Làm sao để phát huy tối đa sức mạnh Hiệp hội doanh nghiệp NVV Việt Nam
(DNDT) - Làm thế nào để phát huy tối đa chức năng của Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam với tư cách là người đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm phát huy vai trò to lớn của cộng đồng doanh nghiệp trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước là trăn trở của ban lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.
Làm thế nào để phát huy tối đa chức năng của Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam với tư cách là người đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm phát huy vai trò to lớn của cộng đồng doanh nghiệp trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước là trăn trở của ban lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.
Để trả lời cho câu hỏi trên, PV Tạp chí Doanh nghiệp & Đầu tư đã có cuộc phỏng vấn nhanh Luật gia Tô Hoài Nam (Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam) để làm rõ vấn đề trên.
Để trả lời cho câu hỏi trên, PV Tạp chí Doanh nghiệp & Đầu tư đã có cuộc phỏng vấn nhanh Luật gia Tô Hoài Nam (Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam) để làm rõ vấn đề trên.

Đồng chí Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam
PV: Thưa ông, tại sao vai trò của Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam vẫn chưa được phát huy hiệu quả một cách tối đa?
Những đóng góp về nghiên cứu, ứng dụng khoa học, dịch vụ xã hội (dịch vụ công) của Hiệp hội cho xã hội còn bị hạn chế do phải cạnh tranh với các đơn vị sự nghiệp của các cơ quan quản lý Nhà nước về mặt ttriển khai thực hiện. Các đơn vị sự nghiệp này có nhiều lợi thế hơn nên hoạt động hiệu quả hơn và có phần lấn át các hội, đoàn khác trong đó có Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam. Vì những nguyên nhân đó, vai trò của các tổ chức hội đoàn chưa được phát huy một cách tối đa.
Trong lĩnh vực và địa bàn hoạt động của Hiệp hội, nhiều nội dung thực hiện bị chồng chéo với tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp nên đôi khi tạo nên sự lẫn lộn giữa hoạt động nghề nghiệp phi chính trị và hoạt động của các tổ chức có gắn đến chính trị trong mục tiêu hoạt động. Điều đó phần nào đã làm giảm đi ý nghĩa, sự ưu việt và giá trị cốt lõi của môi trường hoạt động nghề nghiệp phi chính trị.
PV: Đó là những nguyên nhân khách quan, còn nguyên nhân chủ quan thì sao, thưa ông?
Có thể nói, vấn đề kinh phí cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng. Những khó khăn về mặt kinh phí là do các hội còn phụ thuộc quá nhiều vào sự hỗ trợ từ bên ngoài (từ Nhà nước, các nhà tài trợ…), nguồn kinh phí được tạo ra từ nội lực các hoạt động dịch vụ có thu phí và hội phí rất hạn chế, không đảm bảo đủ cho nhu cầu hoạt động. Một lý do khác là do nhiều cán bộ công tác hội chưa thực sự chuyên sâu về chuyên môn nghiệp vụ để hỗ trợ doanh nghiệp. Hơn nữa, một phần nguyên nhân của hiện tượng trên là do chính sách Nhà nước chưa tạo nên được môi trường phát triển phù hợp với loại hình tổ chức xã hội - nghề nghiệp.
Những khó khăn, rào cản trên đã hạn chế việc thực hiện chức năng của Hiệp hội với tư cách là người đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm phát huy vai trò to lớn của cộng đồng doanh nghiệp trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; đồng thời, cũng hạn chế vai trò, vị thế, nhiệm vụ của Hiệp hội trong việc tư vấn, phản biện nhằm góp phần xây dựng và tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
Xin cảm ơn ông!
Hà Bình
(DNĐT)
(DNĐT)
