Cá chết hàng loạt ở miền Trung: Lãnh đạo Formosa cúi đầu xin lỗi trong buổi họp báo
Chiều nay (26/4), Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh tổ chức họp báo liên quan đến nghi vấn xả thải làm cá chết ở miền Trung.
Ban lãnh đạo công ty Formosa cúi đầu xin lỗi.Ảnh: PLTPHCM
Ông Chu Xuân Phàm, người có những phát ngôn “gây sốc” hôm 25/4 đã cúi đầu xin lỗi, thừa nhận lời nói sai trái của mình.
Dù phóng viên còn nhiều câu hỏi nhưng lãnh đạo Formosa đề nghị gửi câu hỏi và phía công ty sẽ có văn bản trả lời.
Formosa đề nghị dừng họp báo với lý do chuẩn bị có cuộc họp với UBND tỉnh Hà Tĩnh.
Ông Chu Xuân Phàm tại buổi họp. Ảnh: Dân Vệt
Thông tin về việc nhập gần 300 tấn hóa chất để súc rửa đường ống, ông Khâu Nhân Kiệt, Giám đốc Formosa cho hay, công ty có nhập một ít axit về rửa đường ống nhà máy, nhưng không phải là dùng cho đường ống xả thải.
Ông Ninh khẳng định, hệ thống xử lý nước thải của Formosa đầu tư 45 triệu USD, cũng thuộc diện tiên tiến.
“Vấn đề cá chết hàng loạt với nước thải có liên quan hay không, thì phải đợi các cơ quan của Việt Nam có kết luận”, ông thông tin.
Mở đầu buổi họp báo, theo PV Pháp luật TP HCM, lãnh đạo công ty Formosa cúi đầu xin lỗi Việt Nam vì những phát ngôn không đúng mực trong ngày hôm qua (25-4). Phó Phòng đối ngoại Chu Xuân Phàm sẽ bị xử phạt nghiêm khắc.
Tập thể lãnh đạo công ty FHS Hà Tĩnh có mặt để trả lời chất vấn của báo chí.
Đông đảo phóng viên dự cuộc họp báo
Nhân viên an ninh công ty FHS kiểm tra giấy tờ của các phóng viên
Ông Trương Phục Ninh (giữa) tại cuộc họp báo
Lãnh đạo FHS cúi đầu xin lỗi người dân và chính phủ VN vì phát ngôn của ông Chu Xuân Phàm.
Công ty Formosa thông báo, dự kiến đến 15h sẽ họp báo nhưng đến khoảng 15h30 phút buổi họp báo mới bắt đầu vì đang xin phép và chờ cơ quan chức năng ở Hà Tĩnh vào.
Ông Phan Tấn Linh (Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh) xác nhận với PV Người lao động, cơ quan này vừa đồng ý cho Formosa tổ chức họp báo liên quan đến việc cá chết hàng loạt ở khu vực biển miền Trung cũng như quy trình xả thải của công ty này.
Đã có khoảng 50 phóng viên, nhà báo ở các đơn vị có mặt.
“Bảng tên đã đặt lên bàn gồm có Phó Tổng Giám đốc Công ty Dư Khánh Chương, Giám đốc Công ty Hoàng Dật Thuyên, Phó phòng Đối ngoại Chu Xuân Phàm, Giám đốc Thái Chi Pháp…”, PV Lao động cho hay.
Đại diện của Formosa Hà Tĩnh tại buổi họp. Ảnh: Dân Việt
Quang cảnh buổi họp. Ảnh: Dân Việt
Tờ Pháp luật TP HCM thông tin, có hơn 30 phóng viên, nhà báo đã đến tham dự buổi họp báo, chưa thấy sự hiện diện của cơ quan chính quyền địa phương.
Lực lượng an ninh của FHS kiểm tra thẻ nhà báo, giấy giới thiệu của PV báo chí đến dự họp. Ảnh: Trần Tuấn/ Lao động
14h40 phút, nhân viên Formosa cho biết xin làm phiền các phóng viên cho xem giấy tờ và thẻ nhà báo trước khi vào cuộc họp. Hiện, công tác kiểm tra đang được nhân viên Formosa thực hiện để bắt đầu cho cuộc họp báo.
Theo báo giới trong nước, đội an ninh của Công ty Formosa có thái độ khá lịch sự với PV.
Toàn cảnh buổi họp. Ảnh: Lao động
, hôm qua (25/4) Giám đốc đối ngoại tập đoàn Formosa Chu Xuân Phàm đã lên tiếng trả lời báo giới xung quanh sự việc cá chết.
Ông Phàm nói: “Tôi công nhận việc xả thải là ít nhiều có ảnh hưởng đến môi trường, nước xả thải là nước ngọt khi xả thải ra hòa lẫn với nước biển chắc chắn làm thay đổi môi trường, cá tôm ít đi là điều đương nhiên.
Trước khi xây dựng dự án này thì công ty phải xin phép Nhà nước VN. Nhiều khi được cái nọ mất cái kia, đây là tôi nói thật lòng.
Hôm nay nhà nước mình muốn cho ngư dân đánh bắt ở đây hay là chọn cái nhà máy thép ở đây, đương nhiên Nhà nước phải có sự cân nhắc…”.
Theo http://trandaiquangvn.org
