VINASME và Tổng cục Hải quan đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua ‘cơn bão’ Covid-19

DNHN – Sáng ngày 30/11, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) phối hợp với Tổng cục Hải quan tổ chức Hội nghị trực tuyến “Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua Covid-19” để đưa ra các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục Hải quan.

Toàn ảnh Hội nghị trực tuyến

Toàn ảnh Hội nghị trực tuyến.

Tham dư và chủ trì Hội nghị, có ông Phạm Huy Hùng – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.
Về phía Tổng cục Hải quan, tham dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo các đơn vị: Cục Giám sát quản lý, Cục Thuế XNK, Cục Kiểm định hải quan, Cục Quản lý rủi ro, Cục Hải quan Thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hồ Chí Minh,…
Tham gia hội nghị trực tuyến còn có 80 doanh nghiệp đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Tại Hội nghị, đại diện cơ quan hải quan đã khuyến nghị các doanh nghiệp, khi có vướng mắc đến chính sách pháp luật hải quan thì đúng bộ phận nghiệp vụ của doanh nghiệp nơi phát sinh vướng mắc trực tiếp gửi văn bản về Tổng cục Hải quan để được trả lời cụ thể. Đồng thời, trong quá trình soạn thảo văn bản, các doanh nghiệp cần tích cực đề xuất, tham gia ý kiến để được cơ quan hải quan xem xét, trình lãnh đạo các cấp có thẩm quyền.

Đại diện Cục Hải quan thành phố Hải Phòng cho biết: “Hiện Hải Phòng xuất hiện những cá nhân làm đại lý thủ tục cho doanh nghiệp nhưng lại gây khó khăn cho doanh nghiệp, làm doanh nghiệp phải chi thêm nhiều chi phí. Vì vậy doanh nghiệp cần tim đại lý hải quan đã được công nhận trên tổng cục hải quan, và phải chọn những nơi có uy tín để tránh những thiệt hại không cần thiết”.

Đánh giá về việc này, ông Bùi Thái Quang, Phó Cục trưởng Cục quản lý rủi ro (Tổng Cục Hải quan) chia sẻ: “Hải quan các nước trên thế giới coi đại lý là cánh tay nối dài cho cơ quan hải quan. Qua Thông tư 81, chúng tôi đã đưa đại lý thủ tục vào để đánh giá mức độ uy tín”.

Từ góc độ doanh nghiệp, một doanh chuyên kinh doanh các sản phẩm làm đẹp và chăm sóc sức khỏe nhập khẩu từ Hàn Quốc, Nhật Bản lại cho rằng: “Câu chuyện này thì doanh nghiệp cần có sự tỉnh táo, sự lựa chọn là do doanh nghiệp, nếu doanh nghiệp không làm sai thì sẽ không phải đắn đo những thủ tục ngoài lề, tiêu cực”.

Việc tổ chức Hội nghị trực tuyến trong bối cảnh hiện nay được các hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp đánh giá rất cao, thể hiện sự quan tâm hỗ trợ của Tổng cục Hải quan nói riêng và ngành hải quan nói chung đối với sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp.

Cũng tại Hội nghị, ông Phạm Huy Hùng – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam và đông đảo các doanh nghiệp chia sẻ: “Chúng tôi đề nghị các doanh nghiệp xuất nhập khẩu cả nước cần nghiên cứu kĩ và tuân thủ đúng pháp luật về thủ tục hải quan. Về phía cơ quan hải quan, nên thường xuyên có những hội thảo/ hội nghị định kỳ ở địa phương để tiếp xúc với cả các doanh nghiệp xuất nhập khẩu nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Cuối cùng tôi đánh giá rất cao cải cách thủ tục hải quan của Tổng cục hải quan. Chúng tôi mong thời gian tới, Tổng cục hải quan và các chi cục tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu nhiều hơn nữa”.

Vấn đề giải quyết những khó khăn về thực hiện thủ tục hải quan đặc biệt gây ra những khó khăn với cả các doanh nghiệp non trẻ, các startup. Nhận định về vấn đề này, ông Quang cho biết thêm: “Đối với những doanh nghiệp startup có những khó khăn vất vả hơn. Nhưng nếu đã thành lập doanh nghiệp cũng nên trang bị những kiến thức nhất định, khi làm thủ tục xuất nhập khâu, họ cũng nên chuẩn bị những cơ sở kiến thức. Ngoài ra, cục Hải quan cũng có những kênh hỗ trợ doanh nghiệp nắm thêm về thủ tục xuất nhập khẩu như những chương trình tập huấn cho doanh nghiệp đỡ bỡ ngỡ, hay những hội nghị phổ biến chính sách mới. Tôi mong rằng cộng đồng doanh nghiệp sẽ tích cực tham gia và có gì khó khăn vướng mắc có thể hỏi trực tiếp. Trong giai đoạn tới, chũng tôi sẽ có chương trình đễ hỗ trợ các doanh nghiệp startup, các bạn có thể yên tâm là chúng tôi sẽ có đủ các kênh hỗ trợ doanh nghiệp”.

Qua Hội nghị, Tổng cục Hải quan đã ghi nhận các ý kiến tại Hội nghị và sẽ tổng hợp, trả lời đầy đủ các vướng mắc trước, trong và sau hội nghị lần này. Đồng thời, Tổng cục Hải quan cho biết sẽ sẵn sàng tiếp tục tổ chức các hội nghị trực tuyến/trực tiếp khi doanh nghiệp có kiến nghị, đề xuất để giải đáp các vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp được tốt nhất trong thời gian tới.

Một đại diện doanh nghiệp tại Hội nghị đã chia sẻ rằng: “Cơ hội tham gia vào thị trường xuất khẩu ngày càng được nâng cao nhờ các hiệp định thương mại tư do như EVFTA, UKVFTA, RCEP,.. Hải quan hỗ trợ rất nhiều cho doanh nghiệp, từ đó kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng manh. Chúng tôi mong muốn trong tương lai, mối quan hệ kết nối giữa Tổng cục Hải quan và doanh nghiệp sẽ ngày một tốt hơn để quá trình xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa có thể diễn ra thuận lợi”.

PV (DN&HN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *