, chất lượng, theo đúng lộ trình và giai đoạn phát triển của doanh nghiệp. Hơn 6.000 người lao động của DNNVV (chủ doanh nghiệp, người quản lý, người lao động) tham gia và hưởng lợi từ các khoá đào tạo.

Các khoá học được thiết kế theo 6 giai đoạn phát triển của doanh nghiệp gồm: ý tưởng kinh doanh; thành lập doanh nghiệp; vận hành doanh nghiệp; tăng trưởng; trưởng thành/ổn định và niêm yết chứng khoán (IPO).

Đồng thời, dự án hoạt động theo nguyên lý “kiềng 3 chân” trong xây dựng và phát triển doanh nghiệp. Đó là bán hàng và marketing – vốn và tài chính – vận hành, quản trị doanh nghiệp.

Ba trụ cột kiến thức cơ bản trên sẽ triển khai song song cùng các khóa đào tạo tăng cường kỹ năng, ý tưởng mới, kinh nghiệm, phổ cập chính sách, chuyển giao công nghệ phù hợp với từng giai đoạn phát triển của doanh nghiệp. Dự kiến, mỗi doanh nghiệp khi tham gia dự án sẽ được cung cấp tài khoản miễn phí để học tập.

Dự án được thực hiện bằng hình thức xã hội hóa. Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Hiệp hội DNNVV Việt Nam là cơ quan đồng chủ trì Dự án. Các tổ chức đồng hành và nhà tài trợ tham gia vào dự án theo nhiều hình thức, được chia sẻ các nội dung, dịch vụ số, phát triển nền tảng công nghệ mới…

Phát biểu tại lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông kỳ vọng dự án sẽ có tác động tích cực nâng cao văn hóa học tập trong doanh nghiệp cũng như cải thiện chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt là lãnh đạo và người quản lý của doanh nghiệp. Góp phần hình thành lực lượng doanh nghiệp dân tộc, thực hiện thắng lợi Nghị quyết 41-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 66/NQ-CP của Chính phủ.

Thứ trưởng Trần Duy Đông kỳ vọng dự án sẽ có tác động tích cực nâng cao văn hóa học tập trong doanh nghiệp.

“Để dự án được triển khai hiệu quả, tôi đề nghị các bộ ngành, địa phương, các hiệp hội, tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp thông báo rộng rãi tới cộng đồng doanh nghiệp để đăng ký tham gia học tập. Đề nghị các địa phương quan tâm, tham gia, phối hợp với hiệp hội cùng triển khai tích cực để khuyến khích các doanh nghiệp trên địa bàn không ngừng học tập, nâng cao trình độ quản trị doanh nghiệp trong bối cảnh mới.

Đề nghị Hiệp hội DNNVV Việt Nam chủ động phối hợp với cộng đồng nhà tài trợ, các doanh nghiệp huy động nguồn lực triển khai dự án theo đúng mục tiêu, định hướng, phù hợp với quy định pháp luật và các cam kết trong biên bản ghi nhớ hợp tác”, ông Đông nhấn mạnh.

Chủ tịch VINASME Nguyễn Văn Thân phát biểu tại buổi lễ.

Ông Nguyễn Văn Thân – Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Việt Nam cho biết, hiệp hội đã khảo sát nhu cầu của các doanh nghiệp hội viên một cách kỹ lưỡng, từ đó đưa ra các chương trình chi tiết, cụ thể để đáp ứng từng nhóm doanh nghiệp khác nhau, từ sản xuất – kinh doanh cho tới dịch vụ.

Thông qua dự án, các doanh nghiệp có nhu cầu sẽ được đào tạo những kiến thức về thị trường và được kết nối trực tiếp với khách hàng tiềm năng. Từ đó, giải quyết được nhu cầu nâng cấp năng lực nội tại cũng như khai thông được đầu vào và đầu ra của doanh nghiệp.

“Với sự phối hợp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các DNNVV sẽ được tiếp cận nhanh chóng với các chính sách của Nhà nước và có cơ hội tham gia góp ý chính sách ngay từ những bước đầu tiên của việc xây dựng.

Có thể khẳng định, dự án sẽ truyền tải được quan điểm, tinh thần rất quan trọng của Đảng, Nhà nước đối với cộng đồng doanh nghiệp nói chung và DNNVV nói riêng. Đó là, xác định doanh nghiệp là đội ngũ xây dựng, kiến tạo, phát triển và bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới”, ông Thân nói.

Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Hiệp hội DNNVV Việt Nam ấn nút triển khai Dự án đào tạo trực tuyến “Nâng tầm tri thức cho DNNVV Việt Nam”.

PV